การนอนของลูก ในแต่ละช่วงวัย … ในเรื่องของการเลี้ยงลูกนั้น คุณพ่อและคุณแม่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมลูกของเราถึงได้นอนนานเสียเหลือเกิน ตื่นมาทานนมได้แปบเดียวก็นอนอีกแล้ว หรืออาบน้ำสบายตัวเข้าหน่อย ก็หลับสนิทแบบไม่ต้องกล่อมอะไรให้มากความเลย อาจจะมีบางครั้งที่งอแงบ้าง เพราะไม่สบายตัว หรือเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมาจริง ๆ แต่เมื่ออาการดีขึ้น หรือสบายตัวขึ้น ก็ตั้งท่าจะเคลิ้มหลับท่าเดียว ซึ่งก็อาจจะทำให้พ่อและแม่เกิดความกังวลได้ว่า มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นกับการเลี้ยงลูกหรือเปล่า ถึงทำให้ลูกนอนได้นานขนาดนั้น เราจึงได้สรุปเรื่องราวเกี่ยวกับการนอนของเด็กแต่ละช่วงวัยออกมาให้ได้ศึกษากัน เพื่อที่จะได้คลายความกังวลใจกันมากขึ้น

การนอนมาก ไม่ใช่เรื่องผิดปกติของเด็กแรกเกิด 1 ปี

การที่เด็กมีระยะเวลาในการนอนที่ยาวนานนั้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติในการเลี้ยงลูกแต่อย่างใด ยิ่งนอนมาก ร่างกายของเด็กก็จะหลั่ง Growth Hormones ออกมามาก ซึ่งจะช่วยทำให้มีพัฒนาการ และการเจริญเติบโตที่ดี เมื่อโตขึ้นก็จะมี IQ และ EQ ที่ดีตามมา เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรทำในการเลี้ยงลูกในช่วงวัยนี้ ก็คือการดูแลให้ลูกได้หลับสนิทตามความต้องการของร่างกายจะดีกว่า ซึ่งจะแบ่งออกตามช่วงวัยได้ดังต่อไปนี้

การนอนของเด็กทารก ในวัย 0-3 เดือนแรก

การเลี้ยงลูกในช่วงวัยนี้ อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องต่าง ๆ พอสมควร เนื่องจากเด็กยังมีร่างกายที่ไม่แข็งแรง กระดูกอาจจะยังไม่เชื่อมต่อกัน หากเกิดการกระทบกระเทือน ก็อาจทำให้เด็กบาดเจ็บได้ เด็กในช่วงวัยนี้ จะมีระยะเวลาในการนอน 20 ชั่วโมง / วัน จึงไม่แปลกที่ทานนม หรืออาบน้ำได้ไม่นานก็หลับต่อได้แล้ว การจัดท่านอนสำหรับเด็กในช่วงวัยนี้ ควรจัดให้นอนหงายเพื่อให้ลูกสามารถพลิกตัวซ้าย-ขวา เพื่อให้มองสิ่งรอบข้างได้ดี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เด็กมีการเรียนรู้ที่ดีตามมาด้วย

การนอนของเด็กทารก ในวัย 3 – 6 เดือน

ถ้าหากว่าพ่อมีการเลี้ยงลูก และสังเกตพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด จะสังเกตเห็นว่า เด็กจะเริ่มมีกระดูกที่แข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณคอ ซึ่งเด็กจะเริ่มชันคอ หรือยกหัวตามเสียงเรียกได้ โดยช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการนอน จะเริ่มลดลงมา คืออยู่ที่ 15-16 ชั่วโมงต่อวัน และจะนอนเป็นเวลา คือนอนในช่วงเวลากลางคืนมากขึ้น ไม่ค่อยตื่นบ่อยเหมือนในช่วง 3 เดือนแรกแล้ว การจัดท่านอนที่เหมาะสมในช่วงวัยนี้ คือสามารถให้ลูกนอนหงาย หรือนอนคว่ำก็ได้ เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสบริหารกล้ามเนื้อคอ ด้วยการยกศีรษะขึ้นมาดูสิ่งที่สนใจ หรือก้มหน้าพิจารณาสิ่งของอย่างใกล้ชิด อย่าลืมหาหมอนที่มีความแข็งพอสมควร เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับเมื่อเด็กนอนคว่ำ จนหายใจไม่ออกได้

การนอนของเด็ก ในวัย 6 – 12 เดือน

เด็กในช่วงวัยนี้ จะมีกล้ามเนื้อส่วนบนที่แข็งแรงขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งพ่อแม่ที่มีการเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง จะเห็นว่าลูกสามารถเคลื่อนไหวคอ ศีรษะ แขน ขา ได้อย่างสมบูรณ์ พลิกคว่ำพลิกหงายด้วยตัวเองได้ และสามารถเลือกท่านอนที่เหมาะสมกับตัวเองได้ โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องกังวลจัดท่าให้อีกต่อไป ระยะเวลาในการนอนจะลดลงกว่าเดิมอีกเล็กน้อย คือนอนแค่ 13-14 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น คือจะหลับรวดเดียวในช่วงเวลากลางคืน และอาจจะมีการนอนกลางวันระยะสั้น ๆ 1-2 ชั่วโมง พยายามอย่าให้มีการขัดจังหวะในเวลานอน เพราะจะทำให้เด็กตื่นแล้วนอนหลับยากกว่าเดิม หากในบริเวณที่นอน มีตุ๊กตา ผ้าห่ม หรือหมอนกอด จะเห็นได้ว่าเด็กมีอาการติดของสิ่งเหล่านี้มากขึ้น อาจจะต้องมีการจับ หรือกอด จึงจะสามารถหลับได้สนิท

ทำอย่างไรดี เมื่อลูกนอนไม่หลับ

เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว ก็หวังว่าพ่อแม่หลาย ๆ ที่ได้มีการเลี้ยงลูกด้วยตัวเองจะรู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น และเข้าใจเรื่องการนอนหลับของลูกมากขึ้น แต่สำหรับพ่อแม่ที่ประสบปัญหาลูกนอนไม่หลับ หรือนอนหลับยาก แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร ให้พิจารณาจากสาเหตุเหล่านี้ เพื่อทำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกต่อไป

  • มีสิ่งรบกวนภายในบ้าน จนทำให้ลูกไม่สามารถนอนหลับได้ เช่น พ่อและแม่ดูโทรทัศน์ที่มีเสียงดังเกินไป หรือเปิดไฟทำงานในเวลากลางคืน ซึ่งรบกวนการนอนของลูก
  • นอนกลางวันมากเกินไป สำหรับสาเหตุนี้ ไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้น ไม่ว่าผู้ใหญ่คนไหนที่ได้นอนกลางวัน ก็มักจะมีปัญหานอนไม่หลับเช่นกัน
  • ไม่สบาย ปัญหานี้เป็นปัญหาสำคัญสำหรับการเลี้ยงลูก เพราะนอกจากเด็กจะนอนไม่หลับแล้ว ยังเกิดการงอแงมากกว่าปกติ เพราะเกิดความไม่สบายตัวอีกด้วย

ทีนี้คุณแม่ก็คงพอจะเข้าใจเกี่ยวกับการนอนของลูกในแต่ละช่วงวัยกันแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจกับการนอนของลูกที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงวัย เพราะถือเป็นเรื่องปกติของวัยเด็กนั่นเอง แต่หากลูกนอนไม่หลับหรือตื่นมาร้องบ่อยๆ ก็อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด ควรสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นพร้อมกับแก้ปัญหาให้ตรงจุดจะดีที่สุด

Sponsored

ขอขอบคุณที่มา : babylove  ,  mothercorner

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ในเด็ก ร้ายแรงมากแค่ไหน

2.8 วิธีการดูแลลูกน้อย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด