เล่นน้ำสงกรานต์ วันสงกรานต์ ถือเป็นวันของครอบครัว ซึ่งเป็นการพบปะและทำกิจกรรมร่วมกันเป็นครอบครัว สำหรับคุณพ่อ คุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่ได้วางแผนพาลูกน้อยไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ

เล่นน้ำสงกรานต์

 

โดยอาจจะให้ลูกเล่นอยู่แถวบ้านเสียส่วนใหญ่ เพราะมีเด็กเยอะ แต่การเล่นน้ำสงกรานต์ของเด็ก ๆ ควรจะอยู่ในการดูแลของผู้ปกครอง อย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของพวกเขา

 

เล่นน้ำสงกรานต์

เล่นน้ำสงกรานต์อย่างไร ให้ปลอดภัยสำหรับลูกมากที่สุด

ถึงแม้ว่าคุณแม่หลายคนจะให้ลูกเล่นน้ำแถวบ้านกับพวกเด็ก ๆ ที่รู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องให้ความสนใจ ควรจะเป็นเรื่องขอบเขตและกำหนดระยะเวลาให้ลูกน้อยเล่นน้ำอย่างเหมาะสม เพราะการเล่นน้ำ หากคุณแม่ปลอยให้ลูกน้อยเล่นน้ำมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย จนให้เกิดอาการของโรคต่าง ๆ ได้ ดังนั้น คุณแม่จะต้องเป็นผู้กำหนดขอบเขตในการเล่นอย่างชัดเจน อย่างเช่น ให้ลูกเล่นน้ำได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน อย่างนี้เป็นต้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด หรือสุขภาพของลูกน้อยอาจจะแย่ได้เมื่อร่างกายแช่น้ำเป็นเวลานาน ๆ

ผลเสียที่ปล่อยให้ลูกเล่นน้ำเป็นเวลานาน

  • เสี่ยงต่อการเกิดโรคหวัด และไข้หวัดใหญ่

โรคที่พบมากที่สุดในเด็ก ก็คือ โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ค่ะ ซึ่งเมื่อร่างกายของลูกน้อยสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานาน ๆ อุณหภูมิของร่างกายก็จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ร้อนจัดจากอากาศที่ร้อนมากของเดือนเมษายน กับเย็นจัดจากการสาดน้ำสงกรานต์ ซึ่งร่างกายของเด็กจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิร่างกายได้ทัน ทำให้เกิดเกิดอาการคัดจมูก จาม และมีอาการตัวร้อนร่วมด้วย หากมีอาการไอ อาจจะทำให้หลอดลมอักเสบตามมาได้

  • เสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดบวม

การเล่นน้ำเป็นเวลานาน จะทำให้เด็กเล็กเป็นโรคปวดบวมได้ ซึ่งความรุนแรงของโรคนี้ถึงแก่ชีวิตค่ะ บุคคลที่เสี่ยงเกิดโรคปอดบวมได้ง่าย จะพบมากในเด็กที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เด็กที่มีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ หรือมีภาวะโภชนการต่ำ โรคนี้อาการจะมีไข้ ไอ และมีเสมหะมาก หายใจหอบ ส่วนมากมักพบตามหลังอาการโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัด หรือหลอดลมอักเสบ

Sponsored

สิ่งที่คุณแม่ควรเตรียมตัวก่อนพาลูกไปเล่นน้ำสงกรานต์

  1. อุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก แว่นตากันน้ำ และปีนฉีดน้ำขนาดพอเหมาะ สำหรับเด็กเล็ก ไม่แนะนำให้ใช้ขัน หรือกระป๋องเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  2. เมื่อลูกน้อยเล่นน้ำกลางแจ้ง คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำสะอาด 1 – 2 แก้วโดยประมาณ เพราะในระหว่างเล่นน้ำกลางแจ้งนั้นร่างกายจะเสียเหงื่อมาก ยิ่งช่วงบ่าย ๆ ของวันอาจจะทำให้ร่างกายของลูกขาดน้ำได้ แนะนำให้คุณแม่เตรียมน้ำสะอาดติดตัวไว้ในขณะพาลูกเล่นน้ำค่ะ
  3. ไม่แนะนำให้สวมถุงเท้า หรือรองเท้าที่อับ เพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อราบริเวณที่อับชื้นได้ การแช่น้ำเป็นเวลานานๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดเชื้อราแล้ว ยังทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียตามมาได้อีกด้วยค่ะ แนะนำให้เลือกรองเท้าแตะฟองน้ำคุณภาพดี ที่สามารถยึดเกาะพื้นเวลาเดินหรือยื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันการลื่นล้มของเด็กที่โดนสาดน้ำนั่นเองค่ะ
  4. ทาครีมกันแดดชนิดกันน้ำ SPF 15 ขึ้นไป (ครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ) ก่อนออกไปเล่นน้ำทุกครั้ง คุณแม่จะต้องทาครีมกันแดดให้กับลูกน้อยทุกครั้ง เพื่อป้องกันแสงแดด และรังสี UV ที่อาจจะมาทำร้ายผิวลูกได้ แนะนำให้ทาครีมให้ทั่วร่างกายของลูก ไม่ใช่ทาเฉพาะแขน หรือขาเท่านั้น เพราะรังสี UV สามารถส่องทะลุผ่านเข้าเสื้อผ้ามาได้
  5. ไม่เล่นน้ำสงกรานต์กลางแดดนานเกินไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ หรือเด็ก เพราะอาจจะทำให้มีอาการป่วยได้ง่าย เนื่องจากอากาศที่ร้อนๆ และการที่ตัวเปียกเป็นเวลานานๆ ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายปรับไม่ทัน แนะนำเวลาที่เหมาะสมในการเล่นสงกรานต์ คุณแม่ไม่ควรเล่นน้ำติดต่อกันนานถึง 4 ชั่วโมง และเด็กเล็กไม่ควรเล่นน้ำนานถึง 1 ชั่วโมง เพราะร่างกายไม่สามารถปรับสภาพกับอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ได้ตลอดเวลานั่นเองค่ะ
  6. คุณแม่ควรระวังแรงดัน แรงสาดของน้ำด้วย เพราะบางคนอาจจะชอบความสะใจ ใช้ขันหรือปืนฉีดน้ำเล็ก ๆ แล้วไม่พอใจ ขอเป็นท่อปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง คนเล่นบางทีก็เอาแต่สนุกไม่คิดถึงความเดือดร้อนของคนอื่น โดยเฉพาะเด็กเล็ก ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถรับแรงดันของน้ำได้อาจจะทำให้เสียหลักล้ม คุณแม่ต้องระวังอย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ เพราะอาจจะทำให้การเล่นสงกรานต์ครั้งนี้ไม่สนุกอย่างที่คิด
  7. หากเล่นข้างทาง คุณแม่ควรระวังเกี่ยวกับรถเสียหลักด้วยนะคะ เพราะยิ่งมีการสาดน้ำกันต่อเนื่องถนนก็ย่อมลื่นเป็นธรรมดา หากรถมาเร็ว ๆ อาจจะเสียหลักจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ คุณแม่ควรระวัง คอยห้ามลูกเอาไว้ว่ารถคันไหนขับมาเร็ว ขับไม่ดี แล้วให้รีบหลบไปซะ เด็ก ๆ บางคนยิ่งรถวิ่งเร็วก็ยิ่งชอบใจ วิ่งเข้าไปใกล้เพื่อจะสาดน้ำในส่วนนี้ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  8. แป้งและสีมีพิษ สำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์จริง ๆ แล้ว มีการห้ามไม่ให้ใช้แป้ง สี หรือเม็ดแมงลัก เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อคนอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ที่อาจจะทำให้เกิดการอักเสบ และแพ้ได้เมื่อแป้งหรือสีมีพิษเข้าตา คุณแม่ควรระวัง และหลีกเลี่ยงสิ่งอันตรายเหล่านี้ให้ห่างไกลจากลูกน้อยจะเป็นการดีที่สุดค่ะ แต่ถึงแม้ว่าคุณแม่จะบอกว่าไม่เคยเล่น นั่นไม่ได้หมายความว่าคนอื่น ๆ จะไม่เล่นนะคะ

ข้อควรปฏิบัติหลังจากเล่นสงกรานต์เสร็จ

เมื่อกลับจากการเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว คุณแม่ต้องรีบอาบน้ำให้กับลูกน้อยทันที เพื่อชำระร่างกาย สระผม เช็ดตัวให้แห้ง รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นทันที เพื่อช่วยป้องกัน อาการเจ็บป่วยจากโรคทางเดินหายใจ และโรคผิวหนังค่ะ ยิ่งกับเด็ก ๆ แล้วด้วย อาจจะมีอาการหนาวอยู่ แนะนำให้คุณแม่หาน้ำอุ่นให้ลูกจิบก็อาจช่วยได้ค่ะ

เมื่อคุณแม่สังเกตเห็นผิวไหม้ หลังจากเล่นสงกรานต์กลางแดดเป็นเวลานาน ๆ แนะนำให้คุณแม่ทาเจลว่านหางจระเข้บนผิวลูกอย่างเบามือ เพื่อบรรเทาอาการแสบร้อนก่อน แต่หากสังเกตเห็นมีผื่นหรือตุ่มแปลก ๆ ขึ้นที่ผิวหนัง ควรรีบพาลูกไปปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ เพราะอาจจะเกิดการแพ้ หรือติดเชื้อจากสิ่งสกปรกได้

นอกจากนี้คุณแม่ยังต้องค่อยเฝ้าสังเกตอาการของลูกน้อยด้วยว่า หลังจากหยุดเล่นน้ำแล้วภายใน 1 สัปดาห์ หากมีไข้ คัดจมูก ปวดศีรษะ หรือมีอาการผิดปกติที่ส่วนใด ส่วนหนึ่ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจ และรับการรักษาในทันทีนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อความสบายใจ และสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/