แนะนำ 10 เพลงสําหรับคนท้อง !! ทั้งนี้ต้องบอกเลยว่า เสียงเพลงนอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมองให้กับลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง ลองเปิดเพลงให้ลูกฟังเป็นประจำ เพื่อช่วยเสริมสร้างให้เด็กมี IQ และ EQ ที่ดี ซึ่งวันนี้เราก็มีเพลงดีๆ สำหรับคนท้องมาแนะนำกันด้วย

เมื่อไหร่ควรเปิด เพลงสําหรับคนท้อง ให้ลูกฟัง

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ได้ 5 เดือน ทารกจะมีพัฒนาการทางประสาทการรับฟังที่ดีขึ้น ซึ่งแสดงว่าเด็กเริ่มได้ยินเสียงต่างๆ จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่จะเปิดเพลงสําหรับคนท้อง 5 เดือนให้ลูกฟัง และทารกในครรภ์ก็ยังสามารถตอบสนองการได้ยินเสียงจากภายนอก โดยคุณแม่สามารถสังเกตอาการรับรู้ของทารกในครรภ์ได้ จากการดิ้นของลูกน้อยนั่นเอง

เลือกเพลงแบบไหนดีที่ช่วยพัฒนาสมองลูก

จะเลือกเพลงไหนดีนั้นก็สามารถเลือกตามใจชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเพลงคลาสสิคที่มีแต่ดนตรีบรรเลง หรือแนวเพลงช้าๆ ที่มีเนื้อร้องและทำนองที่ไพเราะ โดยเสียงดนตรีนั้น จะไปกระตุ้นให้ประสาทการได้ยินมีการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้เมื่อทารกคลอดออกมา สามารถเรียนรู้ได้ไวขึ้น และสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี

โดยแนะนำว่า ควรเปิดเพลงให้ทารกได้ยินด้วยความดังพอประมาณ ทั้งนี้ควรให้ห่างสักประมาณหนึ่งฟุตกำลังพอดี และควรเปิดเพลงให้ลูกฟังเป็นประจำในช่วงเย็นที่ลูกน้อยกำลังตื่น ซึ่งอาจให้ลูกได้ฟังเพียงวันละ 1 ครั้ง นาน 10-15 นาที เท่านี้ก็สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการการได้ยินของลูก และยังถือเป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างแม่และลูกอีกด้วย

เพลงสำหรับคนท้อง 7 เดือน

10 เพลงสําหรับคนท้อง เพื่อพัฒนาการที่ดี

เราได้รวบรวมเพลงสําหรับคนท้องทั้ง 10 บทเพลงที่ควรเปิดให้ลูกน้อยในครรภ์ฟังมาฝากกันดังนี้

1.Mozart for Babies

เพลง Mozart นั้น ถือเป็นเพลงคลาสสิคที่มีแต่ดนตรีบรรเลงและไม่มีเนื้อร้อง เป็นเพลงสําหรับคนท้อง 6 เดือนที่มีจังหวะฟังสบายๆหู จึงทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นเมื่อคุณแม่รู้สึกสงบ และมีความสุข ย่อมส่งผลให้ลูกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีด้วย ซึ่งบทเพลงจาก Mozart นั้นมีอยู่มากมายให้คุณแม่ได้เลือกฟัง เช่น Symphony No. 40 in G minor, Piano Sonata No. 11 in A major, Violin Concerto No. 3 in G major

2.เพลงแนวดนตรีไทย

นอกจากเพลงแนวโมสาร์ทแล้ว ยังมีดนตรีบรรเลงจากเครื่องดนตรีไทยที่ควรเปิดให้ทารกในครรภ์ได้ฟัง เพราะเสียงจากเครื่องดนตรีไทยที่แสนไพเราะ จะทำให้ลูกคุ้นเคยเมื่อเติบโตขึ้น และเกิดความรักที่อยากจะเรียนรู้ดนตรีไทยไปด้วยก็ได้

3.ดอกไม้บาน

เพลงดีๆ จากเสถียรธรรมสถาน ที่มีท่วงทำนองช้าๆ และเสียงร้องของเด็กๆ คงช่วยทำให้ทารกในครรภ์รู้สึกเคลิบเคลิ้มและตื่นเต้นไปด้วย นอกจากนี้ยังมีเพลงสําหรับคนท้อง 1 เดือนเพราะๆ อีกหลายเพลงในอัลบั้ม เช่นเพลง เก็บดวงดาว ความสุขเล็กๆ

4.จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า

เพลงสำหรับคนท้องที่คุณปู่คุณย่าร้องให้คุณแม่และคุณพ่อฟังแต่เด็ก คุณแม่สามารถนำมาเปิดให้ลูกฟัง หรือจะร้องให้ลูกฟังเองก็ยังได้ รับรองว่าลูกต้องดีใจที่ได้ยินเสียงของแม่ด้วย

5.โยกเยก

อีกเพลงที่มีเนื้อหาสั้นๆ ฟังง่ายๆ เปิดให้ลูกฟังบ่อยๆ จนวันหนึ่งเขาอาจจะกลับมาร้องให้คุณแม่ฟังเพราะสามารถจดจำเนื้อเพลงได้อย่างรวดเร็ว

6.แมงมุมลายตัวนั้น

Sponsored

เพลงที่มีเนื้อร้องสัมพันธ์กันคล้ายบทโคลงกลอน ช่วยให้ฟังแล้วลื่นหู ยิ่งถ้าเจ้าตัวน้อยคลอดออกมา คุณแม่ใส่ท่าทางประกอบด้วย คงดูเพลิดเพลินไม่น้อย

7.Wheel on the Bus

ใครที่อยากสอนลูกสองภาษาแนะนำให้เปิดเพลงนี้บ่อยๆ ซึ่งเป็นเพลงสําหรับคนท้อง 7 เดือนยอดนิยมและเป็นเพลงแรกๆที่มักนำมาเปิดให้ลูกน้อยฟัง เพื่อให้ลูกได้คุ้นเคยกับภาษาต่างประเทศ

8.Twinkle Twinkle Little Star

เพลงร้องก่อนนอน ลองเลือกทำนองที่ค่อนข้างช้าๆ แล้วเปิดฟังก่อนนอน จะช่วยให้คุณแม่หลับสบาย รวมทั้งลูกในท้องก็จะรู้สึกผ่อนคลายไปด้วย

9.Old MacDonald Had a Farm

เนื้อเพลงที่มีเสียงร้องของสัตว์ต่างๆ สามารถช่วยกระตุ้นการได้ยินที่หลากหลายให้กับทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี

10.Silent Night

เพลงที่มักเปิดให้ได้ยินช่วงคริสต์มาส มีเสียงดนตรีคลอเบาๆ และเนื้อร้องช้าๆ ทำให้สามารถฟังได้ทุกเวลา โดยเฉพาะก่อนเข้านอน

การเปิดเพลงให้ลูกฟังถือเป็นการกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย อย่างหนึ่ง ซึ่งทำได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยนอกเหนือจากการเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้ว การฟังเพลงสําหรับคนท้องบ่อยๆ ย่อมทำให้ลูกน้อยที่คลอดออกมามีพัฒนาการทางอารมณ์และสติปัญญาที่ดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ