ด้วยคุณประโยชน์และสรรพคุณที่มากมายจนกลายมาเป็นยาวิเศษในตำนาน เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยรู้จักกับบัวหิมะเป็นอย่างดี สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องลูกน้อยที่ยังไม่แน่ใจหรือสงสัยว่าบัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกันแล้ว

บัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม

ไขข้อสงสัยสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง แท้จริงแล้วบัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม ซึ่งตอบเลยว่าคนท้องกินได้ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยแนะนำให้กินในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจได้ผลเสียมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ และจะต้องเป็นบัวหิมะสดเท่านั้น โดยบัวหิมะชนิดนี้ประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์แก่คนท้องเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน หรือกรดอะมิโน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานมากไม่ได้จะทำให้ท้องเสีย ไม่เพียงแต่คุณแม่ ลูกน้อยในท้องก็ยังได้รับวิตามิน แคลเซียม แมกนีเซียม และแร่ธาตุอีกมากมาย ที่เข้ามาเสริมสร้างการพัฒนาการในด้านต่างๆ ของลูกน้อยให้สมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้น

บัวหิมะมีกี่แบบ อะไรบ้าง

คงจะเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้วสำหรับบัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม แต่มีน้อยคนที่จะรู้ว่าจริงๆ แล้วบัวหิมะมี 3 แบบด้วยกัน โดยแต่ละแบบมีคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จะเป็นอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.ดอกบัวหิมะ

ถือว่าเป็นสิ่งที่หายากมาก จะเจอได้เฉพาะพื้นที่หนาวจัดบนภูเขาสูง มีราคาที่ค่อนข้างสูง เป็นอีกหนึ่งพืชที่โตยากใช้เวลานาน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยออกดอกมาให้เห็น สำหรับดอกบัวหิมะจะเรียกกันว่า บัวหิมะพันปี ใช้ในการบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด รักษาโรคต่างๆ นิยมนำไปแปรรูป ผสมกับยาตัวอื่นๆ

2.บัวหิมะสด

อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะเรียกอะไร ไม่ว่าจะเป็นรากบัว หัวบัว หรือเหง้าบัว เป็นพืชที่สามารถนำมากินหรือประกอบอาหารได้ ช่วยรักษาโรคต่างๆ อย่างเบาหวาน ควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้ปกติ ขับสารพิษออกจากร่างกาย บำรุงหัวใจ หรือแก้อักเสบได้เป็นอย่างดี ด้วยเนื้อของบัวประกอบไปด้วยน้ำหวาน สาวๆ หลายคนนิยมกินเพื่อลดความอ้วน บัวหิมะจะมีรูปร่างคล้ายกับมันเทศบ้านเรา แต่มีความฉ่ำ หวานกรอบ นิยมนำมากินสด ประกอบอาหาร หรือแปรรูป

3.บัวหิมะธิเบต

จัดว่าเป็นพืชตระกูลเดียวกับเห็ดและยีสต์ มีวิธีการเลี้ยงด้วยน้ำนม โดยผู้เลี้ยงจะต้องมีการเปลี่ยนนมบ่อยๆ ใช้เพื่อเสริมความงามในการบำรุงผิว สกัดเป็นครีมทาหน้า ด้วยประโยชน์ที่สามารถฆ่าเชื้อช่วยสมานแผลและรักษาสิวได้ นิยมมาใช้ในรูปแบบทาและกินควบคู่กันไป

ประโยชน์ของบัวหิมะ

ด้วยบัวหิมะเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีสำหรับผู้ที่รักสุขภาพวันนี้เราลองมาศึกษากันค่ะ ว่าประโยชน์ของบัวหิมะมีอะไรบ้าง ดีต่อคุณแม่ตั้งท้องและผู้บริโภคอย่างไร

1. เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากบัวหิมะเป็นตัวที่เข้าไปควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดลดคลอเลสเตอรอล ที่สำคัญยังเป็นอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนักสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนได้อีกด้วยเนื่องจากภายในบัวหิมะประกอบไปด้วยน้ำเชื่อม ทำให้รู้สึกอิ่มกินข้าวได้น้อยลง

2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย แร่ธาตุต่างๆ และวิตามินไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม ธาตุเหล็ก หรือแคลเซียมที่อยู่ภายในบัวหิมะ เข้ามาทำหน้าที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต้านทานโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งเมื่อรู้แล้วว่าบัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม ก็ลองกินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันดู

Sponsored

3. เป็นยาระบายแก้อาการท้องผูก ในการกินบัวหิมะสุก จะเข้ามาช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วยกรดและแลคโตบาซัลลัสที่เข้ามาช่วยย่อยและกระตุ้นการขับถ่าย รวมไปถึงการล้างลำไส้ ล้างสารพิษ แก้ปัญหาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวังในการกิน

บัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม ถึงจะกินได้และมากไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่อย่างไรก็ตามหากกินไม่ถูก หรือกินในปริมาณที่เยอะเกินก็อาจก่อให้เกิดผลเสียย้อนกลับมาได้ ดังนั้นข้อควรระวังในการกินบัวหิมะมีดังนี้

1.กินในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป รู้หรือไม่การกินบัวหิมะมากเกินไปนั้น มีผลทำให้ร่างกายต้องการขับสารพิษออกจากร่างกายมากเกินไป ก่อให้เกิดท้องเสียเนื่องจากลำไส้ปั่นป่วนได้

2.อาจก่อให้เกิดการแพ้ สำหรับสาวๆ ที่นิยมใช้บัวหิมะมาทาเพื่อรักษาสิว หรือบำรุงผิวพรรณ สำหรับผิวที่แพ้ง่ายอาจต้องมีการเทสหรือทสอบก่อน เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง คัน หรือเป็นผื่นได้

3.เพื่อความมั่นใจจะต้องปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนบางคนต้องการเพื่อบำรุงรายกาย บางคนกินเพื่อลดน้ำหนัก หรือบางคนเพื่อความสวยงาม ดังนั้นจะได้ผลมาหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับคนแต่ละคน ดังนั้นจะต้องปรึกษาคุณหมอก่อนใช้บัวหิมะ หรือหากเป็นความผิดปกติให้หยุดใช้และพบแพทย์ทันที

ไขข้อข้องใจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะว่าบัวหิมะ คนท้องกินได้ไหม สำหรับคุณแม่ที่ต้องการกินบัวหิมะเพื่อบำรุงเจ้าตัวเล็กในท้อง วันนี้คุณสามารถกินได้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่เพื่อความแน่ใจหรือความชัวร์จะได้สบายใจคุณพ่อคุณแม่ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญอีกรอบหนึ่งนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีและความปลอดภัยของลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ