คนท้องมักจะรู้สึกหิวบ่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่จะให้ทานข้าวทุกครั้งที่หิวก็คงไม่ไหว ดังนั้นจึงต้องมีอาหารมื้อว่างมาเป็นมื้อสำรองกันด้วย โดยอาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้อง สำหรับทานเป็นมื้อว่างควรทานอะไรดี เพื่อให้อิ่มอร่อยและดีต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ เราก็มีมาแนะนำคุณแม่กันด้วย ไปดูกันสิว่า คนท้องควรทานอะไรเป็นอาหารมื้อว่างบ้าง

อาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้อง เหมาะกับทานเป็นมื้อว่าง

สำหรับอาหารที่คุณแม่ควรทานเป็นมื้อว่าง ก็มี 7 อย่างดังนี้

1.โยเกิร์ต

โยเกิร์ต เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้อง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่จำเป็นต่อคนท้องเป็นอย่างมาก และยังมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญอิ่มอร่อยไปจนถึงมื้อต่อไปกันเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกโยเกิร์ตที่เป็นรสธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลด้วย เพื่อป้องกันภาวะอ้วนหรือเบาหวานขณะตั้งครรภ์นั่นเอง

2.คุกกี้ธัญพืช

ขนมคุกกี้อาจทำให้อ้วนได้ แต่หากคุณแม่เลือกทานคุกกี้ธัญพืช ก็จะทำให้ได้รับประโยชน์มากกว่าผลเสียอย่างแน่นอน เพราะธัญพืชที่ใส่ลงไปในคุกกี้นั้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้อิ่มเร็ว และมีใยอาหารที่จะช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยและระบบขับถ่ายได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ก็ช่วยลดความอยากพวกขนม นมเนยที่ไม่มีประโยชน์ได้เช่นกัน คุกกี้ธัญพืชจึงเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้อง ที่เหมาะกับคุณแม่มากที่สุด

3.ผลไม้อบแห้ง

ผลไม้อบแห้งก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้องที่คุณแม่สามารถทานเป็นของว่างได้ ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังมากไปด้วยประโยชน์อีกด้วย แต่ทั้งนี้เนื่องจากผลไม้อบแห้งมักจะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม จึงแนะนำให้คุณแม่พยายามอย่าทานมากเกินไป โดยทานแต่พอเหมาะและสลับไปทานอาหารว่างอื่นๆ ด้วยจะดีกว่า

4.ผลไม้สด

ผลไม้สด อาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้อง คุณแม่สามารถนำมาทานเป็นของว่างได้แทบทุกชนิดกันเลย โดยเฉพาะกล้วย มะละกอ แอปเปิ้ล ลูกพรุน เพราะอุดมไปด้วยประโยชน์และสารอาหารมากมายที่จำเป็นทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ แต่ก็ต้องระมัดระวังผลไม้บางชนิดกันด้วย อย่างเช่น เงาะ ทุเรียน เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูง และอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องได้ ซึ่งคุณแม่ก็อาจต้องลองศึกษาดู ว่าผลไม้ชนิดไหนทานได้ ทานไม่ได้บ้าง

5.นม

Sponsored

หิวเมื่อไหร่ นมก็เป็นอีกหนึ่งของว่างที่คุณแม่ควรทานเช่นกัน เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียม ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย และบำรุงกระดูกของคุณแม่ให้แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักของลูกน้อยในครรภ์ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้นอกจากจะดื่มนมแล้ว ก็สามารถทานผลิตภัณฑ์จากนมได้อีกด้วย เพียงแต่พยายามหลีกเลี่ยงพวกที่มีน้ำตาลสูง หรือที่มีส่วนผสมของสารที่ไม่ปลอดภัยต่อคนท้องนั่นเอง

6.ซีเรียล

ซีเรียล อาหารสำหรับคนท้อง เหมาะมากที่จะนำมาทานเป็นมื้อว่างในตอนเช้า ซึ่งจะให้ความรู้สึกอิ่ม สบายท้อง และให้พลังงานต่อร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีโฟเลตและวิตามินที่จำเป็น ที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกน้อยในครรภ์ได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ห้ามพลาดเลยเชียว

7.น้ำ

อาจกล่าวได้ว่า น้ำเป็นของว่างที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่เลยก็ว่าได้ เพราะน้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อสร้างความสมดุลของระบบต่างๆ ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และป้องกันอันตรายจากภาวะขาดน้ำได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคนท้องจึงควรดื่มน้ำให้มากและเพียงพอในแต่ละวัน โดยควรเลือกดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดจะดีที่สุด ทั้งนี้คุณแม่รู้ไหมว่า เพียงแค่จิบน้ำบ่อยๆ ให้ได้วันละ 8-10 แก้ว ก็ทำให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้อง และไม่ค่อยอยากของหวานหรือขนมจุกจิกแล้วล่ะ

อาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อคนท้อง ดังนั้นในระหว่างวันจึงควรทานอาหารให้เพียงพออยู่เสมอ ไม่ควรฝืนเมื่อรู้สึกหิวเป็นอันขาด แต่ให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อคนท้อง ก็จะดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ