การนอนของลูก ปัญหาการนอนหลับของทารกน้อยและเด็กเล็กมีมากมาย  บทความนี้ได้รวบรวมสารพันปัญหาที่พ่อแม่อาจพบเจอในเรื่องการนอนหลับของลูก พร้อมทั้งวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น  ติดตามอ่าน

การนอนของลูก

ปัญหา : ลูกไม่ยอมนอน / นอนน้อย

แก้ปัญหา :

ถ้าลูกอารมณ์ดีและเจริญเติบโตตามปกติก็ไม่มีอะไรน่าห่วงมาก  แต่ถ้าลูกมีพลังงานมากและเปี่ยมไปด้วยแรง ให้ใส่ใจเรื่องเกี่ยวกับอุบัติเหตุ  อย่างไรก็ตามก็ไม่ถึงกับต้องห้ามปรามไม่ให้เล่นตลอดเวลานะคะเพราะจะเป็นการสกัดกั้นการเรียนรู้ของลูก  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยลูกได้ คือ ให้เล่มตามที่ลูกต้องการในช่วงวัน และหากิจกรรมใหม่ ๆ มาให้ลูกได้ลองเล่นสับเปลี่ยนกันไป โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นเพื่อนเล่นด้วย หรือคอยดูอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ เพราะบางครั้งลูกเริ่มเป็นตัวของตัวเองเขาอาจจะต้องการอยู่เงียบคนเดียวในบางช่วงเวลานะคะ

ปัญหา : ลูกง่วงและไม่ยอมนอน

แก้ปัญหา :

เมื่อถึงเวลานอนแล้ว  แต่เจ้าหนูไม่ยอมนอน  บางคนก็จะทำท่าสั่นศีรษะ  บอกมือ ไม่ ไม่ เป้นประจำ  แม้ว่าจะง่วงแสนง่วง นั่นเป็นเพราะลูกยังห่วงเล่นและยังรู้สึกสนุกสนานกับกิจกรรมที่เขาทำอยู่  แบบนี้ลองเปลี่ยนมาให้ทำกิจกรรมที่เบาๆ และเกิดสมาธิ ไม่ต้องโลดโผนมากจะทำให้ร่างกายตื่นตัวไม่ยอมนอน  วิธีที่ดีคือ  อ่านนิทานกับลูกค่ะ  อ่านกันเงียบ ไม่เปิดทีวีหรือเปิดเพลงใด ๆ นะคะ

ควรตกลงกันก่อนว่าอ่านนิทานกี่เรื่อง  เมื่ออ่านจบแล้วลุกต้องนอนนะ  ขณะอ่านนิทานควรมีเพียงเสียงของคุณพ่อคุณแม่ที่อ่านนิทานให้ลูกฟังเท่านั้น  เล่าไปคุยไป ฝึกให้ลูกคิดและตอบคำถาม  เมื่ออ่านจบ  บอกลูกว่า  นอนได้แล้วนะคะจะทำให้ลูกรู้ว่า เมื่อถึงเวลาก็ต้องนอนแล้ว ตามที่ได้สัญญากันไว้  แรก ๆ อาจจะยากเสียหน่อยค่อย ๆ ฝึกกันไปนะคะ

ปัญหา : ลูกตื่นกลางคืน แต่นอนตอนกลางวัน

แก้ปัญหา :

อย่าลืมว่าลูกอยู่ในท้องคุณแม่นานถึง 9 เดือน เหมือนอยู่ในความมืด แรก ๆ เขาจะยังแยกแยะไม่ออกว่าเวลาไหนกลางวัน เวลาไหนกลางคืน  แต่ภายในไม่กี่สัปดาห์ลูกจะปรับตัวได้เองค่ะคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกปรับตัวได้เร็วขึ้น  โดยให้ลูกนอนกลางวันน้อยลง ชวนลูกเล่น  อุ้มเดินเล่น  พูดคุยกับลูก ให้มาก ๆ ในช่วงเวลากลางวัน  ส่วนเวลากลางคืนไฟในห้องนอนควรปิดให้มืดเอให้ลูกเคยชินว่า  ความมืดเป็นแบบนี้  ต้องนอนแล้วนะ

ปัญหา : ลูกตื่นกลางดึกขอดูดนมแม่แม้ไม่หิว

แก้ปัญหา :

Sponsored

แบบนี้ไม่แนะนำเลยค่ะ  หากลูกจะดูดนมทั้ง ๆ ที่เจ้าหนูไม่หิว จะกลายเป็นติดนิสัยว่าถ้าไม่ดูดนมแม่แล้วหนูจะนอนไม่หลับ แบบนี้หากลูกตื่นขอดูดนมแต่ลูกไม่หิวซึ่งคุณแม่จะทราบเองว่าลูกหิวหรือไม่  หากไม่หิวให้ตกก้นเบาๆ กล่อมให้นอนจะดีกว่านะคะ

ปัญหา : ลูกนอนไม่หลับเพราะฟันระคายเคืองที่ฟันกำลังจะขึ้น

แก้ปัญหา :

ปลอบเจ้าหนูจนหลับ ส่วนวิธีการบรรเทาอาหารระคายเคืองฟัน  ช่วยบรรเทาได้ด้วยการให้ลูกกัดอะไรเย็นๆ  แต่ไม่ต้องถึงกับให้กัดน้ำแข็งนะคะ หรือนวดเหงือกให้ลูกเบา ๆ

ปัญหา : ลูกฝันร้าย

แก้ปัญหา :

ปลอบลูกจนหลับ  บอกลูกว่าไม่ต้องกลัวเป็นเพียงความฝันไม่ใช่เรื่องจริง  กอดปลอบให้ลูกมั่นใจและคลายความกลัวทำให้ลูกมั่นใจว่า  คุณพ่อคุณแม่อยู่กับลูกเสมอ

สารพันปัญหาข้อไหนตรงใจคุณพ่อคุณแม่บ้างคะ  ลองนำวิธีการแก้ไขไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับลูก ๆ นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์