ในเรื่องของการใช้สิทธิ์ ค่าคลอดประกันสังคม เป็นประเด็นที่คุณแม่ส่วนใหญ่มีข้อสงสัยกันไม่น้อยเลยทีเดียว ว่ากรณีแบบนี้จะใช้สิทธิได้ไหม ต้องใช้สิทธิเมื่อไหร่ แบบนี้เบิกได้หรือไม่ ต้องทำอะไรก่อนบ้าง และอีกมากมายสารพัดคำถามที่มีเข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน ดังนั้นเราจึงรวบรวมคำถามที่มักจะได้ยินบ่อย และคำตอบมาบอกให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกันในบทความนี้ จะมีคำถาม-คำตอบอย่างไรบ้าง ก็ไปดูกันเลย

คำถามคำตอบ ค่าคลอดประกันสังคม

มาไขคำตอบในแต่ละคำถามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1.ค่าคลอดบุตร เบิกได้จำนวนเท่าไหร่

กรณีค่าคลอดบุตร ประกันสังคมจะจ่ายแบบเหมาจ่าย โดยให้ผู้ประกันตนสามารถเบิกได้ที่ 13,000 บาทต่อการคลอดบุตร/ครั้งเท่านั้น และไม่ว่าจะคลอดลูกคนเดียวหรือลูกแฝด ก็เบิกได้เท่าจำนวนนี้คงที่

2.ต้องสำรองจ่ายไปก่อนไหม

การเบิกค่าคลอดบุตรของประกันสังคมนั้น จะต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วจึงไปยื่นเรื่องขอเบิกเงินกับทางประกันสังคมอีกที ซึ่งจะต้องนำเอกสารที่สำคัญไปยื่นประกอบการเบิกด้วย ได้แก่ สูติบัตร สำเนาบัตรประชาชน สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากหน้าแรก และแบบสปส.2-01 แต่หากใช้สิทธิของฝ่ายชาย จะต้องมีสำเนาทะเบียนสมรส หรือหนังสือรับรองกรณีไม่มีทะเบียนสมรสไปยื่นด้วย

3.มีประกันสังคมทั้งสามีภรรยา จะเบิกได้ทั้งคู่ไหม

หากทั้งสามีและภรรยา ต่างก็มีสิทธิประกันสังคมด้วยกันทั้งคู่ แบบนี้จะสามารถใช้สิทธิได้เพียงคนใดคนหนึ่งเท่านั้น โดยจะเหมาจ่ายที่ครั้งละ 13,000 บาทนั่นเอง ไม่สามารถใช้สิทธิพร้อมกันทั้งสองคนได้ หรืออาจใช้สิทธิร่วมกันได้ แต่ก็เบิกรวมกันแล้วต้องไม่เกิน 13,000 บาทอยู่ดี

4.ภรรยาไม่มีประกันสังคม แต่สามีมีสิทธิ จะเบิกได้ไหม

ถ้าภรรยาไม่มีสิทธิประกันสังคม โดยมีสิทธิแค่สามีเท่านั้น ก็สามารถใช้สิทธิเบิกค่าคลอดบุตรได้เหมือนกัน โดยจะต้องใช้สิทธิของฝ่ายชายนั่นเอง ทั้งนี้การขอใช้สิทธิเบิกค่าคลอดจากฝ่ายชาย จะต้องนำเอาทะเบียนสมรสไปยืนยันด้วย แต่หากไม่ได้จดทะเบียนสมรส ก็ให้ขอหนังสือรับรองกรณีไม่มีทะเบียนสมรสไม่ยื่นแทน

5.มีสิทธิประกันสังคม แต่เอกสารไม่ครบ เบิกได้ไหม

ตามระเบียบการเบิกเงินค่าคลอดบุตรของประกันสังคม จะต้องมีเอกสารอย่างครบถ้วนตามที่กำหนดไปยื่นเบิกเท่านั้น กรณีที่เอกสารไม่ครบจะไม่สามารถทำการเบิกได้ ดังนั้นควรเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนไปทำเรื่องเบิกเงินด้วย

Sponsored

6.หากนอนห้องพิเศษด้วย จะเบิกเงินเพิ่มได้ไหม

สำหรับค่าคลอด ทางประกันสังคมจะคิดแบบเหมาจ่ายให้ครั้งละ 13,000 บาท ดังนั้นแม้จะมีการนอนห้องพิเศษ ที่ต้องเสียค่าห้องเพิ่มขึ้น ก็ไม่สามารถเบิกเงินเพิ่มจากจำนวนที่กำหนดได้ โดยจะเบิกเงินได้ที่ 13,000 บาทตามปกติเท่านั้น

7.ถ้าแท้งลูก จะเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้หรือไม่

กรณีที่แท้งลูก จะต้องแท้งหลังจากอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ขึ้นไปเท่านั้น จึงจะสามารถเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้ รวมถึงเงินทดแทนการหยุดงานด้วยเช่นกัน

8.หากลาคลอดไม่ถึง 90 วัน จะได้รับเงินค่าหยุดงานเต็มจำนวนไหม

เพราะเงินชดเชยค่าหยุดงาน เป็นเงินที่ทางประกันสังคมจ่ายแบบเหมาจ่าย ดังนั้นแม้ว่าจะลาคลอดไม่ครบตามจำนวน 90 วัน ก็ยังได้เงินค่าหยุดงานแบบเต็มจำนวนแน่นอน ส่วนกรณีที่เป็นเงินค่าหยุดงานจากนายจ้างโดยตรง จะต้องสอบถามจากทางนายจ้างดูอีกที

พอจะคลายข้อสงสัยกันได้บ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย สำหรับคำถามคำตอบเกี่ยวกับประกันสังคม ที่หลายคนมักจะมีคำถามกันมาเป็นประจำ ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม ก็ติดต่อสอบถามได้ที่ สายด่วนประกันสังคม 1506

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ