เชื่อว่าคุณมาทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า “ น้ำคาวปลา ” มานาน แต่หากถามว่ารู้จักมากน้อยแค่ไหน อันนี้ต้องลองนึกดูค่ะ ซึ่งครั้งนี้ทีมคนท้องมีข้อมูลที่จะทำให้คุณแม่เข้าใจในเรื่องน้ำคาวปลามากขึ้น

น้ำคาวปลา คือ สิ่งที่ขับออกมาจากแผลภายในมดลูก ตรงบริเวณที่รกเกาะอยู่ ซึ่งลักษณะเป็นเลือดปนน้ำเหลือง มีฤทธิ์เป็นด่าง ประกอบด้วย เลือด เยื่อบุมดลูก น้ำคร่ำ และสิ่งต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในโพรงมดลูก มีกลิ่นเฉพาะ แต่ไม่ใช่กลิ่นเหม็น และจะค่อย ๆ จางจนหมดไปภายใน 7-21 วันหลังคลอด

น้ำคาวปลา แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

1.ระยะหลังคลอด 1-3 วัน น้ำคาวปลาจะขับออกมามีลักษณะสีแดงคล้ำ และข้น ซึ่งก็มาจากน้ำคร่ำเป็นส่วนใหญ่ เศษเยื่อหุ้มเด็กขี้เทา สังเกตได้คือ มีเป็นเลือด ไม่ใช่เป็นก้อน

2.ระยะหลังคลอด 4-14 วัน น้ำคาวปลาจะขับออกมามีลักษณะสีจางลงเป็นสีน้ำตาล หรือค่อนข้างแดงจาง ซึ่งก็มาจากเลือด น้ำเหลืองจากแผล เม็ดเลือดขาว เยื่อบุโพรงมดลูกที่ค่อย ๆ สลายตัวแล้ว และมูกจากปากมดลูกนั่นเอง

3.ระยะหลังคลอด 14-6 สัปดาห์ น้ำคาวปลาจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีครีม และมีความหนืด ซึ่งก็มาจากเยื่อโพรงมดลูกที่สลายตัวแล้ว เม็ดเลือดขาว มูก และจุลินทรีย์เล็ก ๆ

คุณแม่หลังคลอดควรสังเกตน้ำคาวปลาของตนเองให้ดี เพราะจะทำให้เราทราบว่า ขณะนี้แผลในมดลูกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ซึ่งหากแผลผิดปกติ หายช้าเกินกำหนด หรือมรการอักเสบบริเวณที่แผล น้ำคาวปลาจะมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่น น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น น้ำคาวปลามีกลิ่นคาว หรือน้ำคาวปลายังคงมีสีแดงสดตลอดเวลาหลังจากที่ผ่านไปหลายสัปดาห์ ซึ่งก็อาจจะเกิดจากการตกค้างของเศษรก หรือมีการติดเชื้อ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต้องรีบไปพบหมอเพื่อจะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ