รกน้อย คืออะไร? เมื่อคุณแม่เริ่มเริ่มตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่  เป็นอันเรียบร้อย  ต้องขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ สำหรับคุณแม่ที่มีอายุค่อนข้างมากหรือ 35 ปีขึ้นไป มีความจำเป็นที่ควรเจาะตรวจน้ำคร่ำเพราะมีความเสี่ยงหลายประการ  เพราะระยะเวลาตั้ง 9 เดือนอาจเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้นได้  หากได้ตรวจคุณหมอและคุณแม่จะได้เตรียมตัวรับมือกับอาการที่อาจเกิดขึ้นได้  แบบนี้ปลอดภัยดีกว่านะคะ

รกน้อย

สำหรับอาการที่เกิดขึ้น มักจะเกิดกับทารกน้อย ได้แก่  ความผิดปกติของสมอง อาการดาวน์ซินโดรม  ภาวะคลอดก่อนกำหนด ฯลฯ ซึ่งต้องดูองค์ประกอบและสุขภาพของคุณแม่เป็นสำคัญ สำหรับบทความในครั้งนี้ขอกล่าวถึง  อาการที่เรียกว่า “รกน้อย”

มาไขข้อข้องใจกันค่ะว่า  รกน้อยคืออะไร  และเกิดขึ้นได้อย่างไร

รกน้อย คือ ส่วนเกินของเนื้อรกที่งอกเพิ่มมาใหม่อีก 1 ส่วน และรกส่วนเกินนี้จะยึดติดกับรกใหญ่ ด้วยหลอดเลือดจากสายสะดือที่แตกแขนงแยกสาขาออกไป  เปรียบเทียบง่ายคล้ายกับถนนสายหลักที่มีถนนสายเล็กแยกออกไปเป็นตรอกซอก ซอย นั่นแหละค่ะ

ซึ่ง “ไม่มีอันตราย” ใด ๆ ต่อตัวคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์

สาเหตุ

ในทางการแพทย์ยังไทราบสาเหตุว่า  รกน้อยนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแต่พบได้ไม่มากค่ะ

Sponsored

แต่มีผลกระทบตอนคลอด ที่ทำให้คุณหมอทำงานยากขึ้นอีกเล็กน้อย เพราะถ้าคลอดแล้วรกออกมาไม่หมดคุณแม่จะมีความเสี่ยง “ตกเลือด” หลังคลอดได้ จากภาวะรกน้อยค้าง ซึ่งจะต้องให้คุณหมอล้วงรกเพื่อให้เอารกที่ค้างออกมาให้หมด  ซึ่งคุณหมอจะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดทุกครั้ง ว่ารกที่คลอดออกมามีชิ้นส่วนครบถ้วนหรือไม่

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from :

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/