เมื่อใกล้คลอดคุณแม่ก็จะเริ่มมีอาการท้องแข็งบ่อยขึ้น ซึ่งเมื่อท้องแข็งบ่อย 38 สัปดาห์ หลายคนก็คงจะรู้สึกเป็นกังวลและเกิดความสงสัยว่า อาการแบบนี้คือจะคลอดแล้วหรือไม่ วันนี้เราจึงมีคำตอบมาบอกให้คุณแม่ได้รู้กันค่ะ พร้อมแล้วเราไปหาคำตอบกันเลย

ท้องแข็งบ่อย 38 สัปดาห์ จะคลอดไหม

อาการท้องแข็งที่เกิดขี้นมาก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์ จนกระทั่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 38 ก็ยังถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากการบีบตัวของมดลูกนั้นเกิดขึ้นได้ทุกวัน โดยถ้าไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บ หรือเมื่อเปลี่ยนท่าทางแล้ว อาการหายไป ก็ถือเป็นเพียงอาการเจ็บท้องหลอก โดยเป็นอาการเจ็บเตือนเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายได้เตรียมพร้อมต่อการคลอด จึงอาจทำให้คุณแม่รู้สึกสับสนได้ระหว่างอาการเจ็บเตือน และอาการเจ็บท้องจริง แต่เมื่อใดก็ตามที่ท้องแข็งบ่อย 38 สัปดาห์ โดยแข็งขึ้นมาเป็นระยะๆ และเมื่อเปลี่ยนท่าแล้ว อาการเจ็บก็ยังไม่หาย แสดงว่ามีโอกาสที่คุณแม่จะเจ็บท้องคลอดจริง อีกทั้งถ้ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำเดิน มีมูกเลือด ก็ยิ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าใกล้คลอด ดังนั้นจำเป็นที่คุณแม่ต้องไปโรงพยาบาลในทันที

อาการแบบไหน แสดงว่าจะคลอดแล้ว

เมื่อใกล้เวลาคลอด จะมีสัญญาเตือนให้ทราบ ดังต่อไปนี้

1.มดลูกบีบรัดตัว
เมื่อใกล้คลอด มดลูกจะเกิดการบีบรัดตัว ทำให้รู้สึกปวดเกร็งที่ท้อง หรือเกิดอาการท้องแข็ง ซึ่งจังหวะการบีบรัดจะสม่ำเสมอ เช่น ทุก 10 นาที จะปวด 1 ครั้ง และจะมีอาการถี่ขึ้นทุกๆ 3-5 นาที โดยลักษณะการเจ็บนั้น จะเริ่มจากบั้นเอวด้านหลังร้าวมาที่หน้าท้อง และอาการเจ็บนี้ก็ยังไม่หาย แม้ว้าจะได้นอนพักแล้วก็ตาม

2.มีมูกเลือด

ปกติแล้วบริเวณปากช่องคลอดจะมีมูกเลือดปิดกั้นอยู่  แต่ในช่วงใกล้คลอด ปากมดลูกจะเปิดและขยายทำให้มูกเลือดออกมานั่นเอง

3.มีน้ำเดิน

น้ำเดินก็คือน้ำคร่ำที่ห่อหุ้มตัวลูกอยู่ขณะอยู่ในครรภ์ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงใกล้คลอด ถุงน้ำคร่ำจะแตกออก และมีน้ำเดินไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งจำเป็นต้องพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลในทันที และแม้ว่าคุณแม่จะยังไม่มีอาการเจ็บท้องก็ตาม มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ที่เป็นอันตรายต่อแม่และลูกได้

4.ท้องลด

เมื่อเข้าสู่ช่วงใกล้คลอด 2-4 สัปดาห์ ศรีษะของทารกจะเคลื่อนตัวลงมาอยู่บริเวณอุ้งเชิงกราน เพื่อเตรียมคลอด ซึ่งถือเป็นอาการแรกๆ ที่บ่งบอกว่าช่วงใกล้คลอดใกล้เข้ามาแล้ว

5.ปวดท้องน้อยและทวารหนัก

อาการปวดท้องน้อย รวมทั้งบริเวรทวารหนัก เป็นอีกหนึ่งอาการที่แสดงว่าใกล้คลอด และยังทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวอีกด้วย เนื่องจากความเจ็บปวดที่บริเวณขาหนีบและท้องส่วนล่างนั่นเอง

คลอดลูกตอน 38 สัปดาห์ จะอันตรายไหม

กำหนดคลอดโดยทั่วไปของคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ที่ 40 สัปดาห์ แต่ในทางปฏิบัติ คือสามารถบวกลบได้ 2 สัปดาห์ นั่นแสดงว่า คุณแม่สามารถคลอดลูกน้อยได้เมื่อมีอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจเริ่มมีอาการเจ็บเตือนในช่วงนี้ด้วย ส่วนความสมบูรณ์ทางร่างกายของทารกในครรภ์นั้น ก็ถือว่าเจริญเติบโตอย่างเต็มที่แล้ว ด้วยขนาดความยาวของลำตัวที่ 49-50 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 2.9 กิโลกรัม ดังนั้นการคลอดลูกในช่วงนี้จึงไม่ก่อให้เกิดความผิดปกติ หรือเป็นอันตรายแต่อย่างใด

ท้องแข็งบ่อย 38 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องแข็งในช่วงสัปดาห์ที่ 38 ของการตั้งครรภ์ นอกจากเป็นสัญญาณเตือนคลอดแล้ว ก็มีดังต่อไปนี้

1.กิจกรรมในชีวิตประจำวัน

การใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณแม่มีผลทำให้เกิดอาการท้องแข็งบ่อย 38 สัปดาห์ได้ เช่น การพักผ่อนน้อย ความเครียด การทำงานหนัก การกลั้นปัสสาวะ การมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรง เป็นต้น ดังนั้นคุณแม่ควรระมัดระวังการใช้ชีวิตในช่วงใกล้คลอดนี้ ไม่ว่าจะลุก เดิน นั่ง นอน และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ไปก่อน รวมทั้งควรหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

Sponsored

2.การดิ้นของทารกในครรภ์

ท้องแข็งบ่อย 38 สัปดาห์ อาจเป็นเพราะทารกในครรภ์ดิ้นมาก จนไปชนกับผนังมดลูก ส่งผลให้มดลูกโดนกระตุ้นและเกิดการบีบรัดตัวขึ้น ทำให้เกิดอาการท้องแข็งขึ้นได้

3.มดลูกบีบตัว

ในบางครั้งแม้ว่าจะไม่ได้รับแรงกระตุ้นใดๆ แต่มดลูกอาจเกิดการบีบรัดตัวเองขึ้นได้ จนทำให้กล้ามเนื้อมดลูกขาดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กแท้งและคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นถ้าคุณแม่รู้สึกว่ามดลูกมีการบีบตัวถี่ๆ อย่างสม่ำเสมอ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าลูกใกล้คลอดแล้ว

4.อาหารบางชนิด

การกินอาหารบางชนิด ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และเมื่อกินเข้าไปเยอะๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดการสะสมแก๊สในปริมาณมาก จนเข้าไปเบียดกับมดลูก ส่งผลให้มดลูกเกิดการบีบตัว และท้องแข็งได้เช่นกัน ดังนั้นหลังกินอาหารควรเดินย่อยอาหารสักครู่ เพื่อช่วยลดอาการจุกเสียดที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการกินอาหารได้

อาการผิดปกติต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งอาการท้องแข็งบ่อย 38 สัปดาห์ก็เป็นได้ทั้งอาการท้องแข็ง ใกล้คลอด และอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นหากรู้สึกว่าท้องแข็งบ่อยผิดปกติ ควรไปพบหมอดูก่อนจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาการท้องแข็งขณะตั้งครรภ์ ที่แม่ท้องควรรู้

2.ท้อง 3 เดือน ท้องแข็ง เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่