ใช้จุกนมหลอก การใช้จุกหลอก นั้นขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเด็ก ซึ่งปกติจะใช้ตั้งแต่ทารกวัย 1–12 เดือน ห้ามใช้ในทารกแรกคลอด ในช่วง 1 เดือนแรก ที่ห้ามใช้ในทารกหลังคลอดนั้น เพราะว่าเป็นช่วงที่ทารกนั้นกำลังทานนมแม่ ตัวทารกเองอาจมีความสับสน ระหว่างหัวนมแม่ กับ จุกหลอก จึงทำให้เด็กไม่ดูดนมแม่ได้

ใช้จุกนมหลอก

ใช้จุกนมหลอก

เด็กส่วนมากยังต้องการเวลาดูดอีก นอกเหนือไปจากเวลาที่ใช้ดูดนมแม่ หรือ นมจากขวด ซึ่งอาจเป็นการดูด หัวนมหลอก ก็เพียงพอแล้ว ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริง หรือคำแนะนำบางประการ ที่เกี่ยวหัวนมหลอก

ลองให้นมแม่ หรือ ขวดนม ก่อน เพราะลูกอาจจะหิว ดังนั้นสิ่งแรกจึงควรเป็นนมจากเต้า หรือนมจากขวด คุณจึงควรให้ลูกดูดนมก่อน ที่จะให้ลูกดูดหัวนมหลอก

ให้เวลาลูกดูดให้พอ หากลูกดูดนมจนอิ่มแล้ว แต่ลูกอยากจะดูดต่อไปอีก คุณอาจจะให้ลูกดูดหัวนมหลอก หรือไม่ก็เป็น หัวแม่มือของแม่ ก็ได้

อย่ากังวล ไม่มีสิ่งใดที่ผิด ที่ให้ลูกดูดหัวนมหลอก การดูดนอกจากจะตอบสนองความต้องการของลูกแล้ว ยังช่วยให้ลูกสงบลงได้อีกด้วย

เบี่ยงเบนความสนใจ ของลูก หากคุณคิดว่ าลูกติดหัวนมหลอกมากเกินไป คุณอาจจะเบี่ยงเบน โดยการคุยกับลูก เล่นเกม พาไปเดินเล่น ให้เล่นของเล่น ฯลฯ ลูกจะได้เรียนรู้สิ่งอื่นๆอีกด้วย

ปลอดภัยไว้ก่อน เลือกหัวนมหลอก ให้ติดกันเป็นชิ้นเดียว สามารถทำความสะอาดได้ และควรมีขนาดเหมาะสมกับช่วงอายุของลูก คุณควรตรวจให้แน่ใจว่า ขนาดของฐานของหัวนมหลอก มีความกว้าง ไม่น้อยกว่าหนึ่งนิ้วครึ่ง และทำด้วยพลาสติกที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีรูระบายอีกด้วย

ทำให้เป็นเรื่องง่าย คุณจำเป็นต้องทาน้ำผึ้ง หรือ สิ่งอื่นที่หัวนมหลอก น้ำผึ้งจะช่วยลด สารปนเปื้อน ที่ทำให้ลูกไม่สบายได้

Sponsored

อย่าใช้สิ่งอื่นทดแทน อย่าให้ลูกดูดหัวนมเปล่า แทนหัวนมหลอก

ให้ลูกเป็นผู้ตัดสิน อย่ายัดเหยียดหัวนมหลอกให้กับลูก เพราะเด็กบางคนอาจไม่ชอบดูดหัวนมหลอก แต่ชอบดูดหัวแม่มือ หรือนิ้วมือ หรือไม่ก็ไม่ดูดอะไรเลย

ข้อควรระวัง อย่าคล้องผูก หัวนมหลอกไว้กับเสื้อผ้าลูก เพราะสายที่ผูกอาจจะพันคอลูกได้ คุณควรเอาคลิปหนีบหัวนมหลอก ติดกับเสื้อของลูกแทน เพื่อไม่ให้หล่นหาย หรือวิธีที่ดีกว่าก็คือ ให้เตรียมหัวนมหลอกไว้หลาย ๆ อัน และ ข้อควรระวังสุดท้ายก็คือ หัวนมหลอกทำให้เกิดหูน้ำหนวกอักเสบ ต่อมทอมซิลอักเสบ มีปัญหาสุขภาพฟันและช่องปากได้ และควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอด้วย

ที่มา หนังสือ 365 เคล็ดลับดูแลลูกน้อย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/