เชื่อว่าคุณมาทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า “ น้ำคาวปลา ” มานาน แต่หากถามว่ารู้จักมากน้อยแค่ไหน อันนี้ต้องลองนึกดูค่ะ ซึ่งครั้งนี้ทีมคนท้องมีข้อมูลที่จะทำให้คุณแม่เข้าใจในเรื่องน้ำคาวปลามากขึ้น

น้ำคาวปลา

น้ำคาวปลา คือ สิ่งที่ขับออกมาจากแผลภายในมดลูก ตรงบริเวณที่รกเกาะอยู่ ซึ่งลักษณะเป็นเลือดปนน้ำเหลือง มีฤทธิ์เป็นด่าง ประกอบด้วย เลือด เยื่อบุมดลูก น้ำคร่ำ และสิ่งต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในโพรงมดลูก มีกลิ่นเฉพาะ แต่ไม่ใช่กลิ่นเหม็น และจะค่อย ๆ จางจนหมดไปภายใน 7-21 วันหลังคลอด

น้ำคาวปลา แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

1.ระยะหลังคลอด 1-3 วัน น้ำคาวปลาจะขับออกมามีลักษณะสีแดงคล้ำ และข้น ซึ่งก็มาจากน้ำคร่ำเป็นส่วนใหญ่ เศษเยื่อหุ้มเด็กขี้เทา สังเกตได้คือ มีเป็นเลือด ไม่ใช่เป็นก้อน

2.ระยะหลังคลอด 4-14 วัน น้ำคาวปลาจะขับออกมามีลักษณะสีจางลงเป็นสีน้ำตาล หรือค่อนข้างแดงจาง ซึ่งก็มาจากเลือด น้ำเหลืองจากแผล เม็ดเลือดขาว เยื่อบุโพรงมดลูกที่ค่อย ๆ สลายตัวแล้ว และมูกจากปากมดลูกนั่นเอง

3.ระยะหลังคลอด 14-6 สัปดาห์ น้ำคาวปลาจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีครีม และมีความหนืด ซึ่งก็มาจากเยื่อโพรงมดลูกที่สลายตัวแล้ว เม็ดเลือดขาว มูก และจุลินทรีย์เล็ก ๆ

Sponsored

คุณแม่หลังคลอดควรสังเกตน้ำคาวปลาของตนเองให้ดี เพราะจะทำให้เราทราบว่า ขณะนี้แผลในมดลูกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ซึ่งหากแผลผิดปกติ หายช้าเกินกำหนด หรือมรการอักเสบบริเวณที่แผล น้ำคาวปลาจะมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่น น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น น้ำคาวปลามีกลิ่นคาว หรือน้ำคาวปลายังคงมีสีแดงสดตลอดเวลาหลังจากที่ผ่านไปหลายสัปดาห์ ซึ่งก็อาจจะเกิดจากการตกค้างของเศษรก หรือมีการติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต้องรีบไปพบหมอเพื่อจะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/