อาการแปลกๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ทั้งอยากทานของแปลกๆ หรือรู้สึกเหม็นหรือเกลียดสิ่งที่เคยชอบ อย่างการที่ คนท้องเหม็นสามี นั้น เกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ เราจะมาคลายข้อสงสัยพร้อมหาวิธีการรับมือ เพื่อให้คุณแม่และคุณพ่อได้เข้าใจกันมากขึ้น โดยเราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ศึกษากันดังนี้

คนท้องเหม็นสามี เกิดจากอะไร

คนท้องเหม็นสามีนั้นเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ รกจะเร่งสร้างฮอร์โมน HCG หรือ Human Chorionic Gonadotropin ให้สูงขึ้นเพื่อกระตุ้นการทำงานของรังไข่ทำให้ในระยะ 1-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีอาการแพ้ท้อง ทั้งคลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกอ่อนเพลีย ไวต่อกลิ่นต่างๆ รวมทั้งอารมร์อ่อนไหวง่ายซึ่งอาการเหล่านี้จะดีขึ้น เมื่ออายุครรรภ์มากขึ้น

แต่เป็นไปได้ว่าคุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้องได้ตลอดการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในคุณแม่ตั้งครรภ์แฝด หรือเป็นคุณแม่ท้องแรก และมีความเครียดจากการตั้งครรภ์ อาจทำให้มีอาการแพ้ท้องมากขึ้น เกิดอารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย จนต้องไปลงกับคนข้างกายนั่นเอง

อาการของคนท้องเหม็นสามีเป็นอย่างไร

เพราะประสาทการรับรู้ในช่วงนี้ของคุณแม่ค่อนข้างไว ไม่ว่าจะได้กลิ่นอะไรที่แรงๆ อย่างผักที่มีกลิ่น  ทั้งหอมและกระเทียมก็จะรู้สึกเหม็น ทำให้คลื่นไส้ อาเจียนได้ นอกจากนี้น้ำหอมที่สามีเคยใส่ ที่เคยว่าหอม ในช่วงนี้ก็อาจทำให้คุณแม่รู้สึกเหม็นจนไม่อยากเข้าใกล้ได้ รวมถึงกลิ่นตัวสามีแม้ว่าจะอาบน้ำมาใหม่ๆ ก็อาจทำให้คุณแม่ลุกหนี เพราะรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนได้

และไม่เพียงแต่กลิ่นตัวเท่านั้นที่คุณแม่รู้สึกไม่อยากอยู่ใกล้ แม้แต่หน้าก็ยังไม่อยากจะมอง เพราะรู้สึกเหม็นขี้หน้า ทำให้ในช่วงนี้สามีทำอะไรก็จะรู้สึกขัดหูขัดตา ไม่ถูกใจไปหมด ซึ่งก็เป็นเพราะฮอร์โมนของคนท้องกำลังเปลี่ยนแปลง จึงทำให้เกิดอารมณ์อ่อนไหวได้ง่ายขึ้น บทหนักจึงอยู่ที่สามีที่ทำยังไงก็เข้าหน้าภรรยาตัวเองไม่ติดสักที

รับมือกับอาการเหม็นสามีอย่างไรดี

โดยปกติแล้ว อาการแพ้ท้องจะอยู่กับคุณแม่ไม่นาน แต่ถ้าทำให้คุณแม่กับคุณพ่อต้องทะเลาะกัน ลองปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ดู

1.พูดคุยกับสามีเพื่อให้เข้าใจ

ในช่วงนี้คุณแม่อาจไม่อยากให้สามีเข้ามาวุ่นวายกับตนเอง ก็คงต้องบอกกับสามีตรงๆ ว่าขอเวลาอยู่คนเดียวบ้าง ซึ่งสามีเองก็ควรต้องเข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ของภรรยาด้วย

2.หาผลไม้มาทาน

คุณแม่ที่แพ้ท้อง ทำให้ทานอาหารไม่ค่อยลง ลองหาผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด หรือทานผลไม้ที่ให้พลังงานอย่างกล้วย แตงโม เหล่านี้มาทานดู เพราะจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น และมีพลังเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้อาการแพ้ต่างๆ ก็จะดีขึ้นด้วย

3.แร่ธาตุสังกะสีสำคัญ

Sponsored

คุณแม่ลองทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เช่น ปลา นมสด  ตับ หรือผักสีเขียวเข้ม เป็นต้น โดยอาหารเหล่านี้จะบรรเทาอาการอ่อนเพลียได้ และช่วยลดอาการแพ้ท้อง โดยเฉพาะอาการเหม็นสามีได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่สามารถดัดแปลงเป็นอาหารได้หลายเมนูตามความชอบได้เลย

4.ก่อนนอนไม่ควรให้ท้องว่าง

การปล่อยให้ท้องว่าง จะทำให้คุณแม่รู้สึกหงุดหงิดและเป็นการเพิ่มอาการแพ้ท้องให้มากขึ้นได้ ดังนั้นก่อนนอน ลองทานนมอุ่นๆ สักแก้ว ก็จะช่วยให้หลับสบาย แถมตื่นมาตอนเช้าก็จะไม่รู้สึกหิวโหยอีกด้วย

5.น้ำขิงสรรพคุณชั้นเลิศ

น้ำขิงช่วยลดอาการแพ้ท้อง โดยมีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเหมาะสำหรับแม่ท้องเป็นอย่างยิ่ง แม้แต่กลิ่นของขิง ก็ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

อาการเหม็นสามีในช่วงที่ตั้งครรภ์นั้น อาจทำให้คุณแม่และคุณพ่อเกิดความไม่เข้าใจกันได้ แต่ถ้าคุณพ่อใจเย็น และเข้าใจว่าเป็นอารมณ์ที่มักเกิดกับคนท้อง และช่วยเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ให้ผ่านช่วงสำคัญนี้ไปได้ ก็จะทำให้ครอบครัวกลับมามีความสุขได้อีกครั้ง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ