วิธีลดหุ่นหลังคลอด เคล็ดไม่ลับทำอย่างไร การลดน้ำหนักอย่างสุขภาพกายดีควบคู่สุขภาพจิตดี ควรเป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไม่ อย่าใจร้อน หลังคลอดคุณแม่หลายคนอาจจะใจร้อนกับรูปร่างเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน แล้วจะทำอย่างไรล่ะ เพื่อให้หุ่นเข้าที่เร็วที่สุด ซึ่งก็ต้องบอกว่าหากเราใส่ใจภายใน 3-6 เดือน สามารถกลับมามีรูปร่างเข้าที่ได้ตามปกติ  ยิ่งหากคุณแม่คนไหนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วยแล้ว บอกเลยว่านี่คือการลดหุ่นที่ดีทางหนึ่งค่ะ  แต่อย่างไรเรามีเคล็ดลับฉบับย่อดี ๆ ในการดูแลหุ่นหลังคลอดมาฝากค่ะ

วิธีลดหุ่นหลังคลอด เคล็ดไม่ลับทำอย่างไร

สูตรที่ 1 กินให้สมดุล อย่าอดอาหาร เพราะยิ่งอดก็ยิ่งเท่ากับเพิ่มความอ้วน

เริ่มต้นอันดับแรกต้องกินอย่างสมดุล กินให้ครบทุกมื้อ กินให้ครบ 5 หมู่ โดยอาจจะเปลี่ยนจาก 3 มื้อ มาเป็น 4-5 มื้อ เพราะมีงานวิจัยพบว่า การกินอาหารจานเล็ก ๆ จะช่วยควบคุมปริมาณอาหารและช่วยลดน้ำหนักได้ รวมถึงคอยควบคุมความรู้สึกของความอยากกินเกินพอดีให้ได้ แต่ไม่ใช่ว่าอดอาหารนะคะ ให้กินตามปกติ

อาหารเช้าอย่างที่เขาบอกค่ะให้กินอย่างราชา อาหารกลางวันกินตามปกติ และลดปริมาณอาหารเย็นลง ซึ่งนิสัยของคนทั่วไปเวลาลดหุ่นในช่วงสัปดาห์แรกมักหักโหมลดน้ำหนัก และน้ำหนักก็ลดลงจนเป็นที่พอใจ เพราะแรก ๆ มักลดปริมาณอาหารเช้าน้อยลง อาหารกลางวันน้อยลง และอดอาหารเย็น แต่พอทำไปสักระยะจะพบว่าร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า ซ้ำยังเพิ่มความหิวมากขึ้น จนในที่สุดก็ต้องล้มเลิกกลางคัน กลายเป็นว่าความอ้วนแบบโยโย่ก็กลับมาตามเดิม  ดังนั้นการกินอย่างสมดุลจะทำให้การลดหุ่นเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ยกตัวอย่างการกิน เช่น ตอนเช้าเราสามารถกิน ข้าว แป้ง ได้ตามที่ชอบ  ตอนกลางวันกินตามปกติอาจจะก๋วยเตี๋ยวสักชาม หรือข้าวราดแกงสัก 1 จาน พอตอนเย็นควรงดแป้ง หันมากินโปรตีนดี จำพวกเนื้อสัตว์ อกไก่ เนื้อปลา  และผัก ผลไม้  เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้ให้ปรับพฤติกรรมการเคี้ยวแบบช้า ๆ เพราะจะช่วยให้เราอิ่มง่ายขึ้น และดื่มน้ำที่ไม่ให้พลังงาน เช่น น้ำเปล่า น้ำใบเตย น้ำตะไคร้ ระหว่างมื้อหากมีอาการหิวขึ้นมา

สูตรที่ 2 กินแบบธรรมชาติ เน้นผัก ผลไม้

เน้นการกินผักผลไม้เพื่อควบคุมแคลอรี อย่างผัก 5 สี คือ สีเขียวเข้ม สีขาว สีเหลืองส้ม สีน้ำเงินม่วงแดง และสีแดง เพื่อเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ และพฤกษาเคมี ที่จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโรค รวมถึงควรกินอาหารที่มาจากธรรมชาติโดย ตรงไม่ผ่านการแปรรูป เพราะเหล่านี้จะเป็นแหล่งให้ พลังงาน วิตามินต่าง ๆ เกลือแร่ และกากใยอาหาร

ยกตัวอย่างการกิน ใน  1 วัน ควรกินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน  เช่น ตอนเช้ากินแอปเปิล 1 ลูก ตอนเที่ยงกินแอปเปิล 1 ลูก และพอหลังอาหารเที่ยงควรกินส้ม หรือ แครอต หรือ สับปะรด พอช่วงเย็นก็เปลี่ยนมาเป็นมะละกอ หรือฝรั่ง  เป็นต้น

สูตรที่ 3 กินอย่างฉลาด

กินอย่างฉลาด  นั่นคือ เลี่ยงอาหารผัด ๆ ทอด ๆ อาหารมันจัด หวานจัด เค็มจัด  เช่น เค้ก คุกกี้ มันฝรั่งทอด โรตี ข้าวขาหมู ข้าวมัน   ฯลฯ  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะให้พลังงาน 1 กรัม ต่อ 7 แคลอรี  แถมยังกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นนั่นเอง

ในงานวิจัยบางชิ้นพบว่าแม่หลังคลอดกินโยเกิร์ตทุกวัน สามารถช่วยลดหน้าท้องได้  เพราะแบคทีเรียที่พบในอาหารจำพวกไปรไบโอติกส์ จะช่วยสลายน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตได้ ร่างกายจึงไม่สะสมแป้งและน้ำตาลไว้ในรูปแบบไขมันนั่นเอง

Sponsored

และยังพบว่าการดื่มน้ำเปล่า 10-12 แก้ว ต่อวัน เป็นสิ่งง่าย ๆ ที่สามารถช่วยให้การลดหุ่นของคุณแม่หลังคลอดได้ผลดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันการขาดน้ำของร่างกายได้

สูตรที่ 4 พักผ่อน ออกกำลังกาย ช่วยให้หุ่นเข้าที่เร็วขึ้น

การพักผ่อนอย่างเพียงพอ เรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการพักผ่อนจะส่งผลต่อการเผาผลาญอาหาร ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยลดหุ่นได้ ดังนั้นควรคำนึงข้อนี้ไว้เสมอ ในทางกลับกันหากนอนน้อยการเผาผลาญอาหารก็จะยิ่งน้อยตามไปด้วย ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ วันละ 30 นาที ในช่วงที่ลูกหลับหรืออาจจะมีคนช่วยเลี้ยงลูก แต่หากมีเวลาไม่มาก สามารถแบ่งเวลาการออกกำลังกายเป็นครั้งละ 15 นาที ได้

โดยคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ หลังคลอดประมาณ 3 วัน ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอดประมาณ 20 วัน ขึ้นไป ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว  อาจจะหมั่นเดินบ่อย ๆ หมั่นลุกบ่อย ๆ หมั่นทำอะไรด้วยตนเอง อย่ามัวแต่นั่ง ๆ นอน ๆ เป็นเวลานาน หรืออาจจะทำงานบ้าน ปัดกวาดบ้าน ล้างจาน เช็ดโต๊ะเก้าอี้ ก็เป็นการออกกำลังกายทางหนึ่ง

ทั้งหมดนี้หากทำอย่างต่อเนื่องเป็นปกติ ภายใน 3-6 เดือน คุณแม่หลังคลอดก็สามารถกลับมามีรูปร่างได้ตามปกติแล้ว ที่สำคัญอย่างใจร้อนนะคะ ท่องไว้เสมอ ลดน้ำหนักต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้