ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมัยนี้มี สาวๆ มีเคล็ดลับเสริมความงามมากมายหลายๆ อย่าง เนื่องจากวิทยาการ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ปัจจุบันมีความทันสมัยมากขึ้น สามารถรังสรรค์วิธีเสริมความงามให้เราได้เลือกใช้หลายๆ อย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือการ ดริปผิว เพื่อให้ได้ผิวสวยใส แลดูสุขภาพดี เป็นวิธีที่สาวๆ หลายคนเลือกใช้ เพราะให้ผลลัพธ์ดีมากกว่าการทาบำรุงผิว หรือการทานอาหารเสริม ดริปผิวคืออะไร ปลอดภัยดีหรือไม่ แล้วเหมาะกับใคร เรามาหาคำตอบในบทความนี้กันเลยดีกว่า

การดริปผิว คืออะไร?

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็คงจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วกับการ ดริปผิว แต่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร ซึ่งการ ดริปผิว หรือที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า IV Drip ย่อมาจากคำว่า Intravenous Dripหรือถ้าแปลตามตัวก็คือการให้ยาทางหลอดเลือดดำ โดยการฉีด ยา หรือ วิตามินต่างๆ ซึ่งเป็นของเหลวเข้าไปทางเส้นเลือด ทำให้ยา และวิตามินเหล่านั้น สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว และได้รับการดูดซึมที่ดีขึ้น มากกว่าการทานยาปกติถึง 40% ซึ่งวิธีนี้เรามักจะเห็นได้บ่อยๆ จากการให้น้ำเกลือ ฉีดยาเข้าเส้นเลือด ต้องทำโดยพยาบาล หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และการดริปผิว ก็ถูกนำมาผนวกกับวิทยาการทางความงาม ด้วยการ ดริปวิตามิน ต่างๆ ผ่านทางเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้วิตามินดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็วกว่า ผลลัพธ์ก็คือทำให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง ขาวใสขึ้นอย่างชัดเจน

ข้อดีของการดริปผิว

การดริปผิวนั้นไม่ได้มีข้อดีเพียงแค่ให้ผิวสวย เปล่งปลั่งเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีอื่นๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งประโยชน์หลักๆ ของการ ดริปผิว ก็จะมีดังนี้

- ช่วยปกป้องผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมโทรมของผิว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์

- ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

- ช่วยล้างสารพิษต่าง ๆ ในร่างกาย หรือสกปรกตกค้างในหลอดเลือด

- ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า

- ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส เนียนนุ่มแบบมีออร่า ดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

- ป้องกันอาการเป็นหวัด สมานแผลให้หายไวยิ่งขึ้น

- ช่วยเร่งระบบเผาผลาญไขมัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำแบบเร่งด่วน

วิตามินชนิดใดบ้างที่นำมาใช้ในการดริปเข้าสู่ผิว

สำหรับการดริปผิว นอกจากการให้น้ำเกลือเพื่อให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรงแล้ว ยังสามารถ ดริปวิตามิน เข้าสู่ร่างกายผ่านเส้นเลือดได้หลายอย่าง ซึ่งวิตามินเหล่านั้นได้แก่

1.วิตามินซี

เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยป้องกัน และต่อสู่โรคต่างๆ ได้ดี รวมถึงอาการหวัดด้วย วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ และมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวพรรณแลดูสดใส เปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย

Sponsored

2.วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวม ตั้งแต่ วิตามินบี 1 ไปจนถึง บี12 เป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญในการทำงานของร่างกายเช่น เมตาบอลิซึม การทำงานของระบบประสาทและสมอง สุขภาพหัวใจ และหลอดเลือด รวมถึงฮอร์โมน และคอเลสเตอรอล สุขภาพโดยรวม

3.แคลเซียม

แคลเซียมคือแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง ซึ่งการดริปแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายเหมาะสำหรับคนที่มีแคลเซียมต่ำ และมีอาการบางอย่างเช่น ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ และภาวะพาราไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

4.แมกนีเซียม

แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทที่ดีต่อสุขภาพและช่วยในการเผาผลาญ มีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยลดการอักเสบ ป้องกันการเป็นตะคริว และป้องกันไมเกรน รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และการควบคุมความดันโลหิต

การดริปผิว เหมาะกับใคร

การ ดริปผิว เป็นการฉีดวิตามิน หรือเกลือแร่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งไม่ได้เพียงแต่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดี เพราะสิ่งที่ฉีดเข้าไปนั้นคือวิตามิน ที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง โดยการดริปผิวเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองมากนัก หรือไม่ชอบทานอาหารเสริมวิตามินเกลือแร่ต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ผิวสวยกระจ่างใส เห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วชัดเจน นอกจากนี้การ ดริปผิว ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย และสุขภาพผิวพรรณ เนื่องจากการพักผ่อนน้อย หรือป่วยง่าย การดริปผิวจะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่เร็วกว่าการทานอาหารเสริม จึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

การดริปผิวไม่เหมาะกับใคร

ถึงแม้ว่าการ ดริปผิว จะได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แต่การดริปผิวไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน เพราะสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่ป่วยมีโรคประจำตัวบางอย่างที่ไม่พร้อมต่อการรับสารวิตามินเช่น ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคระบบไหลเวียนโลหิต (โรคความดันโลหิตสูง ) ผู้ป่วยเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยที่มีภาวะขาดวิตามินแร่ธาตุเกินอย่างเช่น ธาตุเหล็ก และในหญิงตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร บุคคลเหล่านี้ไม่เหมาะที่จะ ดริปวิตามิน เข้าสู่ร่างกาย เพราะจะเป็นอันตรายต่อได้

การ ดริปผิว IV Drip กำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ ในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวดูสวย เปล่งปลั่ง สดใสแล้ว การดริปผิวยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น ไม่เหนื่อยล้าอีกด้วย แต่ทั้งนี้การดริปผิวก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ก่อนเข้ารับการฉีดทุกครั้งควรแจ้งโรคประจำตัว และอาการเจ็บป่วยต่างๆ ให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ