ปัญหาผิวพรรณสำหรับแม่ท้องมีมากมายหลากสิ่ง  ล้วนแต่ไม่พึงประสงค์ทั้งนั้น  แต่ก็ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง  ปัญหาผิวพรรณนอกจากท้องลายซึ่งเป็นปัญหา Top Hit ก็ยังมีในเรื่องของสิว  ฝ้า  กระ   นอกจากปัจจัยภายในคือฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นแล้ว  ปัจจัยภายนอกที่เป็นตัวการสำคัญได้แก่ “แสงแดด” ที่จะช่วยส่งเสริมให้สิว  ฝ้า กระนั้นทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

แม่ท้องรับมือกับสภาพผิวที่เปลี่ยนแปลงไป ฝ้า กระ ดำ คล้ำ ทำยังไงดี

ดังนั้น  การดูแลเรื่องผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์จึงเป็นปัญหาเร่งด่วนที่สามารถเริ่มบำรุงและดูแลกันตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ  เพราะฉะนั้นจะช้าอยู่ไย  มาเริ่มดูแลสุขภาพผิวพรรณกันค่ะ แต่จะดูแลอย่างไร ติดตามอ่าน

1.เมื่อเข้าใจและทราบแล้วว่าการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีทำงานมากกว่าปกติ  นอกจากนี้เครื่องสำอางบางชนิดมีส่วนผสมของฮอร์โมน ก็มีส่วนทำให้เกิดการกระตุ้นผิวพรรณของคุณแม่เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำได้เช่นกันนะคะ  ตามปกติผิวของแม่ท้องจะเริ่มมีสีคล้ำขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และจะคล้ำขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนถึงคลอด แต่หลังจากคลอดแล้ว สีผิวจะค่อย ๆ จางลงเอง เพราะฮอร์โมนลดต่ำลงจนสู่ภาวะปกติ

2.แสงแดด  เป็นตัวกระตุ้นให้เมลานินหรือเม็ดสีเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณหมองคล้ำและมีริ้วรอย การป้องกันที่ดี คือ ใช้ครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพของผิว และสภาพของแดด คือ  หากอยู่ในที่ร่มในใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 หากอยู่ในที่กลางแดดจัด ๆ ต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ร่วมกับการสวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิด สวมแว่นกันแดด กางร่มหรือสวมหมวก  เป็นต้น

3.ฝ้า เป็นผื่นสีน้ำตาลเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเม็ดสีมักเกิดบริเวณใบหน้า จะเกิดขึ้นช้าค่อย ๆ สะสมและจะยิ่งคล้ำขึ้นเมื่อถูกแดด นอกจากนี้คุณแม่บางคนหรือหลาย ๆ คนอาจพบรอยดำบริเวณหัวนม  รักแร้ ขาหนีบ หรืออวัยวะเพศ  สามารถป้องกันได้โดยการใช้ครีมกันแดด และงดการใช้ยาจำพวกสเตียรอยด์   และงดเว้นการขัด ลอก  พอกผิวจะยิ่งกระตุ้นให้เม็ดสีทำงานมากขึ้น ผิวพรรณจะยิ่งเสียนะคะ

Sponsored

4.กระ  ส่วนใหญ่แล้วการเกิดกระ มักจะมีผลมาจากพันธุกรรม  หากสมาชิกในครอบครัวของคุณแม่เป็นกระโอกาสที่คุณแม่จะเป็นกระจึงมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย  กระมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลมีขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร มักพบกระจายทั่วใบหน้าและแขน หากถูกแดดจะยิ่งกระตุ้นให้สีคล้ำขึ้น

ได้ทราบถึงปัญหาผิวพรรณต่าง ๆ ในช่วงตั้งครรภ์และวิธีการป้องกันไปบ้างพอหอมปากหอมคอ  เอาไว้จะนำเสนอแนวทางป้องกันและบำรุงผิวพรรณให้กับคุณแม่แบบปลอดภัย  ไร้สารอันตราย  ขอเวลาผู้เขียนแอบไปหาข้อมูลก่อนแล้วจะมานำเสนอในบทความต่อ ๆ ไปอย่างแน่นอนค่ะ  อย่าลืมติดตามอ่านบทความดี ๆ ของเพจทีมคนท้องนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/