การนอนของลูก ปัญหาการนอนหลับของทารกน้อยและเด็กเล็กมีมากมาย  บทความนี้ได้รวบรวมสารพันปัญหาที่พ่อแม่อาจพบเจอในเรื่องการนอนหลับของลูก พร้อมทั้งวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น  ติดตามอ่าน

การนอนของลูก

การนอนของลูก

ปัญหา : ลูกไม่ยอมนอน / นอนน้อย

แก้ปัญหา :

ถ้าลูกอารมณ์ดีและเจริญเติบโตตามปกติก็ไม่มีอะไรน่าห่วงมาก  แต่ถ้าลูกมีพลังงานมากและเปี่ยมไปด้วยแรง ให้ใส่ใจเรื่องเกี่ยวกับอุบัติเหตุ  อย่างไรก็ตามก็ไม่ถึงกับต้องห้ามปรามไม่ให้เล่นตลอดเวลานะคะเพราะจะเป็นการสกัดกั้นการเรียนรู้ของลูก  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยลูกได้ คือ ให้เล่มตามที่ลูกต้องการในช่วงวัน และหากิจกรรมใหม่ ๆ มาให้ลูกได้ลองเล่นสับเปลี่ยนกันไป โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นเพื่อนเล่นด้วย หรือคอยดูอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ เพราะบางครั้งลูกเริ่มเป็นตัวของตัวเองเขาอาจจะต้องการอยู่เงียบคนเดียวในบางช่วงเวลานะคะ

ปัญหา : ลูกง่วงและไม่ยอมนอน

แก้ปัญหา :

เมื่อถึงเวลานอนแล้ว  แต่เจ้าหนูไม่ยอมนอน  บางคนก็จะทำท่าสั่นศีรษะ  บอกมือ ไม่ ไม่ เป้นประจำ  แม้ว่าจะง่วงแสนง่วง นั่นเป็นเพราะลูกยังห่วงเล่นและยังรู้สึกสนุกสนานกับกิจกรรมที่เขาทำอยู่  แบบนี้ลองเปลี่ยนมาให้ทำกิจกรรมที่เบาๆ และเกิดสมาธิ ไม่ต้องโลดโผนมากจะทำให้ร่างกายตื่นตัวไม่ยอมนอน  วิธีที่ดีคือ  อ่านนิทานกับลูกค่ะ  อ่านกันเงียบ ไม่เปิดทีวีหรือเปิดเพลงใด ๆ นะคะ

ควรตกลงกันก่อนว่าอ่านนิทานกี่เรื่อง  เมื่ออ่านจบแล้วลุกต้องนอนนะ  ขณะอ่านนิทานควรมีเพียงเสียงของคุณพ่อคุณแม่ที่อ่านนิทานให้ลูกฟังเท่านั้น  เล่าไปคุยไป ฝึกให้ลูกคิดและตอบคำถาม  เมื่ออ่านจบ  บอกลูกว่า  นอนได้แล้วนะคะจะทำให้ลูกรู้ว่า เมื่อถึงเวลาก็ต้องนอนแล้ว ตามที่ได้สัญญากันไว้  แรก ๆ อาจจะยากเสียหน่อยค่อย ๆ ฝึกกันไปนะคะ

ปัญหา : ลูกตื่นกลางคืน แต่นอนตอนกลางวัน

แก้ปัญหา :

อย่าลืมว่าลูกอยู่ในท้องคุณแม่นานถึง 9 เดือน เหมือนอยู่ในความมืด แรก ๆ เขาจะยังแยกแยะไม่ออกว่าเวลาไหนกลางวัน เวลาไหนกลางคืน  แต่ภายในไม่กี่สัปดาห์ลูกจะปรับตัวได้เองค่ะคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกปรับตัวได้เร็วขึ้น  โดยให้ลูกนอนกลางวันน้อยลง ชวนลูกเล่น  อุ้มเดินเล่น  พูดคุยกับลูก ให้มาก ๆ ในช่วงเวลากลางวัน  ส่วนเวลากลางคืนไฟในห้องนอนควรปิดให้มืดเอให้ลูกเคยชินว่า  ความมืดเป็นแบบนี้  ต้องนอนแล้วนะ

ปัญหา : ลูกตื่นกลางดึกขอดูดนมแม่แม้ไม่หิว

แก้ปัญหา :

Sponsored

แบบนี้ไม่แนะนำเลยค่ะ  หากลูกจะดูดนมทั้ง ๆ ที่เจ้าหนูไม่หิว จะกลายเป็นติดนิสัยว่าถ้าไม่ดูดนมแม่แล้วหนูจะนอนไม่หลับ แบบนี้หากลูกตื่นขอดูดนมแต่ลูกไม่หิวซึ่งคุณแม่จะทราบเองว่าลูกหิวหรือไม่  หากไม่หิวให้ตกก้นเบาๆ กล่อมให้นอนจะดีกว่านะคะ

ปัญหา : ลูกนอนไม่หลับเพราะฟันระคายเคืองที่ฟันกำลังจะขึ้น

แก้ปัญหา :

ปลอบเจ้าหนูจนหลับ ส่วนวิธีการบรรเทาอาหารระคายเคืองฟัน  ช่วยบรรเทาได้ด้วยการให้ลูกกัดอะไรเย็นๆ  แต่ไม่ต้องถึงกับให้กัดน้ำแข็งนะคะ หรือนวดเหงือกให้ลูกเบา ๆ

ปัญหา : ลูกฝันร้าย

แก้ปัญหา :

ปลอบลูกจนหลับ  บอกลูกว่าไม่ต้องกลัวเป็นเพียงความฝันไม่ใช่เรื่องจริง  กอดปลอบให้ลูกมั่นใจและคลายความกลัวทำให้ลูกมั่นใจว่า  คุณพ่อคุณแม่อยู่กับลูกเสมอ

สารพันปัญหาข้อไหนตรงใจคุณพ่อคุณแม่บ้างคะ  ลองนำวิธีการแก้ไขไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับลูก ๆ นะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/