ปัญหาผิวพรรณสำหรับแม่ท้องมีมากมายหลากสิ่ง  ล้วนแต่ไม่พึงประสงค์ทั้งนั้น  แต่ก็ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพราะฮอร์โมนของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง  ปัญหาผิวพรรณนอกจากท้องลายซึ่งเป็นปัญหา Top Hit ก็ยังมีในเรื่องของสิว  ฝ้า  กระ   นอกจากปัจจัยภายในคือฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นแล้ว  ปัจจัยภายนอกที่เป็นตัวการสำคัญได้แก่ “แสงแดด” ที่จะช่วยส่งเสริมให้สิว  ฝ้า กระนั้นทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้น  การดูแลเรื่องผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์จึงเป็นปัญหาเร่งด่วนที่สามารถเริ่มบำรุงและดูแลกันตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ  เพราะฉะนั้นจะช้าอยู่ไย  มาเริ่มดูแลสุขภาพผิวพรรณกันค่ะ แต่จะดูแลอย่างไร ติดตามอ่าน

1.เมื่อเข้าใจและทราบแล้วว่าการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีทำงานมากกว่าปกติ  นอกจากนี้เครื่องสำอางบางชนิดมีส่วนผสมของฮอร์โมน ก็มีส่วนทำให้เกิดการกระตุ้นผิวพรรณของคุณแม่เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำได้เช่นกันนะคะ  ตามปกติผิวของแม่ท้องจะเริ่มมีสีคล้ำขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และจะคล้ำขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนถึงคลอด แต่หลังจากคลอดแล้ว สีผิวจะค่อย ๆ จางลงเอง เพราะฮอร์โมนลดต่ำลงจนสู่ภาวะปกติ

2.แสงแดด  เป็นตัวกระตุ้นให้เมลานินหรือเม็ดสีเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณหมองคล้ำและมีริ้วรอย การป้องกันที่ดี คือ ใช้ครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพของผิว และสภาพของแดด คือ  หากอยู่ในที่ร่มในใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 หากอยู่ในที่กลางแดดจัด ๆ ต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ร่วมกับการสวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิด สวมแว่นกันแดด กางร่มหรือสวมหมวก  เป็นต้น

3.ฝ้า เป็นผื่นสีน้ำตาลเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเม็ดสีมักเกิดบริเวณใบหน้า จะเกิดขึ้นช้าค่อย ๆ สะสมและจะยิ่งคล้ำขึ้นเมื่อถูกแดด นอกจากนี้คุณแม่บางคนหรือหลาย ๆ คนอาจพบรอยดำบริเวณหัวนม  รักแร้ ขาหนีบ หรืออวัยวะเพศ  สามารถป้องกันได้โดยการใช้ครีมกันแดด และงดการใช้ยาจำพวกสเตียรอยด์   และงดเว้นการขัด ลอก  พอกผิวจะยิ่งกระตุ้นให้เม็ดสีทำงานมากขึ้น ผิวพรรณจะยิ่งเสียนะคะ

4.กระ  ส่วนใหญ่แล้วการเกิดกระ มักจะมีผลมาจากพันธุกรรม  หากสมาชิกในครอบครัวของคุณแม่เป็นกระโอกาสที่คุณแม่จะเป็นกระจึงมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย  กระมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลมีขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร มักพบกระจายทั่วใบหน้าและแขน หากถูกแดดจะยิ่งกระตุ้นให้สีคล้ำขึ้น

ได้ทราบถึงปัญหาผิวพรรณต่าง ๆ ในช่วงตั้งครรภ์และวิธีการป้องกันไปบ้างพอหอมปากหอมคอ  เอาไว้จะนำเสนอแนวทางป้องกันและบำรุงผิวพรรณให้กับคุณแม่แบบปลอดภัย  ไร้สารอันตราย  ขอเวลาผู้เขียนแอบไปหาข้อมูลก่อนแล้วจะมานำเสนอในบทความต่อ ๆ ไปอย่างแน่นอนค่ะ  อย่าลืมติดตามอ่านบทความดี ๆ ของเพจทีมคนท้องนะคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี