เมื่อมาถึงช่วงเทศกาล เที่ยวสงกรานต์ ทั้งที หลายคนก็คงไม่อยากจะพลาดโอกาสดีๆ ที่มีเพียงปีละครั้งหรอกจริงไหม แต่ติดที่ว่ามีลูกน้อยนี่สิ แล้วจะเที่ยวสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัยดีล่ะไม่ใช่เรื่องยาก วันนี้เรามีวิธีการเที่ยวในวันสงกรานต์ให้ปลอดภัยเมื่อมีลูกน้อยไปด้วยมาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

เคล็ดลับพาลูกน้อย เที่ยวสงกรานต์ ให้ปลอดภัย

สงกรานต์ปีนี้ใครอยากไปเที่ยวแต่มีลูกน้อยไปด้วย เราก็มีเคล็ดลับมาฝากกันดังนี้

1.เที่ยวแบบไม่เล่นน้ำ

สงกรานต์ไม่จำเป็นต้องเล่นน้ำเสมอไป หากคุณแม่มีลูกน้อยก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นการไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แทน โดยเน้นการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ก็จะทำให้สงกรานต์นี้เต็มไปด้วยความสุขและมีความทรงจำดีๆ ให้ได้จดจำไปอีกยาวนานแล้วล่ะ

2.เตรียมเสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน

ถึงแม้จะหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำสงกรานต์และไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวแทน แต่ก็อาจโดนสาดน้ำใส่ได้บ้างเหมือนกัน ดังนั้นควรเตรียมเสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนทั้งของคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยประมาณ 2-3 ชุด จะได้เปลี่ยนชุดได้ทันทีที่ต้องการนั่นเอง

3.อธิบายการเล่นให้ลูกเข้าใจ

สำหรับใครที่มีลูกโตขึ้นมาหน่อยและอยู่ในวัยที่เล่นน้ำสงกรานต์ได้แล้ว ก็ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าต้องเล่นน้ำอย่างไรให้ปลอดภัย อะไรบ้างที่ควรทำและไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะมารยาทในการเล่นน้ำ และขอบเขตเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

4.เล่นน้ำกับลูกอย่างใกล้ชิด

เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเล่นน้ำอยู่ใกล้กับลูกตลอดเวลา อย่าปล่อยให้คลาดสายตาเลยเชียว ทั้งนี้หากมีเหตุอะไรก็จะได้ช่วยเหลือและปกป้องลูกรักได้ตลอดเวลานั่นเอง หรือหากคุณพ่อคุณแม่มีเหตุจำเป็นไม่ได้อยู่ใกล้กับลูก ก็ควรมอยหมายให้ใครที่ไว้วางใจได้คอยดูแลลูกอย่างใกล้ชิดแทน

5.เลือกสถานที่เล่นน้ำที่คนไม่พลุกพล่าน

เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากจะเล่นน้ำในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านเยอะๆ แต่อย่าลืมว่าเรายังมีลูกน้อยที่ต้องดูแล ซึ่งการไปเล่นในสถานที่ที่มีคนเยอะอาจไม่ปลอดภัยสำหรับลูกมากนัก ดังนั้นจึงควรเลือกสถานที่เล่นน้ำที่มีผู้คนไม่พลุกพล่านเกินไป เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลลูกรักนั่นเอง

Sponsored

6.แขวนป้ายชื่อกันน้ำให้ลูก

สำคัญมากสำหรับการแขวนป้ายชื่อกันน้ำให้ลูก โดยให้นำป้ายชื่อที่มีข้อมูลชื่อเล่น ชื่อจริงของลูก พร้อมด้วยชื่อพ่อแม่และเบอร์โทรติดต่อ รวมถึงที่อยู่ ใส่ในกระเป๋าหรือถุงกันน้ำที่นิยมใส่เล่นสงกรานต์ แล้วคล้องคอลูกไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันกรณีที่พลัดหลงกับลูก หากมีใครพบเจอและช่วยเหลือไว้ก็จะได้ติดต่อพ่อแม่เด็กได้ทันทีหรือพามาส่งบ้านได้

7.จำกัดเวลาการเล่น

เพราะเด็กอาจป่วยได้ง่าย จึงต้องมีการจำกัดเวลาในการเล่นน้ำสงกรานต์ว่าควรเล่นไม่เกินกี่ชั่วโมง โดยหลังจากเล่นน้ำเสร็จก็ให้พาลูกไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าในทันที และควรสังเกตหากลูกมีอาการผิดปกติเหมือนจะไม่สบาย ก็ให้รีบกินยาลดไข้โดยด่วน

สงกรานต์นี้ พ่อแม่คนไหนที่พาลูกเที่ยวก็อย่าลืมใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยของลูกรักกันด้วย เพราะอุบัติเหตุและอันตรายจากการเล่นน้ำอาจเกิดขึ้นได้เสมอ จึงต้องระมัดระวังและดูแลลูกน้อยอย่างเข้มงวด รวมถึงคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องขับขี่รถอย่างมีสติ และอย่าดื่มของมึนเมาอย่างเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้