เด็กตัวเล็ก น้ำหนักน้อย เป็นหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่หลายท่านไม่น้อย เพราะกลัวว่าลูกอาจจะขาดสารอาหาร หรือมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กคนอื่น ๆ การที่เด็กมีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพบางอย่าง รวมถึงเด็กอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือได้รับอาหารไม่ครบ 5 หมู่ คุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรให้ลูกมีน้ำหนักตามเกณฑ์ วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก

เด็กตัวเล็ก เพราะอะไรมาดูสาเหตุ

เด็กแต่ละคนการเจริญเติบโตของร่างกายจะไม่เหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะอายุเท่ากัน แต่น้ำหนัก และความสูงอาจจะไม่เท่ากัน เด็กตัวเล็ก น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักมาจากการเลี้ยงดู การที่เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หรือทานอาหารไม่ถูกต้องทั้งปริมาณ และคุณค่า เนื่องจากความไม่รู้ของพ่อแม่ หรือตามใจเด็กมากเกินไป การที่เด็กพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ก็มีผลต่อความสูงของเด็กด้วยเช่นกัน รวมถึงภาวะเจ็บป่วยทางร่างกาย เด็กคลอดก่อนกำหนด หรือพิการแต่กำเนิด ทำให้เจริญเติบโตช้าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้เช่นกัน

เด็กควรมีน้ำหนักเท่าไหร่ ตามช่วงอายุ

น้ำหนักและส่วนสูงของลูกเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญ ควรหมั่นสังเกตพัฒนาการร่างกายของลูก เพื่อให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เด็กตัวเล็ก น้ำหนักน้อยต่ำกว่าเกณฑ์ อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหาร การออกกำลังกาย รวมถึงภาวะเจ็บป่วย หากลูกมีโรคประจำตัวตั้งแต่กำเนิด ควรได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม โดยค่าเฉลี่ยน้ำหนักเด็กและส่วนสูงที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย อาจมีดังนี้

  • เด็กวัยแรกเกิด น้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 2.5 – 3 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 49.9 เซนติเมตร
  • เด็กอายุ 4 – 5 เดือน น้ำหนักตัวจะอยู่ที่ประมาณ  5 – 6 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 54.7-67.6 เซนติเมตร
  • เด็กอายุ 6 – 12 เดือน น้ำหนักตัวจะอยู่ประมาณ 7 - 9 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 69.2-74.5 เซนติเมตร
  • เด็กอายุ 1 ปี น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากน้ำหนักแรกเกิดหรือประมาณ 9 กิโลกรัม ส่วนสูงจะอยู่ที่ 75.8-78.1 เซนติเมตร
  • เด็กอายุ 2 ปี น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น 4 เท่าจากน้ำหนักแรกเกิดหรือประมาณ 12 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 82.3-84.2 เซนติเมตร
  • เด็กอายุ 2 – 5 ปี น้ำหนักจะเพิ่มประมาณ 2.3-2.5 กิโลกรัม/ปี

ทำอย่างไรให้ลูกมีน้ำหนักตามเกณฑ์

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็คงจะกังวลใจไม่น้อย เมื่อเห็น ลูกตัวเล็ก น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ตัวเล็กกว่าเด็กที่อยู่ในวัยเดียวกัน เด็กตัวเล็ก น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก ทำแล้วช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตามเกณฑ์ และตัวสูงตามวัยได้อย่างแน่นอน โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.ให้ลูกทานอาหารอย่างเหมาะสม

เด็กตัวเล็ก เนื่องจากการทานอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย หรือทานอาหารที่ไม่เหมาะสม อยากให้ลูกมีน้ำหนักตามเกณฑ์ คุณแม่ควรเลือกอาหารที่มีไขมันแบบสุขภาพดีให้ลูกทานเป็นประจำอย่างเช่น น้ำมันมะกอก ปลาแซลมอน นม ชีส และโยเกิร์ต ทั้งนี้ควรให้ลูกได้รับประทานอาหารเมนูที่แตกต่าง ไม่ควรให้รับประทานอาหารซ้ำ ๆ เพราะเด็กอาจบ่อย และทำให้ปฏิเสธอาหาร

2.ไม่ให้นมมากเกินไป

หากลูกโตอายุเกิน 1 ขวบไปแล้ว คุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารเป็นหลักให้ครบ 3 มื้อ เด็กตัวเล็ก เนื่องจากขาดสารอาหาร ส่วนนมเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น จึงต้องลดปริมาณลงให้เหลือเพียง 3 – 4 มื้อต่อวัน หากให้นมลูกดื่มมากเกินไป จะทำให้ลูกอิ่ม และไม่รู้สึกอยากทานอาหาร ทั้งนี้ควรให้นมหลังมื้ออาหารเท่านั้น

3.ให้ลูกนอนเป็นเวลา

การนอนหลับให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้เด็กมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คุณแม่ควรให้ลูกเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ ไม่ควรนอนดึกเกินสามทุ่ม เด็กควรได้รับการนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8 – 10 ชั่วโมง การนอนดึกจะทำให้การเจริญเติบโตไม่เต็มที่

4.ส่งเสริมการออกกำลังกายให้เหมาะสมตามวัย

อีกหนึ่งเคล็ดลับทำให้ลูกเติบโตสมวัย มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ นั่นก็คือการออกกำลังกาย คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายให้เหมาะสมตามวัย คือปล่อยให้ลูกได้มีอิสระวิ่งเล่นเยอะ ๆ จนเหนื่อย และเมื่อพวกเขาใช้พลังงานมาก ๆ ก็จะทำให้ทานอาหารได้มากขึ้น แถมยังส่งผลทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Sponsored

5. พาลูกไปพบแพทย์ตรวจสุขภาพ

หาก เด็กตัวเล็ก ไม่ได้เกิดจากการขาดสารอาหาร คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อดูว่า ลูกตัวเล็ก เกิดจากอะไร มีปัญหาสุขภาพหรือเป็นโรคที่ทำให้น้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์หรือไม่ เช่น โรคปากอักเสบ โรคกรดไหลย้อน โรคติดเชื้อที่หู ภาวะโลหิตจาง สภาพลิ้นยืด ภูมิแพ้ต่าง ๆ รวมถึงโรคหัวใจ ก็ทำให้เด็กน้ำหนักลดได้ ซึ่งหากตรวจพบได้เร็ว ก็จะสามารถรักษาได้เร็วทันท่วงที และที่สำคัญ คุณแม่ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติกับลูกน้อยอยู่เสมอ หากพบว่ามีอาการผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นอย่ามองข้าม ควรพาลูกมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง

การที่ เด็กตัวเล็ก เนื่องจากรับประทานน้อยได้รับสารอาหารไม่ครบ และอาจขาดวิตามิน เกลือแร่บางตัว ซึ่งส่งผลทำให้ตัวเล็ก น้ำหนักตัวน้อย เติบโตช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจกับอาหารของลูก ควรให้ลูกได้รับอาหารครบ 3 มื้อ และเน้นอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ จะทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์ เจริญเติบโตแข็งแรงสมวัยของเขา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด