เคยไหม! ลูกน้อยไม่ยอมดูดนมแม่ ซึ่งนั่นอาจมีสาเหตุมาจากการที่นมแม่มีกลิ่นเหม็น จึงทำให้ลูกไม่ดูดนมก็ได้ แต่อาหารชนิดไหนบ้างล่ะที่ทำให้นมแม่มีกลิ่น ใช่อาหาร 7 ชนิดนี้หรือเปล่า วันนี้เราจะมาตอบคำถามให้คุณแม่ได้หายสงสัยกัน ดังนั้นไปดูกันเลย

7 อาหารเหล่านี้ ทำให้นมแม่มีกลิ่นจริงหรือ

มาดูกันเลยว่าอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้ ใช่สาเหตุที่ทำให้นมแม่มีกลิ่นหรือเปล่า ซึ่งได้แก่

1.ปลาร้า

อาหารยอดฮิตที่เป็นที่สุดในเรื่องกลิ่น ซึ่งนิยมนำมาเป็นส่วนผสมหลักในเมนูส้มตำ ทำให้ส้มตำมีรสชาติที่อร่อยและมีกลิ่นยั่วยวนใจมากขึ้น โดยอาหารชนิดนี้นั้นคุณแม่สามารถทานได้ในปริมาณน้อยๆ หากทานมากเกินไปกลิ่นปลาร้าก็อาจทำให้น้ำนมเหม็นได้ แต่ทั้งนี้จะต้องทานปลาร้าที่ต้มสุกแล้วเท่านั้น ที่สำคัญจะต้องปรุงใหม่ สด สะอาด ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดเชื้อโรคที่มีผลทำให้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ และลูกน้อยก็อาจจะได้รับเชื้อโรคเหล่านั้นไปด้วย

2.กะปิ

เครื่องปรุงคู่ครัวไทยมานานแสนนาน สังเกตได้เลยว่าอาหารไทยหลายๆ เมนูล้วนมีส่วนผสมของกะปิด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิ แกงเลียง ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ เป็นต้น โดยเป็นเครื่องปรุงที่มีกลิ่นแรงอีกอย่างหนึ่งเพราะเกิดจากการหมักด้วยกุ้งเคย ซึ่งทางการแพทย์ นพ. กฤษดา ศิรามาพุชได้ให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของกะปิว่าเป็นโปรตีนชั้นดี มีแคลเซียม วิตตามิน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ คุณแม่มั่นใจได้เลยว่ากะปิไม่ได้เป็นอาหารที่อันตราย แต่ถ้ากินมากไปก็จะทำให้น้ำนมมีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นของน้ำนมเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

3.ทุเรียน

ทุเรียนจัดว่าเป็นราชาผลไม้เลยทีเดียว ไม่ว่าคุณแม่ท้อง ให้นม หรือใครๆ ต่างก็ชอบกินกันทั้งนั้น โดยทุเรียนมากมายไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ใยอาหาร วิตามินบีต่างๆ และมีโฟลตจำนวนมาก สำหรับกลิ่นของทุเรียนนั้นก็ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างแรงมากทีเดียว โดยจะส่งผลทำให้รสชาติและกลิ่นของน้ำนมแม่เปลี่ยนไป ซึ่งมีวิธีการสังเกตง่ายๆ คือ หากเจ้าตัวเล็กเบือนหน้าหนีเวลาเข้าเต้าอาจเป็นเพราะนมเหม็น แต่นั่นก็ไม่เสมอไป เพราะหากกินทุเรียนในปริมาณน้อยและกินหลายๆ อย่างรวมกัน ก็ไม่มีผลต่อกลิ่นของน้ำนม

4.กระเทียม

ขึ้นชื่อว่ากระเทียมเรื่องกลิ่นไม่ต้องพูดถึง ไม่เว้นแม้แต่น้ำนมแม่ แต่เมื่อพูดถึงสรรพคุณทางยาก็มีมากมายเลยทีเดียว โดยกระเทียมนั้นสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิดทั้งต้ม ผัด แกง ทอด และช่วยในการดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี สำหรับคุณแม่ที่กินกระเทียมเข้าไป หากมีปัญหาลูกรักไม่ยอมกินนมส่ายหน้าหนี สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการเอากระเทียมไปแช่เย็น หรือในน้ำเย็นจัด จะช่วยลดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้แนะนำคุณแม่ไม่ควรทานกระเทียมมากกว่า 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นที่ทำให้ลูกไม่ยอมดูดนมนั่นเอง

5.สะตอ

Sponsored

สะตอ เป็นพืชประจำถิ่นดินแดนด้ามขวาน แม้ว่าจะมีกลิ่นที่แรงมากจนกลายเป็นกลิ่นตัว แต่หลายคนก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ด้วยความมันอร่อยและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากกินสะตอ ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความอันตรายและไม่ใช่ของต้องห้าม สามารถกินได้เพียงแต่อย่ากินมากเกินไปจะได้ไม่ทำให้นมแม่มีกลิ่นเหม็น

6.ชะอม

อีกหนึ่งผักสวนครัวที่มีกลิ่นแรงไม่แพ้กระถิน และเป็นที่นิยมกันแทบทุกครัวเรือน โดยเฉพาะเมนูสุดฮิตอย่างไข่เจียวชะอม แกล้มน้ำพริกกะปิ ซึ่งมีความอร่อยจนต้องกินเป็นประจำเลยทีเดียว แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก ควรหลีกเลี่ยงการกินชะอม นั่นก็เพราะว่านอกจากกลิ่งของชะอมที่อาจส่งผลกระทบไปยังน้ำนมแม่แล้ว ยังมีฤทธิ์ทำให้น้ำนมน้อยจนถึงแห้งไปเลย ดังนั้นควรอดใจไปก่อน เมื่อลูกหย่านมเมื่อไหร่ค่อยกลับมากินจะดีกว่า หรือไม่ก็กินนานๆ ครั้งนั่นเอง

7.กระถิน

กระถินเป็นผักริมรั้วที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน เป็นเครื่องเคียงคู่กับน้ำพริกกะปิ แกงเผ็ดต่างๆ หรือจะเป็นยำ ส้มตำก็อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว ซึ่งกระถิ่นเป็นพืชตระกูลถั่ว ปลูกง่ายโตเร็ว แต่กลิ่นนี้แรงไม่เบา โดยได้มีนักวิทยาศาสตร์ชี้ชัดเอาไว้ว่ากระถิ่นมีผลทำให้นมคุณแม่เหม็น และถ้ากินมากเกินไปจะก่อให้เกิดพิษในร่างกาย สำหรับคุณแม่ที่ชอบกินให้กินน้อยๆ แค่พอหายอยากก็พอ

ได้คำตอบกันไปแล้วสำหรับอาหาร 7 ชนิด ที่ทำให้นมแม่มีกลิ่นเหม็น ดังนั้นใครที่ชอบกินอาหารเหล่านี้ และสังเกตว่าลูกไม่ยอมดูดนม ก็ควรงดหรือลดการกินให้น้อยลงไปก่อน เพื่อที่นมแม่จะได้ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่อลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่