นอกจากอาหารหลัก 3 มื้อแล้ว อาหารว่างระหว่างมื้อก็มีความสำคัญเหมือนกัน โดยเฉพาะกับเด็กวัย 4-6 ขวบ เพราะวัยนี้จะมีความซุกซนไม่ค่อยชอบอยู่กับที่ ทำให้ต้องเสียพลังงานมาก คุณแม่ควรเสริมพลังงานให้กับลูกด้วยเมนูอาหารว่าง ในระหว่างมื้อ วันนี้เราจึงได้รวบรวม เมนูอาหารว่าง ที่เหมาะสมกับเด็กวัยนี้มาแนะนำ เป็นเมนูง่ายๆ อร่อยมีประโยชน์ที่คุณแม่สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลามากมาย จะมีเมนูไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

5 เมนูอาหารว่าง สำหรับเด็กวัย 4-6 ขวบ

เนื่องจากว่าลูกวัย 4 – 6 ขวบเป็นวัยที่กำลังเติบโต และร่างกายก็ต้องการสารอาหารมากขึ้นเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้เติบโตแข็งแรง วัยนี้เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้อยากรู้อยากเห็นมากขึ้น จึงมีการเล่นซนอยู่แทบจะตลอดทั้งวัน ทำให้สูญเสียพลังงานร่างกายไปจำนวนมาก ระหว่างมื้ออาหารคุณแม่จึงควรมี ของว่าง ไว้คอยเสิร์ฟให้กับลูกๆ บ้าง และ เมนูอาหารว่าง ที่เหมาะสมสามารถทำได้ง่ายๆ ที่เราอยากแนะนำนั้นก็จะมีดังนี้

1.ไอศครีมกล้วยหอม

ไอศครีมกล้วยหอมถือเป็น เมนูอาหารว่าง ง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำเองที่บ้านได้เลย เพียงแค่นำนมสดมาปั่นผสมกับกล้วยหอมจากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีชตู้เย็นประมาณ 30 นาทีก็สามารถนำออกมาให้ลูกๆ ได้ทานเล่นระหว่างมื้ออาหารได้แล้ว กล้วยหอมและนมยังอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินแร่ธาตุต่างๆ มากมาย นอกจากลูกๆ จะได้อร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

2.แซนวิชอโวคาโด้

เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำได้และไม่เปลืองเวลา เพียงแค่นำอโวคาโด้มาประกบลงในขนมปังทาด้วยมายองเนสตาม เพียงแค่นี้ ลูกๆ ก็จะได้รับสารอาหารและพลังงานอย่างเต็มที่ เพราะอโวคาโด้เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ไขมันสูง และยังเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย สารอาหารในอโวคาโด้จะช่วยป้องกันระบบประสาทและสมอง ช่วยในการดูดซึมอาหารได้ดี หรือคุณแม่จะนำอโวคาโด้มาเป็นผลไม้ทานเล่นก็ได้เช่นกัน

3.เกี๊ยวนึ่งไส้ปลาทู

เป็นอีกหนึ่ง เมนูอาหารว่าง ที่มีประโยชน์แถมยังให้พลังงานอย่างเหมาะสมกับเด็กวัย 4 – 6 ขวบอีกด้วย วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำแผ่นเกี๊ยวมาห่อกับปลาทูแกะเนื้อที่ผสมกับแครอทและข้าวโพด จากนั้นก็นำไปนึ่งไฟอ่อนๆ เพียงแค่นี้ก็จะได้เมนูที่ดีและมีประโยชน์มาไว้เป็น ของว่าง ให้ลูกๆ ได้ทานเล่นแล้ว เนื้อปลาทูมีโอเมก้า 3 ไอโอดีน กรด DHA ช่วยในเรื่องของการบำรุงประสาทและสมอง ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้ร่ากายแข็งแรงสุขภาพดี

4.ไข่ม้วนไส้ผักรวม

ไข่ม้วนเป็น เมนูอาหารว่าง ที่สามารถทำได้ง่ายๆ มีความหลากหลายของไส้ที่สามารถนำผักรวมที่มีประโยชน์มาใส่ไว้เป็นไส้ไข่ม้วนได้ด้วย และไข่ไก่ยังอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามินเอ วิตามินบี1,2,3,6,12 ช่วยบำรุงสายตา และเสริมสร้างระบบประสาท มีแร่ธาตุ ทั้งธาตุเหล็ก กำมะถัน สังกะสี และฟอสฟอรัส ที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆ  และยิ่งถ้ามีส่วนผสมที่เด็กๆ ชอบแล้วยิ่งจะเพิ่มทวีความอร่อยเป็นทวีคูณ

Sponsored

5.ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี

ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลีเป็นเมนูที่คุณแม่สามารถทำให้ลูกทานเล่นเป็น ของว่าง ได้ เพราะในกะหล่ำปลีนั้นมีประโยชน์มากมาย มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้กับเด็กๆ ทำให้ไม่เป็นหวัดง่ายๆ และยังช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้ ยิ่งเด็กๆ ที่มีปัญหาในเรื่องของกระเพาะอาหาร แผลในกระเพาะ กะหล่ำปลีจะช่วยรักษาและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ได้ดีอีกด้วย เมนูนี้จึงเป็น เมนูอาหารว่าง ที่ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์มากมาย

สารอาหารเสริมที่เด็กวัยนี้ควรได้รับ

เด็กวัย 4 – 6 ขวบเป็นวัยที่ต้องการสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโตให้ครบ 5 หมู่ วันละ 3 มื้อ และอาหารว่างอีกวันละ 2 มื้อ เพราะฉะนั้นนอกจากอาหารหลัก 3 มื้อแล้ว คุณแม่จึงควรมี เมนูอาหารว่าง เสริมให้กับลูกน้อยในระหว่างมื้ออาหารอีกด้วย โดยเด็กวัยนี้ควรได้รับสารอาหารเสริมที่เหมาะสมดังนี้

  • โอเมก้า 3 ที่ได้จากปลาทะเลไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า ปลาซาบะ เพราะสารอาหารกลุ่มนี้จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาระบบประสาทและสมอง ซึ่งกำลังเติบโตในเด็กวัยนี้
  • วิตามินบี 6 ที่มีอยู่ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว มันฝรั่ง และกล้วย เพราะวิตามินบี 6 มีส่วนช่วยควบคุมการทำงานสมอง และเนื้อเยื่อ
  • วิตามินบี 12 มีมากในอาหารประเภทไข่ไก่ และเนื้อสัตว์ เช่นปลา ไก่ และกล้วยหอม วิตามินบี 12 จะช่วยกระตุ้นระบบประสาท และสมอง โดยเฉพาะกับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต
  • โฟเลต ได้จากผักใบเขียวต่าง ๆ เช่นใบโขม ผักคะน้า ผักตำลึง เห็ด ถั่วเมล็ดแห้ง และตับ โดยโฟเลตมีส่วนช่วยในการสร้างส่วนประกอบเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันการซีด และยังมีสารอาหาร DHA ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในเด็กที่กำลังอยู่ในวัยเจริญเติบโต

เด็กที่อยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต สารอาหารถือว่ามีความสำคัญมาก คุณแม่จึงควรใส่ใจในเรื่องอาหารการกินให้กับลูกน้อยที่อยู่ในช่วงวัยกำลังเจริญเติบโตมากเป็นพิเศษให้ทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และนอกจากอาหารมื้อหลักแล้ว ควรมี เมนูอาหารว่างเสริมอีก 2 มื้อ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินแร่ธาตุต่างๆ เพื่อที่ลูกจะได้เติบโตมามีสุขภาพที่แข็งแรงสมวัยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกติดเกม ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ มาเลี้ยงลูกไม่ให้ติดเกมกันเถอะ

2.กระตุ้นสมองวัยทารก ด้วยการเล่นเกม เพื่อพัฒนาการที่ดี