ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน จะเป็นอันตรายไหม??? โรคติดต่อร้ายแรงอย่าง หัด โปลิโอ ตับอักเสบบี คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน เป็นโรคติดต่อที่ทำให้เด็กที่ได้รับเชื้อต้องเจ็บป่วย พิการ หรือกระทั่งเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งโรคติดต่อต่าง ๆ เหล่านี้เป็นโรคที่ร่างกายมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีน เพื่อให้มีภูมิต้านทานในการป้องกันโรค

อย่างไรก็ดีแม้คุณแม่จะมีกำหนดพาลูกเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคติดต่อต่าง ๆ ตามที่แพทย์นัด ก็อาจเกิดปัญหาการลืมเกิดขึ้นได้ ทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยตามมาว่า หากลูกได้รับการฉีดวัคซีนช้ากว่ากำหนด จะเป็นอันตรายหรือไม่อย่างไร วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้คุณแม่ได้หายสงสัยกัน ว่าการฉีดวัคซีนช้ากว่าที่แพทย์นัดจะเป็นอันตรายอย่างที่คุณแม่กังวลหรือเปล่า

การฉีดวัคซีนคืออะไร

การฉีดวัคซีนเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่จะต่อสู้กับโรคติดต่อร้ายแรงต่าง ๆ โดยตัววัคซีนจะใช้เชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียที่อ่อนตัวลงมาผลิต หรืออาจนำส่วนประกอบของเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่อ่อนตัวลงมาผลิตก็ได้ ซึ่งตัวของวัคซีนแทบจะไม่ก่อให้เกิดอาการใด ๆ เกิดขึ้นกับร่างกาย แต่จะเป็นการช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน      ช่วยป้องกันหรือลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อร้ายแรงต่าง ๆ ที่เด็กได้รับการฉีดวัคซีนชนิดนั้น

ทำไมจึงต้องฉีดวัคซีน

โรคติดต่อร้ายแรงที่เด็กจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการป้องกัน คือ หัด โปลิโอ ตับอักเสบบี คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน และโรคไข้สมองอักเสบเจอี ซึ่งการฉีดวัคซีนก็คือการทำให้ร่างกายของเด็กมีภูมิคุ้มกันการติดต่อกันของโรคต่าง ๆ เหล่านี้ นอกจากนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาแล้ว ยังช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดและปอดอักเสบให้กับเด็กอีกด้วย และสำหรับเด็กที่ไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อเทียบกับเด็กที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนแล้ว เด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนจะมีโอกาสป่วยพิการและตายได้ง่ายกว่า

ประโยชน์ของการฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีนไม่ได้มีประโยชน์กับเด็กเพียงแค่ช่วยให้เด็กมีภูมิต้านทานโรคติดต่อต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้เด็กกระจายเชื้อโรคให้กันต่อ ๆ กันไปอีกด้วย จึงถือได้ว่าการฉีดวัคซีนเป็นการช่วยป้องกันโรคได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เด็กไม่สามารถรับการฉีดวัคซีนได้ในกรณีใดบ้าง

  • เด็กมีอาการป่วยหรือมีไข้
  • เด็กมีผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีนก่อนหน้านี้
  • เมื่อรับประทานไข่แล้วมีอาการแพ้อย่างรุนแรง
  • การใช้ยาบางประเภท โดยเฉพาะยาสเตียรอยด์
  • เด็กมีโรคประจำตัวที่เข้าขั้นร้ายแรง

ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน จะเป็นอันตรายหรือไม่

หากลืมฉีดวัคซีนก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ตั้งแต่ต้น สามารถนับต่อไปได้เลย และก็ไม่ได้ทำให้ภูมิคุ้มกันลดน้อยลงแต่อย่างใด เมื่อไหร่ที่นึกได้ให้ไปฉีดทันที ฉีดให้ครบตามจำนวนที่กำหนด การฉีดวัคซีนช้าเกินกำหนดหรือช้าเกินไปไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่สำหรับวัคซีนโรต้าไม่ควรปล่อยไว้จนเด็กมีอายุเกินกว่า 32 สัปดาห์ หรือประมาณ 8 เดือน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันได้ว่าหากฉีดวัคซีนตัวนี้ให้กับเด็กที่มีอายุเกินกำหนดไปแล้ว วัคซีนจะยังคงมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่

Sponsored

การพาลูกไปฉีดวัคซีน เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้นหากลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน ก็ควรรีบพาไปฉีดทันที แม้ว่าจะเลยกำหนดมาแล้วก็ไม่เป็นอะไร เพียงแค่พาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนให้ครบก็พอ นอกจากนี้กรณีที่ลูกกำลังป่วยหรืออยู่ในช่วงที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ ก็สามารถเลื่อนออกไปได้เหมือนกัน เพียงแต่อย่านานเกินไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก