เรื่องของพัฒนาการเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะหาก ลูกพัฒนาการช้า และไม่ได้รับการดูแลแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ด้อยกว่าเด็กในวัยเดียวกัน และอาจถึงขั้นไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติเหมือนเด็กคนอื่นได้เลยทีเดียว ดังนั้นมาสังเกตกันหน่อยดีกว่า ว่าลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัยหรือไม่ เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือและแก้ไขได้ทันนั่นเอง โดยสามารถสังเกตได้ดังนี้

วิธีการสังเกตว่า ลูกพัฒนาการช้า หรือไม่

สำหรับการสังเกตว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัยและมีแนวโน้มจะเป็นเด็กพิเศษหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้จากความผิดปกติดังต่อไปนี้

1.ไม่สามารถคืบ คลาน หรือเดินได้ตามวัยที่เหมาะสม เช่นลูกมีอายุปีกว่าแล้ว แต่ยังไม่คืบ คลาน หรือหัดเดินเลย ซึ่งโดยปกติแล้วเด็กอาจมีพัฒนาการที่ช้าได้บ้าง แต่ก็ไม่ควรเกินจาก 2 เดือนตามเกณฑ์ที่กำหนด

2.ไม่เข้าใจภาษาที่พ่อแม่พยายามสื่อสาร และไม่สามารถพูดเป็นภาษาที่เข้าใจได้ ทั้งที่ลูกอยู่ในวัยที่ควรจะพูดและเข้าใจคำพูดบางประโยคได้บ้างแล้ว

3.ไม่มีสมาธิ ไม่ชอบสบตาใคร และไม่สามารถทำสิ่งพื้นฐานที่เด็กในวัยเดียวกันสามารถทำได้ รวมถึงมีพฤติกรรมที่ไม่สนใจและไม่ต้องการพ่อแม่ด้วย หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เขาจะชอบอยู่ตัวคนเดียวเป็นส่วนใหญ่นั่นเอง

4.แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถยืนและเดินได้ หรืออาจยืนและเดินได้เพียงแปปเดียว ก็ล้มตลอด

5.ตอบสนองต่อการเรียกชื่อช้า ซึ่งปกติเด็กควรจะตอบสนองต่อเสียงเรียกอย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากเด็กทารกที่จะหันตามเสียงที่ได้ยินทันที ดังนั้นหากลูกตอบสนองช้า หรือไม่ตอบสนองต่อเสียงเรียกเลย ก็เดาได้เลยว่าลูกมีพัฒนาการช้าแน่นอน

สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งที่บอกได้ว่าลูกมีพัฒนาการช้าทั้งสิ้น ดังนั้นหากพบความผิดปกติเหล่านี้ พ่อแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด แต่ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อวางแผนการแก้ไขและกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ทันนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย ก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุที่ป้องกันได้หรือสาเหตุที่ไม่สามารถป้องกันได้ โดยมีสาเหตุดังนี้

  • มีปัญหาสุขภาพตอนท้อง ส่งผลให้ลูกที่คลอดออกมามีพัฒนาการช้าและมีปัญหาในด้านการเจริญเติบโตได้ เช่น เป็นโรคหัดเยอรมันตอนท้อง เป็นโรคเกี่ยวกับไทรอยด์ หรือคลอดก่อนกำหนดเป็นต้น
  • เกิดจากพันธุกรรม เป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงได้ยากมาก นอกจากจะมีการตรวจคัดกรองสุขภาพพ่อแม่ก่อนตั้งครรภ์ ว่ามีโอกาสที่ลูกจะป่วยเป็นโรคทางพันธุกรรมได้หรือไม่
  • การเลี้ยงดู โดยการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม และขาดความเอาใจใส่ การกระตุ้นพัฒนาการของลูกอยู่เสมอ ก็จะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัยได้เหมือนกัน
  • การรับประทานอาหาร หากลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะสารอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกโดยตรง จะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน รวมถึงเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ด้วย

ทำอย่างไรดี หากพบว่าลูกมีพัฒนาการช้า

เมื่อลูกมีพัฒนาการช้า สามารถแก้ไขได้ แต่อาจจะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล กล่าวคือเด็กบางคนอาจมีพัฒนาการที่ดีขึ้นจนใกล้เคียงกับเด็กวัยเดียวกัน หรือเด็กบางคนก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเพียงน้อยนิดเท่านั้น หรืออาจไม่ดีขึ้นเลย ซึ่งพ่อแม่ไม่ควรจะคาดหวังมากเกินไป แต่ให้ยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น และพยายามให้ความรักความอบอุ่นกับลูกมากที่สุด โดยทั้งนี้ก็มีแนวทางในการเสริมพัฒนาการของลูกดังนี้

1.กระตุ้นพัฒนาการของลูกในแต่ละด้าน เช่น ลูกเดินช้า ก็ควรช่วยเหลือให้ลูกได้หัดเดินบ่อยๆ หรือลูกพูดช้า ก็ให้หมั่นพูดคุยสื่อสารกับลูกเป็นประจำ นอกจากนี้การให้ลูกได้เล่นกับเด็กวัยเดียวกันบ้าง ก็จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย

Sponsored

2.พยายามฝึกให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด เพราะถึงแม้ว่าพัฒนาการของลูกจะไม่ดีเท่ากับเด็กคนอื่น แต่อย่างน้อยก็ควรให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

3.ส่งเสริมพัฒนาการของลูกไปตามวัย กล่าวคือคุณแม่จะต้องหาข้อมูลว่าลูกวัยนี้ควรมีพัฒนาการอย่างไร และสามารถกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้อย่างไรบ้าง ซึ่งพัฒนาการด้านไหนที่ลูกยังทำไม่ได้ คุณแม่ก็จะต้องช่วยส่งเสริมนั่นเอง

4.พยายามให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุด และจัดโภชนาการที่ดี มีประโยชน์ให้กับลูกอยู่เสมอ

5.ดูแลเอาใจใส่ลูกน้อยอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยปะละเลยโดยทิ้งให้ลูกอยู่ตามลำพังบ่อยๆ เด็ดขาด ซึ่งพบว่าการที่พ่อแม่เล่นกับลูก หรือเอาใจใส่ลูกเป็นประจำ จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้ดีทีเดียว

จะเห็นได้ว่าเรื่องของพัฒนาการเด็ก เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่พ่อแม่ต้องให้ความใส่ใจอยู่เสมอ ดังนั้นมาลองสังเกตกันดูสิว่า ลูกรักของคุณมีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัยหรือไม่ เพื่อจะได้เตรียมรับมือและแก้ไขได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด