รูเล็กๆข้างหู คุณแม่เคยสังเกตบริเวณข้างหูของลูกหรือไม่ ว่าบริเวณข้างหูของลูกทำไมถึงมีรูเล็ก ๆ แล้วรูเหล่านั้นจะมีผลต่อสุขภาพของลูกหรือไม่อย่างไร วันนี้ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรู ที่พบบริเวณหูของลูกน้อยกันดีกว่าค่ะ

รูเล็ก ๆ ข้างหูของลูก คืออะไร

รูเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นข้างหูของลูกนั้น ทางการแพทย์เรียกกันว่า “Preauricular sinus” ซึ่งเป็นลักษณะหนึ่งของความผิดปกติแต่กำเนิด โดยจะพบรูขนาดเล็กอยู่ที่หน้าใบหูของเด็กค่ะ รูเปิดที่ผิวหนังนั้น จะมีลักษณะกลมเล็ก โดยขนาดจะอยู่ที่ 1 – 2 มิลลิเมตร มีโอกาสพบได้ 0.3 – 0.5% ในเด็กทั้งหมด จากรูจะมีเส้นเล็ก ๆ ใต้ผิวหนังลึกลงไปในเนื้อเยื่อหน้าหู อาจส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินของเด็กได้

สาเหตุของรูเล็ก ๆ ข้างหูเกิดจากอะไร

รูเล็ก ๆ ข้างหูของลูก เกิดจากความผิดพลาดระหว่างที่หูกำลังเจริญเติบโต ตั้งแต่ทารกในครรภ์มีอายุได้ 5 – 6 สัปดาห์หลังปฏิสนธิ และพบได้เมื่อเด็กคลอดออกมา บางครั้งก็อาจจะพบความผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ อย่างเช่น มีรอยบุ๋มหรือมีติ่งเนื้อเกิดขึ้น เมื่อคุณแม่พบรูขนาดเล็กข้าง ๆ หูลูก คุณอาจจะต้องรีบไปปรึกษาแพทย์แล้วล่ะค่ะ เพราะรูเล็ก ๆ ข้างหูนั้น อาจะเป็นสัญญาณอันตรายเกี่ยวกับการได้ยินของลูก รวมถึงอาจจะเกิดความผิดปกติในหูชั้นนอก หูชั้นกลาง และหูขั้นในได้ ซึ่งประมาณ 8 ใน 1,000 คนจะมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน ในขณะที่เด็กที่ไม่มีรูเล็ก ๆ ข้างหู มีความเสี่ยงเพียง 1.5 จาก 1,000 คนเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบแล้วว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสืบทอดทางพันธุกรรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด คุณแม่ไม่ต้องวิตกกังวลมากค่ะ เพราะหากเกิดปัญหาการติดเชื้อเป็นหนองขึ้นมา ก็สามารถรักษาได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ความผิดปกติจะรุนแรงหรือไม่นั้น อาจขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และความลึกของรู ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับถุงบรรจุบางอย่าง ซึ่งแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไป เนื่องจากเป็นจุดที่เกิดเหงื่อไหลเข้าไปง่าย ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสผมบ่อย หรือเกิดการสะสมของขี้ไคลต่างๆ ดังนั้น คุณแม่จะต้องเป็นผู้ค่อยดูแลรักษาความสะอาดบริเวณใบหูอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้ออย่างรุนแรงได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณแม่พบว่าลูกน้อยเกิดมาแล้วมีรูเล็ก ๆ บริเวณใบหูควรตรวจสอบการได้ยินก่อน หากพบความผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์และรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ

รูเล็ก ๆ ข้างหูลูก ส่งสัญญาณเกี่ยวกับอะไร

การที่คุณแม่พบรูบริเวณหู คุณแม่ต้องทำใจก่อนเลยค่ะว่า ลูกของคุณอาจมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน เพราะตำแหน่งที่เกิดรูนั้น มีส่วนเชื่อมโยงไปถึงระบบการได้ยินของเด็ก หากรูมีความลึกมากอาจจะทำให้ระบบประสาทการได้ยินบกพร่องได้ ดังนั้น ก่อนอื่นคุณแม่ต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที ที่สังเกตเห็นรูเล็ก ๆ ข้างหูเพื่อเช็คการได้ยิน และหาวิธีการรักษาต่อไป

รูเล็ก ๆ ข้างหูลูก อันตรายอย่างไร

รูที่เกิดขึ้นข้างใบหูนั้น สามารถหายเองได้ค่ะ โดยรูดังกล่าวอาจมีการพัฒนากลายเป็นซีสต์ ซึ่งมีการติดเชื้อ อาการแดง ปวดบวม หากพบว่ารูเริ่มมีอาการดังกล่าว คุณแม่อย่างนิ่งนอนใจ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ในทันที เพื่อรับการรักษาโดยการผ่าตัดเนื้อที่ติดเชื้อออกโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ค่ะ

Sponsored

วิธีการรักษาในเด็ก

  • หากแพทย์ตรวจสอบแล้วลูกของคุณ ไม่มีการติดเชื้อบริเวณรูเล็ก ๆ แพทย์ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร เว้นเสียแต่ว่า ทำเพื่อความสวยงาม หรือรูนั้นมีน้ำไหลออกมา ซึ่งอาจสร้างความรำคาญอย่างมากต่อลูกน้อยได้ค่ะ
  • หากแพทย์ตรวจสอบแล้วพบว่า มีการติดเชื้อบริเวณรูเล็ก ๆ แพทย์จะทำการรักษาโดยการผ่าตัดเลาะเอาส่วนของท่อทั้งหมดออก เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้อีกในอนาคตค่ะ

การผ่าตัด อันตรายต่อเด็กหรือไม่

หากแพทย์พิจารณาแล้วต้องรักษาโดยการผ่าตัด คุณแม่อาจเป็นกังวลว่า การผ่าตัดเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือไม่ เราขออธิบายก่อนว่า การรักษาโดยการผ่าตัดจำเป็นต้องใช้ในกรณีที่มีการติดเชื้อ หรือเป็นหนอง ส่วนในกรณีที่ไม่มีอาการไม่จำเป็นต้องผ่าตัด  ขั้นตอนการผ่าตัดในผู้ป่วยที่เป็นเด็ก จำเป็นต้องใช้ยาสลบ ซึ่งอาจเป็นอันตรายสำหรับเด็กที่มีโรคประจำตัว และเด็กที่มีประวัติแพ้ยา ซึ่งแน่นอนว่าก่อนการผ่าตัดแพทย์จะซักประวัติเพื่อความแน่ใจก่อน

ทั้งนี้ คุณแม่ต้องค่อยหมั่นสังเกตความผิดปกติต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยอยู่เสมอด้วยค่ะ หากพบว่ามีความผิดปกติอื่น ๆ ที่ทำให้คุณแม่เกิดความไม่สบายใจ แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อความสบายใจ และหากเกิดปัญหาจริง ๆ ลูกจะได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว สำหรับเด็กแล้ว เมื่อเกิดมาแล้วร่างกายครบ 32 ก็ถือว่าโชคดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเกิดมาสมบูรณ์แบบเสมอไปนะคะ เพราะคนเราเกิดมา จากบุญและกรรมที่ทำไว้ ท้ายที่สุดนี้เราก็หวังว่า คุณแม่จะสามารถรับมือกับปัญหาเหล่านี้ได้ และสามารถอยู่กับลูกได้อย่างมีความสุขตลอดไปนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์