เล่นน้ำสงกรานต์ วันสงกรานต์ ถือเป็นวันของครอบครัว ซึ่งเป็นการพบปะและทำกิจกรรมร่วมกันเป็นครอบครัว สำหรับคุณพ่อ คุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่ได้วางแผนพาลูกน้อยไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ โดยอาจจะให้ลูกเล่นอยู่แถวบ้านเสียส่วนใหญ่ เพราะมีเด็กเยอะ แต่การเล่นน้ำสงกรานต์ของเด็ก ๆ ควรจะอยู่ในการดูแลของผู้ปกครอง อย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของพวกเขา

เล่นน้ำสงกรานต์

เล่นน้ำสงกรานต์อย่างไร ให้ปลอดภัยสำหรับลูกมากที่สุด

ถึงแม้ว่าคุณแม่หลายคนจะให้ลูกเล่นน้ำแถวบ้านกับพวกเด็ก ๆ ที่รู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องให้ความสนใจ ควรจะเป็นเรื่องขอบเขตและกำหนดระยะเวลาให้ลูกน้อยเล่นน้ำอย่างเหมาะสม เพราะการเล่นน้ำ หากคุณแม่ปลอยให้ลูกน้อยเล่นน้ำมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย จนให้เกิดอาการของโรคต่าง ๆ ได้ ดังนั้น คุณแม่จะต้องเป็นผู้กำหนดขอบเขตในการเล่นอย่างชัดเจน อย่างเช่น ให้ลูกเล่นน้ำได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน อย่างนี้เป็นต้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด หรือสุขภาพของลูกน้อยอาจจะแย่ได้เมื่อร่างกายแช่น้ำเป็นเวลานาน ๆ

ผลเสียที่ปล่อยให้ลูกเล่นน้ำเป็นเวลานาน

  • เสี่ยงต่อการเกิดโรคหวัด และไข้หวัดใหญ่

โรคที่พบมากที่สุดในเด็ก ก็คือ โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ค่ะ ซึ่งเมื่อร่างกายของลูกน้อยสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานาน ๆ อุณหภูมิของร่างกายก็จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ร้อนจัดจากอากาศที่ร้อนมากของเดือนเมษายน กับเย็นจัดจากการสาดน้ำสงกรานต์ ซึ่งร่างกายของเด็กจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิร่างกายได้ทัน ทำให้เกิดเกิดอาการคัดจมูก จาม และมีอาการตัวร้อนร่วมด้วย หากมีอาการไอ อาจจะทำให้หลอดลมอักเสบตามมาได้

  • เสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดบวม

การเล่นน้ำเป็นเวลานาน จะทำให้เด็กเล็กเป็นโรคปวดบวมได้ ซึ่งความรุนแรงของโรคนี้ถึงแก่ชีวิตค่ะ บุคคลที่เสี่ยงเกิดโรคปอดบวมได้ง่าย จะพบมากในเด็กที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เด็กที่มีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ หรือมีภาวะโภชนการต่ำ โรคนี้อาการจะมีไข้ ไอ และมีเสมหะมาก หายใจหอบ ส่วนมากมักพบตามหลังอาการโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัด หรือหลอดลมอักเสบ

สิ่งที่คุณแม่ควรเตรียมตัวก่อนพาลูกไปเล่นน้ำสงกรานต์

  1. อุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก แว่นตากันน้ำ และปีนฉีดน้ำขนาดพอเหมาะ สำหรับเด็กเล็ก ไม่แนะนำให้ใช้ขัน หรือกระป๋องเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  2. เมื่อลูกน้อยเล่นน้ำกลางแจ้ง คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำสะอาด 1 – 2 แก้วโดยประมาณ เพราะในระหว่างเล่นน้ำกลางแจ้งนั้นร่างกายจะเสียเหงื่อมาก ยิ่งช่วงบ่าย ๆ ของวันอาจจะทำให้ร่างกายของลูกขาดน้ำได้ แนะนำให้คุณแม่เตรียมน้ำสะอาดติดตัวไว้ในขณะพาลูกเล่นน้ำค่ะ
  3. ไม่แนะนำให้สวมถุงเท้า หรือรองเท้าที่อับ เพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อราบริเวณที่อับชื้นได้ การแช่น้ำเป็นเวลานานๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดเชื้อราแล้ว ยังทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียตามมาได้อีกด้วยค่ะ แนะนำให้เลือกรองเท้าแตะฟองน้ำคุณภาพดี ที่สามารถยึดเกาะพื้นเวลาเดินหรือยื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันการลื่นล้มของเด็กที่โดนสาดน้ำนั่นเองค่ะ
  4. ทาครีมกันแดดชนิดกันน้ำ SPF 15 ขึ้นไป (ครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ) ก่อนออกไปเล่นน้ำทุกครั้ง คุณแม่จะต้องทาครีมกันแดดให้กับลูกน้อยทุกครั้ง เพื่อป้องกันแสงแดด และรังสี UV ที่อาจจะมาทำร้ายผิวลูกได้ แนะนำให้ทาครีมให้ทั่วร่างกายของลูก ไม่ใช่ทาเฉพาะแขน หรือขาเท่านั้น เพราะรังสี UV สามารถส่องทะลุผ่านเข้าเสื้อผ้ามาได้
  5. ไม่เล่นน้ำสงกรานต์กลางแดดนานเกินไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ หรือเด็ก เพราะอาจจะทำให้มีอาการป่วยได้ง่าย เนื่องจากอากาศที่ร้อนๆ และการที่ตัวเปียกเป็นเวลานานๆ ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายปรับไม่ทัน แนะนำเวลาที่เหมาะสมในการเล่นสงกรานต์ คุณแม่ไม่ควรเล่นน้ำติดต่อกันนานถึง 4 ชั่วโมง และเด็กเล็กไม่ควรเล่นน้ำนานถึง 1 ชั่วโมง เพราะร่างกายไม่สามารถปรับสภาพกับอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ได้ตลอดเวลานั่นเองค่ะ
  6. คุณแม่ควรระวังแรงดัน แรงสาดของน้ำด้วย เพราะบางคนอาจจะชอบความสะใจ ใช้ขันหรือปืนฉีดน้ำเล็ก ๆ แล้วไม่พอใจ ขอเป็นท่อปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง คนเล่นบางทีก็เอาแต่สนุกไม่คิดถึงความเดือดร้อนของคนอื่น โดยเฉพาะเด็กเล็ก ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถรับแรงดันของน้ำได้อาจจะทำให้เสียหลักล้ม คุณแม่ต้องระวังอย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ เพราะอาจจะทำให้การเล่นสงกรานต์ครั้งนี้ไม่สนุกอย่างที่คิด
  7. หากเล่นข้างทาง คุณแม่ควรระวังเกี่ยวกับรถเสียหลักด้วยนะคะ เพราะยิ่งมีการสาดน้ำกันต่อเนื่องถนนก็ย่อมลื่นเป็นธรรมดา หากรถมาเร็ว ๆ อาจจะเสียหลักจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ คุณแม่ควรระวัง คอยห้ามลูกเอาไว้ว่ารถคันไหนขับมาเร็ว ขับไม่ดี แล้วให้รีบหลบไปซะ เด็ก ๆ บางคนยิ่งรถวิ่งเร็วก็ยิ่งชอบใจ วิ่งเข้าไปใกล้เพื่อจะสาดน้ำในส่วนนี้ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  8. แป้งและสีมีพิษ สำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์จริง ๆ แล้ว มีการห้ามไม่ให้ใช้แป้ง สี หรือเม็ดแมงลัก เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อคนอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ที่อาจจะทำให้เกิดการอักเสบ และแพ้ได้เมื่อแป้งหรือสีมีพิษเข้าตา คุณแม่ควรระวัง และหลีกเลี่ยงสิ่งอันตรายเหล่านี้ให้ห่างไกลจากลูกน้อยจะเป็นการดีที่สุดค่ะ แต่ถึงแม้ว่าคุณแม่จะบอกว่าไม่เคยเล่น นั่นไม่ได้หมายความว่าคนอื่น ๆ จะไม่เล่นนะคะ

ข้อควรปฏิบัติหลังจากเล่นสงกรานต์เสร็จ

Sponsored

เมื่อกลับจากการเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว คุณแม่ต้องรีบอาบน้ำให้กับลูกน้อยทันที เพื่อชำระร่างกาย สระผม เช็ดตัวให้แห้ง รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นทันที เพื่อช่วยป้องกัน อาการเจ็บป่วยจากโรคทางเดินหายใจ และโรคผิวหนังค่ะ ยิ่งกับเด็ก ๆ แล้วด้วย อาจจะมีอาการหนาวอยู่ แนะนำให้คุณแม่หาน้ำอุ่นให้ลูกจิบก็อาจช่วยได้ค่ะ

เมื่อคุณแม่สังเกตเห็นผิวไหม้ หลังจากเล่นสงกรานต์กลางแดดเป็นเวลานาน ๆ แนะนำให้คุณแม่ทาเจลว่านหางจระเข้บนผิวลูกอย่างเบามือ เพื่อบรรเทาอาการแสบร้อนก่อน แต่หากสังเกตเห็นมีผื่นหรือตุ่มแปลก ๆ ขึ้นที่ผิวหนัง ควรรีบพาลูกไปปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ เพราะอาจจะเกิดการแพ้ หรือติดเชื้อจากสิ่งสกปรกได้

นอกจากนี้คุณแม่ยังต้องค่อยเฝ้าสังเกตอาการของลูกน้อยด้วยว่า หลังจากหยุดเล่นน้ำแล้วภายใน 1 สัปดาห์ หากมีไข้ คัดจมูก ปวดศีรษะ หรือมีอาการผิดปกติที่ส่วนใด ส่วนหนึ่ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจ และรับการรักษาในทันทีนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อความสบายใจ และสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง