คุณแม่รู้ไหม สีน้ำมูกบอกโรคได้!! เมื่อลูกน้อยไม่สบาย มักมีอาการตัวร้อน น้ำมูกไหล คุณแม่ก็สันนิษฐานว่าลูกเป็นหวัด แต่หากมีน้ำมูกติดต่อกันหลายวันแล้ว สีน้ำมูกมีการเปลี่ยนแปลงเป็นสีที่เข้มขึ้นล่ะก็ คุณแม่ก็ต้องสังเกตสักนิดแล้วล่ะว่าลูกป่วยเป็นอะไรกันแน่ เพราะสีของน้ำมูกสามารถบอกโรคได้นั่นเอง

7 สีน้ำมูกบอกโรคได้ มาดูสิลูกน้อยกำลังป่วยเป็นอะไร

สีของน้ำมูกสามารถบอกโรคได้ โดยสีน้ำมูกแต่ละสีจะบอกอะไรกับคุณแม่ได้บ้างก็ต้องมาดูกันเลย

1.น้ำมูกสีใส

เป็นน้ำมูกที่เกิดจากการอักเสบของโพรงจมูก มีสาเหตุจากการแพ้สารกระตุ้นต่างๆ จนทำให้เกิดเยื่อบุจมูกอักเสบหรือติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ อาการแบบนี้เวลาเป็นจะทำให้น้ำมูกใสๆไหลออกมา บางครั้งก็ไหลลงคอไปเลย โดยมีตัวกระตุ้นคือสารฮีสตามีน ที่สามารถกระตุ้นต่อมสร้างน้ำมูกในเยื่อบุจมูกให้ผลิตน้ำมูกใสๆ ออกมานั่นเอง ซึ่งการรักษานั้นแพทย์จะให้ยาต้านฮีสตามีน เพื่อใช้กดภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ให้แสดงอาการออกมา และการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเพื่อบรรเทาอาการน้ำมูกไหลลงคอ

2.น้ำมูกสีขาว

เมื่อน้ำมูกเปลี่ยนเป็นสีขาว จะมีความเหนียวมากขึ้น เป็นเพราะน้ำมูกที่ขังอยู่ในโพรงจมูกเป็นเวลานาน หรือจากการบวมของเยื่อบุจมูก และบางครั้งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมัน ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำมูกข้น เหนียวได้ แต่ก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

3.น้ำมูกสีเหลือง

น้ำมูกสีเหลืองเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูก หรือเป็นไซนัส เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันพยายามกำจัดเชื้อแบคทีเรียออกมา จึงทำให้เชื้อโรคที่ตายแล้วมารวมตัวกันกับเมือก และหนองต่างๆ ที่อยู่ในโพรงจมูก ก่อนจะขับออกมาเป็นน้ำมูกสีเหลืองนั่นเอง

4.น้ำมูกสีเทา

น้ำมูกที่มีสีเทา สามารถบอกอาการของโรคได้ว่า เจ้าตัวน้อยกำลังเป็นโรคริดสีดวงจมูก ซึ่งเกิดจากเยื่อบุจมูกที่บวมออกมาเป็นก้อนอยู่ในโพรงจมูก  สาเหตุของโรคนี้เกิดจากการเป็นภูมิแพ้เยื่อบุจมูกเรื้อรัง หรือในบางคนก็อาจเกิดจากการแพ้ยาแอสไพรินได้เหมือนกัน ซึ่งน้ำมูกสีเทานี้ เกิดจากสปอร์ของเชื้อราที่มาเกาะเยื่อบุจมูก

5.น้ำมูกสีเขียว

Sponsored

การที่เด็กมีน้ำมูกสีเขียว เกิดจากการที่ร่างกายมีการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียจึงมีน้ำมูกออกมาเป็นสีเขียวนั่นเอง ซึ่งการที่ลูกมีน้ำมูกสีเขียวก็ไม่น่ากังวลมากนัก

6.น้ำมูกสีแดง

เมื่อมีน้ำมูกสีแดง แสดงว่ามีเลือดปนออกมากับน้ำมูก ที่เกิดจากเส้นเลือดในโพรงจมูกแตก สาเหตุอาจจะเกิดขึ้นจากการระคายเคืองหรือบาดเจ็บบริเวณจมูก การอักเสบในโพรจมูก เนื้องอก โรคหลอดเลือดต่างๆ หรืออาจเกิดจากการกินน้ำน้อยเกินไป จนทำให้เยื่อโพรงจมูกแห้งจนเส้นเลือดแตกได้ หากพบว่าเจ้าตัวน้อยมีน้ำมูกสีแดงไหลออกมา ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีอากาศหนาวจัด หรือเป่าพัดลมบริเวณจมูก

7.น้ำมูกสีดำ

เมื่อลูกน้อยมีน้ำมูกสีดำไหลออกมาทางจมูก อาจเกิดจากการที่มีบุคคลในครอบครัวสูบบุหรี่ แล้วลูกน้อยได้รับควันบุหรี่เป็นเวลานานๆ หรือสภาพแวดล้อมที่เด็กอยู่ท่ามกลางมลพิษ มีการเผาขยะ ก็สามารถทำให้เด็กได้รับอากาศไม่ดีเข้าไป จนเกิดการติดเชื้อในโพรงจมูกได้เช่นกัน

เมื่อลูกน้อยมีน้ำมูกและเสมหะตามลักษณะดังที่กล่าวมา คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ วินิจฉัยโรค เพื่อจะได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและทันเวลา ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะจะกลายเป็นโรคเรื้อรัง ที่รักษาได้ยากนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ