ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน จะเป็นอันตรายไหม??? โรคติดต่อร้ายแรงอย่าง หัด โปลิโอ ตับอักเสบบี คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน เป็นโรคติดต่อที่ทำให้เด็กที่ได้รับเชื้อต้องเจ็บป่วย พิการ หรือกระทั่งเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งโรคติดต่อต่าง ๆ เหล่านี้เป็นโรคที่ร่างกายมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีน เพื่อให้มีภูมิต้านทานในการป้องกันโรค

ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ดีแม้คุณแม่จะมีกำหนดพาลูกเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคติดต่อต่าง ๆ ตามที่แพทย์นัด ก็อาจเกิดปัญหาการลืมเกิดขึ้นได้ ทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยตามมาว่า หากลูกได้รับการฉีดวัคซีนช้ากว่ากำหนด จะเป็นอันตรายหรือไม่อย่างไร วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้คุณแม่ได้หายสงสัยกัน ว่าการฉีดวัคซีนช้ากว่าที่แพทย์นัดจะเป็นอันตรายอย่างที่คุณแม่กังวลหรือเปล่า

การฉีดวัคซีนคืออะไร

การฉีดวัคซีนเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่จะต่อสู้กับโรคติดต่อร้ายแรงต่าง ๆ โดยตัววัคซีนจะใช้เชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียที่อ่อนตัวลงมาผลิต หรืออาจนำส่วนประกอบของเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่อ่อนตัวลงมาผลิตก็ได้ ซึ่งตัวของวัคซีนแทบจะไม่ก่อให้เกิดอาการใด ๆ เกิดขึ้นกับร่างกาย แต่จะเป็นการช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน      ช่วยป้องกันหรือลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อร้ายแรงต่าง ๆ ที่เด็กได้รับการฉีดวัคซีนชนิดนั้น

ทำไมจึงต้องฉีดวัคซีน

โรคติดต่อร้ายแรงที่เด็กจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการป้องกัน คือ หัด โปลิโอ ตับอักเสบบี คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน และโรคไข้สมองอักเสบเจอี ซึ่งการฉีดวัคซีนก็คือการทำให้ร่างกายของเด็กมีภูมิคุ้มกันการติดต่อกันของโรคต่าง ๆ เหล่านี้ นอกจากนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาแล้ว ยังช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดและปอดอักเสบให้กับเด็กอีกด้วย และสำหรับเด็กที่ไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อเทียบกับเด็กที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนแล้ว เด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนจะมีโอกาสป่วยพิการและตายได้ง่ายกว่า

ประโยชน์ของการฉีดวัคซีน

Sponsored

การฉีดวัคซีนไม่ได้มีประโยชน์กับเด็กเพียงแค่ช่วยให้เด็กมีภูมิต้านทานโรคติดต่อต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้เด็กกระจายเชื้อโรคให้กันต่อ ๆ กันไปอีกด้วย จึงถือได้ว่าการฉีดวัคซีนเป็นการช่วยป้องกันโรคได้เป็นอย่างดีทีเดียว

เด็กไม่สามารถรับการฉีดวัคซีนได้ในกรณีใดบ้าง

  • เด็กมีอาการป่วยหรือมีไข้
  • เด็กมีผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีนก่อนหน้านี้
  • เมื่อรับประทานไข่แล้วมีอาการแพ้อย่างรุนแรง
  • การใช้ยาบางประเภท โดยเฉพาะยาสเตียรอยด์
  • เด็กมีโรคประจำตัวที่เข้าขั้นร้ายแรง

ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน จะเป็นอันตรายหรือไม่

หากลืมฉีดวัคซีนก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ตั้งแต่ต้น สามารถนับต่อไปได้เลย และก็ไม่ได้ทำให้ภูมิคุ้มกันลดน้อยลงแต่อย่างใด เมื่อไหร่ที่นึกได้ให้ไปฉีดทันที ฉีดให้ครบตามจำนวนที่กำหนด การฉีดวัคซีนช้าเกินกำหนดหรือช้าเกินไปไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่สำหรับวัคซีนโรต้าไม่ควรปล่อยไว้จนเด็กมีอายุเกินกว่า 32 สัปดาห์ หรือประมาณ 8 เดือน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันได้ว่าหากฉีดวัคซีนตัวนี้ให้กับเด็กที่มีอายุเกินกำหนดไปแล้ว วัคซีนจะยังคงมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่

การพาลูกไปฉีดวัคซีน เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้นหากลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน ก็ควรรีบพาไปฉีดทันที แม้ว่าจะเลยกำหนดมาแล้วก็ไม่เป็นอะไร เพียงแค่พาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนให้ครบก็พอ นอกจากนี้กรณีที่ลูกกำลังป่วยหรืออยู่ในช่วงที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ ก็สามารถเลื่อนออกไปได้เหมือนกัน เพียงแต่อย่านานเกินไปนั่นเอง

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/