คนท้องส่วนใหญ่คงทราบดีว่าในน้ำอัดลมนั้นมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่มาก จึงหลีกเลี่ยงมาดื่ม น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล แทน แต่แท้จริงแล้ว หารู้ไม่ว่า การดื่มน้ำอัดลมที่ไม่มีน้ำตาลนี้ก็ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานและโรคอื่นๆ ในขณะตั้งครรภ์ได้เช่นกัน โดยเราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่า การดื่มน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาลนั้น ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล คืออะไร

โดยปกติแล้ว ในน้ำอัดลมนั้น จะมีส่วนประกอบของ น้ำ น้ำตาล กรดคาร์บอนิก กรดฟอสฟอริก คาเฟอีน สารแต่งกลิ่นและรส รวมถึงสารกันบูด แต่สำหรับน้ำอัดลมที่ไม่มีน้ำตาล ก็จะมีการใช้สารให้ความหวานแทน แต่ส่วนประกอบอื่นๆ ก็ยังคงเหมือนเดิม ซึ่งเจ้าสารให้ความหวานตัวนี้นั้นแหละที่เป็นตัวการทำให้คนท้องเป็นโรคเบาหวานได้

ทำไมคนท้องไม่ควรดื่มน้ำอัดลมที่ไม่มีน้ำตาล

เนื่องจากในน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาลนั้น มีสารให้ความหวานและสารเคมีปรุงแต่งต่างๆ รวมทั้งคาเฟอีน ซึ่งไม่เพียงแต่ไม่ดีต่อสุขภาพของคนท้องเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้อีกด้วย โดยก่อให้เกิดผลเสียได้ ดังนี้

1.เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

สารให้ความหวานที่ใส่ในน้ำอัดลมนี้ จะกระตุ้นทำให้ร่างกายรู้สึกอยากทานของหวาน หรือดื่มเครื่องดื่มรสหวานมากขึ้น ซึ่งเมื่อเผลอทานของหวานเยอะขึ้น ย่อมส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ถ้ายังดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้อยู่เป็นประจำจะทำให้อินซูลินหลั่งออกมามากจนเกินไป ซึ่งส่งผลในระยะยาว ทำให้เป็นเบาหวานได้ ส่วนสารให้ความหวาน ที่นิยมใส่ในน้ำอัดลม เช่น ซูคราโลส นั้น คุณแม่รู้ไหมว่าให้ความหวานสูงมากเป็น 600 เท่าเลยทีเดียว

2.ทำลายเซลล์สมอง

สารให้ความหวานอีกตัวที่นิยมใส่ในน้ำอัดลม คือ เอสปาร์แตม (aspartame) ซึ่งให้ความหวานกว่าน้ำตาล 200-300 เท่า ถึงแม้จะให้แคลอรี่ต่ำ แต่ก็เป็นพิษต่อระบบประสาท เพราะจากการวิจัยพบว่า เอสปาร์แตม จะไปกระตุ้นเซลล์ประสาทในสมองจนทำให้เซลล์นั้นตาย รวมทั้งอาจทำให้สูญเสียความทรงจำ และเกิดเนื้องอกในสมองได้อีกด้วย

3.เสี่ยงกระดูกพรุน

กรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมทั้งใส่น้ำตาลและไม่ใส่น้ำตาลนั้น  ส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้อย่างเต็มที่ จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน และอาจส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรดื่มอย่างเด็ดขาด

4.เสี่ยงต่อโรคหัวใจ

Sponsored

โรงเรียนแพทย์มิลเลอร์แห่งมหาวิทยาลัยไมอามี่ได้ศึกษา แล้วพบว่า ผู้ที่มักดื่มน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล จะมีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นถึง 61% ซึ่งทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจมากขึ้นด้วย

5.ส่งผลต่อทารกในครรภ์

จากผลการวิจัยล่าสุดพบว่า เด็กที่เกิดจากแม่ที่ดื่มน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาลเป็นประจำ มีโอกาสเสี่ยงเป็น 2 เท่าที่ลูกจะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์กำหนด ส่วนในอนาคตก็มีโอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเป็นโรคอ้วนอีกด้วย ซึ่งไม่ดีต่อลูกน้อยเลย

เมื่อแม่เป็นเบาหวาน ส่งผลต่อลูกในครรภ์อย่างไร

การเป็นโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการแท้งลูก ภาวะครรภ์เป็นพิษ ทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกพิการแต่กำเนิด เด็กมีน้ำหนักเยอะทำให้คลอดยาก และเด็กอาจคลอดออกมาตัวเหลืองได้ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงทั้งสิ้น ดังนั้นควรเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมไปเลยดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นแบบมีน้ำตาลหรือไม่ก็ตาม

ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าไม่มีน้ำตาล แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็นน้ำอัดลม ซึ่งดูยังไงก็ไม่เหมาะสำหรับคนท้อง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง และเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อตนเอง และทารกในครรภ์จะดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับโรคเบาหวาน และโรคร้ายแรงอื่นๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รกน้อย คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายหรือไม่

2.รกค้างหลังคลอด เกิดจากอะไร น่ากลัวแค่ไหน!! และมีวิธีรักษาอย่างไร