อาหารที่เรากินกันทุกวันนี้นั้น ส่วนใหญ่ยากที่จะหลีกเลี่ยงโซเดียม ซึ่งแฝงอยู่ในรูปแบบเครื่องปรุงรส อาหารโซเดียมสูง แทบทุกเมนู จึงทำให้ปริมาณโซเดียมที่ได้รับในแต่ละวันนั้นมีมากจนเกินความจำเป็น และส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดความเจ็บป่วยในระยะยาวได้ โดยเฉพาะคนท้อง ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาการที่มีโซเดียมสูงอย่างเด็ดขาด โดยโซเดียมอันตรายต่อคนท้องอย่างไร เรามาดูกันเลย

อาหารโซเดียมสูง อันตรายมากแค่ไหน

การกินอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งมีปริมาณโซเดียมสูง จะทำให้มีโซเดียมในเลือดปริมาณมาก ส่งผลให้เกิดการไม่สมดุลของหลอดเลือด ร่างกายจึงเร่งสร้างสมดุลโดยการดูดน้ำเข้ามาเพื่อทำให้โซเดียมเจือจางลงไป เมื่อเป็นแบบนี้บ่อยๆ เข้าจะทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น และตามมาด้วยโรคร้ายต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจจากการอุดตันของเส้นเลือด หรือภาวะหัวใจขาดเลือด และถ้าหากเกิดขึ้นที่เส้นเลือดสมอง ก็อาจจะทำให้เส้นเลือดตีบ หรือแตก เสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ในที่สุด ซึ่งจะเห็นได้ว่าปริมาณโซเดียมที่มากเกินไปนั้น ส่งผลเสียต่อคุณแม่ได้มากทีเดียว

จะลดปริมาณโซเดียมได้อย่างไร

คุณแม่สามารถลดปริมาณโซเดียมอาหารที่คนท้องห้ามกินให้น้อยลงได้ โดยเริ่มจากการปรุงอาหาร ด้วยการลดปริมาณเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซีอิ้ว น้ำมันหอย ผงปรุงรส  ซึ่งอาจลดจากที่เคยใช้ 1 ช้อนโต๊ะ เหลือครึ่งช้อนโต๊ะ หรือใช้เกลือสมุทรแทนเครื่องปรุงสำเร็จรูปนั่นเอง ส่วนผู้ที่มีความจำเป็นที่ต้องกินอาหารนอกบ้าน ก็ไม่ควรกินน้ำซุปที่ทางร้านมีบริการให้ เพราะในน้ำซุป และก๋วยเตี๋ยวล้วนแต่มีเครื่องปรุงรส ไม่ว่าจะเป็นซุปก้อน ผงปรุงรส ซอสถั่วเหลือง ผงชูรส กว่าจะได้รสชาติกลมกล่อม อร่อยตอนรับประทาน ก็มีปริมาณโซเดียมมากเกินมาตรฐานไปแล้ว รวมถึงผู้ที่ชอบปรุงรสอาหารเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาพริก ซอสต่างๆ และเครื่องปรุงรสของก๋วยเตี๋ยว ก็ควรลดปริมาณเครื่องปรุงรสเหล่านี้ให้น้อยลงเช่นเดียวกัน

7 อาหารโซเดียมสูง ที่คนท้องควรเลี่ยง

คนท้องควรลดปริมาณอาหารที่มีโซเดียมสูงแทบทุกชนิด ดังนั้นก่อนกินอะไรก็ต้องดูให้ดีก่อนว่า อาหารชนิดนั้นมีปริมาณโซเดียมสูงหรือไม่ โดยเราก็ได้รวบรวม 7 อาหารโซเดียมสูงที่คนท้องควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด มาบอกกันดังนี้

1.เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์ที่นำมาแปรรูป หรือหมักดอง เช่น ไส้กรอก  แฮม  เบค่อน  แหนม  ปลาร้า ปลาเค็ม เนื้อเค็ม และหมูแดดเดียว จะมีปริมาณโซเดียมสูงมาก และมีรสเค็มจัด แถมไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

2.อาหารกระป๋อง

โดยส่วนใหญ่อาหารกระป๋อง ล้วนมีโซเดียมสูงทั้งสิ้น และหากผ่านกระบวนการแปรรูปที่ไม่ดี ก็อาจมีสารอันตรายปนเปื้อนอีกด้วย เช่น น้ำผลไม้กระป๋อง และอาหารกระป๋องทุกชนิด

3.ขนมกรุบกรอบ

พวกขนมกรุบกรอบทั้งหลาย ก็มีโซเดียมปริมาณมาก และยังมีผงชูรส เครื่องปรุงรสอีกหลากชนิด ซึ่งล้วนไม่ดีต่อคนท้องทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็จะดีมาก

4.เครื่องปรุงรส

เครื่องปรุงรสทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ซีอิ๊ว น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำมันหอย ผงชูรส หรือน้ำจิ้มสุกี้ ก็จัดอยู่ในประเภทของโซเดียมสูง ดังนั้นจึงควรใช้เครื่องปรุงรสเหล่านี้ให้น้อยลง ทั้งนี้แนะนำให้ทำอาหารทานเอง เพราะสามารถจำกัดปริมาณเครื่องปรุงรสได้ง่ายนั่นเอง

Sponsored

5.ขนมปัง เบเกอรี่ฯ

พวกขนมปัง เบเกอรี่ คุ้กกี้ โดนัท และเค้ก จะมีส่วนผสมของผงฟูและเบคกิ้งโซดาเป็นหลัก ซึ่งก็มีปริมาณโซเดียมสูงเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่คุณแม่ควรทานน้อยลง

6.ของหมักดองทุกชนิด

อาหารหมักดองทุกชนิด ถึงแม้ว่าจะเป็นผลไม้หรือผัก อย่างเช่น มะม่วงดอง ผักกาดดอง ก็จัดว่าเป็นอาหารโซเดียมสูง เพราะในการหมักดองจะต้องใช้โซเดียมเยอะมาก ซึ่งหากทานมากเกินไปก็จะทำให้ได้รับโซเดียมเกินความจำเป็นได้

7.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

คุณแม่ท่านไหนที่ชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นอาหารโซเดียมสูงเช่นกัน ทั้งยังเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด

โซเดียม ถึงแม้ว่าจะเป็นธาตุอาหารที่สำคัญที่ร่างกายจะขาดไม่ได้ แต่การได้รับโซเดียมมากเกินไป ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน โดยจะนำมาซึ่งโรคร้ายต่างๆ มากมายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรเลือกทานอาหารที่มีโซเดียมน้อย และหลีกเลี่ยงอาหารโซเดียมสูงอย่างเด็ดขาด เพื่อสุขภาพที่ดีและลูกน้อยในครรภ์สมบูรณ์ แข็งแรง ตลอดการตั้งครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์