การ บำรุงผิวและผมของคนท้อง เป็นสิ่งที่คนท้องหลายๆคนสงสัยอยู่ใช่ไหมคะ? ว่าจะดูแลด้วยอะไรและวิธีไหนที่ปลอดภัยและยังสวยเป๊ะเหมือนเดิม.. ไม่พูดให้มากความ รวบรัดตัดตอนกันมาสั้น ๆ ให้อ่านกันเลย สำหรับการบำรุงผิวและเส้นผมแบบแม่ท้อง ไปติดตามกันเลยค่ะ

การบำรุงผิวคนท้อง

ทาครีมหรือโลชั่นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

โดยเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวเดิม และทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ หากแต่งหน้าด้วยครีมรองพื้นหรือแป้งตลับซึ่งมีไขมันเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ต้องทำความสะอาดให้ดีทุกครั้งหลังใช้เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตัน เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปทำให้คุณแม่บางท่านมีสิวเห่อขึ้นได้ง่าย

สครับผิวหน้าและผิวกาย

ด้วยสูตรอ่อนโยนจากธรรมชาติ โดยใช้ข้าวโอ๊ตผสมน้ำเล็กน้อย นวดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า (เว้นรอบดวงตา) ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยให้ผิวหน้าสดใสเปล่งปลั่ง

ส่วนผิวกายสครับด้วยเกลือขัดผิว ข้าวโอ๊ต และน้ำมันมะกอก ผสมส่วนผสมทั้งสามอย่างในปริมาณที่เท่าๆ กัน จากนั้นก็นำมาทาให้ทั่วตัว ขัดเบาๆ เพื่อขจัดให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไป ควรสครับสัปดาห์ละครั้ง ช่วยให้ผิวดูสดใส

บำรุงส้นเท้า

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวบริเวณเท้าและส้นเท้า ด้วยเปลือกกล้วยหอม โดยเริ่มจากการทำความสะอาดเท้าให้เรียบร้อย จากนั้นนำเปลือกกล้วยหอมมาถูตรงบริเวณส้นเท้าที่แตก และผิวบริเวณเท้า จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดเท้าให้แห้งเสร็จแล้วก็ทาครีมบำรุงส้นเท้า วิธีนี้ควรจะทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

และเพิ่มความนุ่มชุ่มชื่นให้กับเท้าโดยใช้ครีมสำหรับบำรุงผิวเท้าโดยเฉพาะทาให้ทั่ว (ครีมสำหรับทาเท้า จะมีวิตามินและมอย์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้นสำหรับผิวเท้าโดยเฉพาะ) เพื่อสุขภาพผิวเท้าที่ดี และแข็งแรง

การบำรุงผมสำหรับคนท้อง

ผมหลุดร่วง

Sponsored

ปัญหาอันดับต้นๆ ของเส้นผมของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ คือการหลุดร่วงมากกว่าช่วงก่อนตั้งท้อง เพราะการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ดังนั้นในช่วงนี้แม่ท้องไม่ทำสีผม ย้อมผม ดัดผม เกล้าผม รวบผม รัดผมแน่นตึงนาน จนกระตุ้นให้ผมร่วงง่าย

ควรหมั่นหวีผม กระตุ้นโลหิตให้ไหลเวียนมาหล่อเลี้ยงหนังศีรษะ โดยใช้หวีหรือแปรงปลายมนที่ทำจากไม้ ขนสัตว์ เขาสัตว์กระดูกสัตว์จากธรรมชาติใช้แชมพูอ่อนๆ สระเพียงครั้งเดียว นวดด้วยปลายนิ้วจนทั่ว ใช้ครีมนวดผมปรับสภาพผมเฉพาะปลายผมเท่านั้นค่ะ

ผมแห้งเสีย

ใช้สูตรที่มาจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และไข่ไก่ 1 ฟอง นำส่วนผสมทั้งหมดตีเบาๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นล้างผมด้วยน้ำสะอาด แล้วนำครีมธรรมชาติที่ผสมแล้วมาชโลมให้ทั่วเส้นผม นวดเบา ๆ และใช้ผ้าขนหนูคลุมผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสระผมตามปกติ

*** กินบำรุงผม : เลือกอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน บี ซี อี สังกะสีและซีลีเนียม วิตามินเหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว ผมและเล็บ จึงควรกินวิตามินต่อหลังคลอด ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ขอแนะนำว่าควรเปลี่ยนไปทานวิตามินเสริมสำหรับคุณแม่หลังคลอดซึ่งจะช่วยให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายในระยะนี้โดยเฉพาะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี