คุณแม่ท่านไหนกำลังเจอกับปัญหา ลูกไม่สบตา และเรียกไม่ค่อยหันบ้างไหมเอ่ย รู้ไหมว่านั่นอาจเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคออทิสติกก็ได้ ซึ่งไม่ควรนิ่งนอนใจและรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน โดยวันนี้เว็บคนท้อง ก็มีเรื่องราวแชร์ประสบการณ์จากคุณแม่ทางบ้านมาฝากกันด้วย เป็นเรื่องราวของคุณแม่ที่พบว่าลูกมีอาการผิดปกติ ไม่สบตา จึงรีบพาลูกไปพบหมอเพราะกลัวลูกน้อยจะเป็นออทิสติก โดยเรื่องราวเป็นอย่างไรก็ไปอ่านกันเลยค่ะ

พาลูก 2.5 ขวบ เข้าประเมินกับแพทย์เพราะ ลูกไม่สบตา เรียกไม่ค่อยหัน

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่าน

จากกระทู้ลูกไม่สบตา pantipก่อนหน้านี้ที่มาตั้งคำถามไว้ https://pantip.com/topic/37652515/comment8-2

ล่าสุดได้พาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งเพื่อประเมินพัฒนาการลูกมาค่ะ เนื่องจากเราอยากนัดได้วันเร็วๆจึงลงเอยที่โรงพยาบาลเอกชนค่ะ

คุณหมอจะให้คุณพ่อคุณแม่เข้าไปพร้อมลูก โดยจะทั้งสอบถามอาการจากปากคุณพ่อ คุณแม่เอง และสังเกตอาการเด็กไปด้วยค่ะ ในห้องประเมินจะมี่ของเล่นต่างๆวางอยู่ คุณหมอจะใช้อุปกรณ์การเล่นต่างๆประเมินทั้งพัฒนาการของกล้ามเนื้อ และพยายามพูดคุยกับลูกเราโดยสังเกตพัฒนาการทางภาษาและ ทางสังคมไปด้วยค่ะ

เริ่มเลยคุณหมอจะถามชื่อกับเด็ก เรียกชื่อให้ยกมือ ซึ่งลูกเราไม่ยอมทำเลย ไม่ยอมยกมือ ไม่พูด แต่อมยิ้ม … อันนี้แม่ใจแป้วมาก ต้องบอกก่อนว่าลูกเรามีหลายชื่อด้วยที่ผู้ใหญ่เรียกไม่ค่อยซ้ำกันทำให้สับสนชื่อตัวเอง

จากนั้นจะหลอกล่อทดสอบไปเรื่อยๆ เช่น ให้วางต่อบล็อคไม้ 8 ชั้น ซึ่งลูกเราทำได้ ให้ชี้สัตว์ในนิทานทำได้ ตอบได้หมด แต่ทั้งหมดทั้งมวล เค้าไม่สบตาคุณหมอค่ะ

จนสุดท้าย คุณหมอปล่อยให้เค้าไปเล่นของเล่นอีกมุมนึง เค้าก็ไปเล่น แล้วพอทำได้ ก็จะหันมามองคุณหมอ ส่งเสียงเย้ เก่งมาก (ชมตัวเอง) เพื่อให้คุณหมอมองและชมตาม

คุณหมอบอกว่ามีสัญญานที่ดีอยู่ว่า ลูกติดคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งในเด็กออทิสติกเค้าจะไม่สนใจ เห็นพ่อแม่เป็นวัตถุชิ้นนึงคือ อยู่คนเดียวได้ ไม่เรียกหา และอีกอย่างคือ ลูกเรายังสามารถเล่นบทบาทสมมติได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี

เวลาในห้องแค่ 1 ชั่วโมง ซึ่งคุณหมอยังไม่ได้สรุปว่าเป็นออทิสติกนะคะ แต่ก็จะบอกว่า อาการ ไม่สบตา เรียกชื่อไม่หัน นี่เป็นกลุ่มอาการของโรคออทิสติกจริงๆ แต่ยังไม่สามารถฟันธง ณ ตอนนั้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม สรุปได้อย่างนึงว่า พัฒนาการทางภาษาและทางสังคมของลูกช้า ซึ่งคุณหมอบอกว่าการรักษาเด็กปกติแต่พัฒนาการช้า กับ เด็กออทิสติก นั้นเหมือนกันในเรื่องต้องกระตุ้นการพูด กระตุ้นพัฒนาการทางสังคมโดยนักบำบัด ในขั้นแรกนี้จึงจะนัดลูกเราเข้าบำบัดกับคุณครูก่อน และจะประเมินอาการต่อเนื่องอีกทีทุกๆเดือนค่ะ

Sponsored

ในช่วงของการฝึก เราควรให้ลูกรู้ชื่อเดียวก่อน โดยตกลงกันว่าจะเรียกชื่ออะไร เพื่อให้เค้ารู้จักชื่อตัวเอง เช่น เรียกชื่อเล่นอย่างเดียว ค่ะ

อยากฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ว่า ถ้าลูกมีอาการไม่สบตา หรือสังเกตว่ามีพัฒนาการทางสังคมที่ผิดปกติไป ควรดูแลใกล้ชิดและสังเกตร่วมกับแพทย์เพื่อประเมินร่วมกันนะคะ เพราะในวัย2-3 ขวบนี้ ยังพอที่จะรีบรักษา ก่อนที่เด็กจะโตและรักษายากไปกว่านี้ค่ะ

เมื่อพบว่าลูกน้อยมีอาการผิดปกติ คุณพาคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ รีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที โดยเฉพาะเมื่อลูกไม่ยอมสบตา เรียกไม่ค่อยหัน หรือมีอาการชอบเล่นคนเดียวเงียบๆ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณออทิสติก หรือลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัยนั่นเอง

ขอบคุณที่มา : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์