การนอนสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หากนอนตามใจตัวเองจะมีผลต่อสุขภาพอย่างไร คนท้องนอนท่าไหน ถึงจะส่งผลดีต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ บทความนี้จะนำข้อมูลดีๆ มานำเสนอให้คุณแม่ได้รู้ เพื่อจะได้นอนหลับอย่างมีความสุขและปลอดภัยต่อลูกน้อยนั่นเอง เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยค่ะ

คนท้องนอนท่าไหน ดีที่สุด

ขณะตั้งครรภ์สรีระของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น การจะลุกจะนั่ง จะยืนหรือเดินก็ดูลำบากไปหมดไม่เว้นแม้กระทั่งการนอน ซึ่งหากคุณแม่นอนในท่าที่ไม่ดีด้วยแล้ว ก็อาจส่งผลเสียต่อทั้งตัวคุณแม่และต่อลูกในครรภ์ได้ เพราะขณะตั้งครรภ์มดลูกจะโตและขยายใหญ่ขึ้น จึงไปดึงรั้งปีกมดลูก และเส้นเอ็นโดยรอบปีกมดลูก ทำให้เกิดอาการตึงรั้งกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นโดยรอบ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องเลือกท่านอนให้เหมาะสมเพื่อให้นอนหลับอย่างสบายที่สุด แต่ คนท้องนอนท่าไหน ดี เราจะไปพูดกันในหัวข้อต่อไปค่ะ

คนท้องนอนท่าไหน ถึงจะไม่เกิดอันตรายต่อลูกน้อย

เราจะแบ่งท่านอนที่เหมาะสมต่อคนท้องออกเป็น 3 ช่วง ตามไตรมาสการตั้งครรภ์ดังนี้

ช่วงไตรมาสที่ 1

คนท้องในช่วง 3 เดือนแรกเนื่องจากท้องยังเล็กอยู่มาก ท่านอนคนท้องในช่วงนี้จะนอนหงาย หรือนอนตะแคงได้ตามความสะดวกใจ เพียงแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขยับตัว และขณะลุกจากที่นอนให้ช้ากว่าที่เคยปฏิบัติมา ก็ย่อมส่งผลดีมากขึ้น

ช่วงไตรมาสที่ 2

เมื่อคุณแม่อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไปแล้ว ให้เปลี่ยนจากนอนหงายเป็นนอนตะแคง ร่วมกับการงอเข่าเล็กน้อย เพื่อช่วยไม่ให้น้ำหนักของมดมดลูกที่เพิ่มมากขึ้น มากดทับเส้นเลือดใหญ่ จนเป็นเหตุเข้าไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ ส่วนการนอนตะแคงจะหันไปทางซ้ายหรือขวาก็ได้ สิ่งสำคัญควรเปลี่ยนสลับข้างเป็นระยะ ไม่ควรนอนทับข้างใดข้างหนึ่งนานเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการไหลเวียนเลือดไม่สะดวกได้

ช่วงไตรมาสที่ 3

เป็นไตรมาสสุดท้ายก่อนการคลอด ซึ่งท้องของคุณแม่จะใหญ่และหนักมากที่สุดในช่วงนี้ ควรนอนตะแคงข้างที่ถนัดแล้วใช้หมอนสอดไว้ระหว่างขาเพื่อช่วยพยุงลำตัวและรับน้ำหนัก จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น

สำหรับท่านอนของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ที่เหมาะสมที่สุดก็คือ นอนตะแคงซ้าย โดยให้ช่วงไหล่ซ้ายแนบติดกับพื้นจะช่วยป้องกันไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ซึ่งจะทำให้ปริมาณเลือดที่ไหลจากขาได้ไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น และยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ทำให้การทำงานของไตเป็นปกติสามารถขับถ่ายของเสียได้ดี นอกจากนี้คุณแม่ควรจัดหาหมอนใบเล็กๆ และมีความนุ่มมารองท้อง เพื่อช่วยรับน้ำหนักท้อง และช่วยป้องกันไม่ให้ท้องโย้ลงต่ำมากเกินไป จนทำให้คุณแม่รู้สึกตึง และถ่วงท้องมากยิ่งขึ้น

ท่านอนแบบไหนที่ควรเลี่ยง

สำหรับท่านอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงคือ ท่านอนหงาย สาเหตุที่ท่านอนหงายไม่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์เนื่องจากมดลูกของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป มีขนาดโตขึ้น อาจไปกดทับเส้นเลือดใหญ่บริเวณกลางลำตัว จนทำให้เกิดอาการเท้าบวม หรือเกิดเส้นเลือดขอดในลำไส้ใหญ่ จนเกิดริดสีดวงทวารได้ นอกจากนี้ มดลูกอาจจะกดทับเส้นเลือดใหญ่จนเลือดไหลกลับไม่สะดวก ทำให้คุณแม่มีภาวะความดันโลหิตลดต่ำลง อาจเกิดอาการใจสั่น หรือวิงเวียนศีรษะจนทำให้เป็นลมได้อีกด้วย

คำแนะนำในการนอนของคนท้อง

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด หากคุณแม่ได้นอนอย่างถูกวิธีก็จะทำให้นอนหลับได้ดี การพักผ่อนได้ยาวนานส่งผลให้ออกซิเจนสามารถเข้าสู่กระแสเลือดได้ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ แต่การจะช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบายทั้งคืนนั้นคนท้องนอนท่าไหน หรืออาจต้องมีตัวช่วยเข้ามาช่วยด้วยวิธีการนี้คือ

1.ใช้หมอนหนุนตัว

ขณะนอนหลับคุณแม่ควรหาหมอนหลายๆ ใบมาหนุนรองตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จะช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบายขึ้น หลับลึก ลดอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับแล้วสะดุ้งตื่นกลางดึกได้ ซึ่งการนอนกอดหมอนข้างจะช่วยรองรับน้ำหนักบริเวณแขนและขา และช่วยป้องกันบริเวณหน้าท้องคุณแม่ให้ลดความเสี่ยงจากแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้น จากบุคคลอื่นที่นอนใกล้ๆ ได้ดีอีกด้วย

2.ใช้หมอนข้างรองใต้ขา

นอกจากนี้หากคุณแม่ที่ท้องแก่มากแล้ว ควรใช้หมอนวางไว้ใต้ขาเวลานอน เป็นท่านอนคนท้อง ที่จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้นค่ะ สามารถเพิ่มการไหลเวียนเลือดได้ดี และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดตะคริวที่ขาได้

3.นอน 7-9 ชั่วโมงต่อคืน

Sponsored

คนท้องควรเข้านอนก่อนเวลา 22.00 น. และนอนหลับอย่างต่อเนื่องตลอดคืน จะช่วยให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโต หลั่งออกมาเต็มที่ เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และร่างกายที่สึกหรอ ให้กลับมาทำงานเป็นปกติ

4.ควรนอนตะแคง ไม่ควรนอนหงาย

คนท้องนอนท่าไหนดี เพราะขณะตั้งครรภ์กล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะอาหารจะหย่อนตัวลง จึงทำให้คนท้องมีภาวะกรดไหลย้อน หรืออีกปัญหาอาจเกิดจากมดลูกจะกดเส้นเลือดดำใหญ่ จึงทำให้เลือดไหลกลับหัวใจได้ไม่ดี และเกิดอาการขาบวมได้ ที่สำคัญไม่ควรนอนคว่ำ เพราะจะทำให้ลำตัวคุณแม่ทับท้องจนลูกน้อยเกิดอันตรายได้นั่นเอง

5.ค่อยๆ เอนตัวนอน

คนท้องนอนท่าไหนจึงจะดี การเข้านอนที่ถูกวิธีจะต้องค่อยๆ ลุกนั่งจากท่านอน โดยเอนตัวลงนอนช้าๆ เพื่อป้องกันการวิงเวียนหรือหน้ามืดได้

6.คนท้องควรนอนยกขาสูง

คนท้องนอนท่าไหนถึงจะดีต่อสุขภาพ หากรู้สึกว่ามีภาวะขาบวม คนท้องสามารถนอนหงาย ยกขาพาดกับผนังหรือหมอนที่วางซ้อนหลายๆ ชั้นประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้เลือดบริเวณขาไหลกลับสู่หัวใจได้ดีขึ้น

ท่านอนคนท้องไม่ว่าจะเป็นช่วงครรภ์อ่อนๆ หรือครรภ์แก่ใกล้คลอด การนอนที่ถูกวิธีที่เราได้นำเสนอไปแล้วนั้น สามารถช่วยแก้ปัญหาการนอนของคุณแม่ให้นอนหลับอย่างมีความสุขได้ ลองศึกษาและปฏิบัติตามดู จะเกิดประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลังประสบปัญหาการนอนผิดวิธีได้มากทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 หนังสือน่าอ่าน 2020 คุณแม่ควรหามาอ่านยามว่าง

2.ย้ายสิทธิ์บัตรทอง ทำอย่างไร หลังย้ายเสร็จจะใช้สิทธิได้เมื่อไหร่