คุณแม่ทั้งหลายเคยสังเกตไหมว่าเวลาลูกนั่ง เป็น ท่านั่ง W หรือเปล่า ก็ท่านั่งแบบนี้ ที่ทำให้คุณหมอถึงกับออกโรงเตือนให้คุณแม่ที่มีลูกน้อยต้องคอยระวัง เพราะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กโดยตรง แต่ด้วยสาเหตุอะไรนั้น ที่ทำให้ท่านั่ง W ถูกจัดว่าเป็นท่านั่งแสนอันตรายต่อลูกน้อย วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกันค่ะ

ท่านั่ง W คืออะไร

ท่านั่ง W คือท่าที่นั่งลงกับพื้น สะโพกอยู่ระหว่างขาสองขา เข่างอ และขาแบะออกมาด้านข้าง คล้ายตัวอักษร W ในภาษาอังกฤษ เพราะมีฐานการนั่งที่กว้างและไม่ต้องใช้แรงในการทรงตัว ทำให้เด็กนั่งได้นาน ไม่เมื่อย และไม่ต้องคอยกังวลว่าจะเอนล้มลงในขณะที่ทำกิจกรรมต่างๆ แต่รู้ไหมว่าท่านั่งแบบนี้นี่แหละที่เป็นตัวการทำลายพัฒนาการของลูกโดยตรง และจัดเป็นท่านั่งอันตราย ที่ไม่ควรให้เด็กนั่งท่านี้เด็ดขาด

ผลเสียจากการให้ลูกนั่งท่านี้

มาดูกันว่า เพราะอะไร คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรให้ลูกนั่งท่านี้ ซึ่งก็มีผลเสียที่อาจเกิดขึ้นดังต่อไปนี้

1.ทำให้สะโพกหลุด

การที่เด็กนั่งท่านี้จะส่งผลให้สะโพกหลุดออกจากเบ้า จึงเกิดอาการปวดข้อ ปวดหลัง และในระยะยาวก็ส่งผลให้ข้อสะโพกเคลื่อนจากตำแหน่งเดิมได้อีกด้วย ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของลูกน้อยแน่นอน

2.ทำให้เด็กทรงตัวได้ไม่ดี

เพราะไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อหลัง แต่ใช้กล้ามเนื้อสะโพกแทน กล้ามเนื้อหลังจึงไม่แข็งแรงนัก ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวทำให้ล่าช้า และเมื่อยืนหรือวิ่งก็ทำให้ล้มได้บ่อยๆ เพราะลูกไม่สามารถทรงตัวให้ดีได้นั่นเอง

3.ส่งผลให้กล้ามเนื้อขาผิดรูป

เมื่อลูกนั่งท่านี้บ่อยๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อขาผิดรูปไปจากเดิมได้โดยเฉพาะบริเวณหัวเข่าและปลายเท้าบิดเข้าด้านใน ซึ่งปกติควรหันตรงไปด้านหน้า ทำให้เวลาเดินคล้ายเป็ด ดูไม่สวยงาม

4.ขาดทักษะด้านต่างๆ

Sponsored

การที่เด็กนั่งท่านี้ จะทำให้เด็กสนใจที่จะเล่นเฉพาะสิ่งของที่อยู่ด้านหน้า จึงขาดโอกาสเรียนรู้สิ่งที่อยู่รอบตัว และไม่ได้ใช้ร่างกายทั้งซีกซ้ายและขวา ซึ่งทำให้เด็กขาดทักษะต่างๆ ในอนาคตได้ เช่นการโยนรับลูกบอล การเตะบอล เป็นต้น

5.ส่งผลให้อุ้งเท้าแบน

จากการที่ปล่อยให้เด็กนั่งท่านี้เป็นประจำ จะทำให้เด็กเกิดอาการอุ้งเท้าแบนได้ ซึ่งงานวิจัยได้สรุปไว้ว่าเด็กก่อนวัยเรียนที่นั่งท่านี้ มีโอกาสที่จะเท้าแบนมากที่สุด และจะมีปัญหาตามมาอีกมากมายเลยทีเดียว

วิธีแก้ไขไม่ให้ลูกนั่งท่า W

เมื่อพบว่าลูกนั่งในท่า W คุณแม่ควรเตือนและจัดท่านั่งใหม่ ในท่าที่ถูกต้อง ได้แก่ ท่านั่งห้อยขา ท่านั่งขัดสมาธิ ท่านั่งพับเพียบสลับซ้ายและขวา และท่านั่งเหยียดขาไปด้านหน้า นอกจากนี้คุณพ่อและคุณแม่ควรเป็นแบบอย่างในการนั่งที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้ลูกเกิดการเลียนแบบท่านั่งผิดๆ ด้วย

เมื่อลูกนั่งท่า  W บ่อย นักกายภาพบำบัดช่วยได้

สำหรับลูกใครที่กำลังประสบปัญหาจากท่านั่ง W สามารถให้นักกายภาพบำบัดช่วยกระตุ้นท่านั่งที่ถูกต้อง นอกจากนี้นักกายภาพบำบัดยังทั้งช่วยลดอาการเจ็บปวดข้อ รวมทั้งช่วยดัด ปรับข้อที่ผิดรูป และช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อสะโพกและกล้ามเนื้ออื่นๆ ที่ใช้ในการยืนและเดินได้ แต่ก็ต้องเลือกนักกายภาพบำบัดที่มีประสบการณ์และมีความน่าเชื่อถือด้วย

เพื่อบุคลิกภาพและพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย เมื่อพบว่าลูกกำลังติดท่านั่ง W คุณแม่อย่าเพิกเฉย ควรเข้าไปแก้ไขปรับท่านั่งให้ลูกใหม่ในทันที และถ้าต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมคุณแม่ก็สามารถขอคำปรึกษากับนักกายภาพบำบัดและคุณหมอได้อีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม