คุณแม่ตั้งครรภ์ใกล้คลอดจะมีท้องที่โตเต็มที่ ทำให้การเดิน ยืน นั่ง นอน ไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร แต่ถึงอย่างนั้นคุณแม่ควรฝึก นั่งท่าผีเสื้อ หรือท่านั่งมณีเวชไว้ เพราะเป็นท่าที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณแม่เตรียมตัวก่อนคลอดโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดท้องคลอดได้ดี และยังช่วยให้ปากมดลูกเปิดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ฝึกเอาไว้ก่อนปวดท้องจริงจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ โดยท่านี้คุณแม่สามารถที่จะฝึกนั่งได้จากที่นอนง่ายๆ ฝึกทุกวันเมื่อใกล้คลอดจะได้มีความคล่องแคล่วนั่นเอง

การนั่งท่าผีเสื้อ ท่านั่งมณีเวช เป็นอย่างไร

นั่งท่าผีเสื้อ หรือท่านั่งมณีเวช เป็นท่านั่งสำหรับคุณแม่ใกล้คลอด โดยศาสตร์ที่ชื่อว่า มณีเวช ศาสตร์แห่งการปรับปรุงโครงสร้างร่างกายของมนุษย์เป็นคนคิดค้นขึ้นมา โดยการผสมผสานศาสตร์แพทย์แผนไทยจีนและอินเดียเข้าด้วยกัน เพื่อให้โครงสร้างร่างกายสมดุล ใช้บำบัดรักษาคนที่ปวดกล้ามเนื้อ หรือโรคที่มาจากความผิดปกติของร่างกาย แต่ในปัจจุบันถูกนำมาใช้กับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บท้องคลอด โดยการนั่ง ท่าผีเสื้อ คุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

  • เริ่มจากคุณแม่ตั้งครรภ์นั่งบนเตียงหรือพื้นราบ งอขาทั้งสองข้างเข้าหาตัว โดยให้ฝ่าเท้าทั้งสองข้างประกบกัน
  • ดันส้นเท้าเข้าหาตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรืออาจจะใช้มือทั้งสองข้างช่วยกดไว้ หรือใช้หมอนรองไว้ช่วงหน้าตัก แล้วโน้มตัวไปข้างหน้าทำมุมให้ได้ 15 – 30 องศา ท่าดังกล่าวนี้มีความคล้ายคลึงกับผีเสื้อ จึงเรียกท่านี้ว่าเป็นการ นั่งท่าผีเสื้อ
  • หายใจเข้าหายใจออกลึกๆ โดยใช้การนับ 1 – 20 แล้วค่อยๆ ยกตัวขึ้น ทำหลังให้ตรงนับเป็น 1 ชุด
  • ทำซ้ำอีกรอบครั้งละ 1 ชุด ทุกๆ 20 นาที หรือ 1 ชั่วโมงทำ 3 ชุด

ท่านั่งมณีเวช ช่วยลดอาการปวดท้องคลอดได้จริงหรือ

นั่งท่าผีเสื้อ หรือท่านั่งมณีเวช เป็นท่าที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดความเจ็บปวดก่อนคลอดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดี จากการวิจัยของคุณศิริลักษณ์ นิธิธารากูล โรงพยาบาลสุโขทัย พบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีค่าเฉลี่ยระยะเวลาในการคลอดจากกลุ่มทดลองนั่ง ท่าผีเสื้อ น้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทดลอง โดยระยะที่ 1 ของการคลอดกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ย 5.56 ชั่วโมงกลุ่มที่ไม่ได้ควบคุมทดลองมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6.42 ชั่วโมง ค่าเฉลี่ยเวลาคลอดของกลุ่มที่ทำการทดลองจะน้อยกว่า 46 นาที ทั้งนี้ความเจ็บปวดของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ อย่างเช่น ขนาดครรภ์ การบีบรัดตัวของมดลูก และความเครียดของคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นต้น

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องคลอดอื่นๆ ที่แนะนำ

นอกจากการ นั่งท่าผีเสื้อ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถบรรเทาอาการปวดท้องคลอดได้อีกหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1.ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการคลอด

สิ่งที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่กลัวการคลอดลูก นั่นก็เพราะความไม่รู้ การที่คุณแม่ได้ศึกษาวิธีการเกี่ยวกับการคลอดรวมถึงวิธีช่วยบรรเทาอาการปวดท้องคลอดด้วยการ นั่งท่าผีเสื้อ จะช่วยให้คุณแม่รับมือได้ง่ายขึ้น และเมื่อถึงสถานการณ์จริงก็จะรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ผ่อนคลายและบรรเทาความเจ็บปวด

2.พยายามเคลื่อนไหว

การเคลื่อนไหวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องคลอดได้ดี หากคุณแม่มีอาการปวดท้องคลอดการเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น การยืน เดิน เอนหลังนั่ง ท่าผีเสื้อ โยกตัวไปมา หรือจะนั่งยองๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ แต่หากปวดมากๆ ไม่แนะนำให้เดิน เพราะอาจจะคลอดได้ และจะเป็นอันตรายต่อทั้งคุณแม่และเด็กทารก

3.แช่น้ำอุ่น

การที่คุณแม่ได้อาบน้ำอุ่น หรือได้นอนแช่น้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาเจ็บท้องคลอดได้ อีกทั้งการที่แช่น้ำอุ่นยังเป็นการกระตุ้นให้คุณแม่คลอดได้เร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4.นวดผ่อนคลาย

Sponsored

สำหรับคุณแม่ที่เตรียมกระเป๋าก่อนไปคลอด ไม่ควรลืมน้ำมันนวด และกระเป๋าน้ำร้อน เพราะของสองอย่างนี้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บท้องคลอดได้ดี โดยคุณแม่อาจจะให้คุณพ่อช่วยทาน้ำมันนวดหลังเบาๆ เพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บหรือจะใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาประคบบริเวณก้นกบก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องคลอดได้ดียิ่งขึ้น

5.นึกถึงสิ่งที่ทำให้มีความสุข

ขณะที่ปวดท้องคลอด อีกวิธีที่จะทำให้คุณแม่ลืมความเจ็บปวดไปได้ชั่วขณะนั่นก็คือพยายามนึกถึงสิ่งที่ทำให้มีความสุข อย่างเช่น นึกถึงหน้าลูกที่กำลังจะเกิดขึ้นมา นึกถึงใบหน้าสามีสุดที่รัก นึกถึงเรื่องราวดีๆ ในชีวิตที่เคยผ่านมา หรือเรื่องตลกๆ อะไรก็ได้ที่ทำให้คุณแม่มีความสุขได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยเบี่ยงเบนความเจ็บปวดของคุณแม่ได้เช่นกัน

6.การระงับปวดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่

ในกรณีที่คุณแม่มีความเจ็บปวดมาก ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ไม่สามารถระงับความเจ็บปวดได้ สามารถขอให้คุณหมอทำการบล็อกหลังเพื่อระงับความปวดได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดีมากที่สุด และยังสามารถใช้ต่อได้หากคุณแม่ต้องการที่จะทำหมันหลังคลอด

อาการเจ็บท้องคลอดเป็นอาการที่เจ็บปวดทรมานมาก ซึ่งคุณแม่หลายคนก็คงจะเคยสัมผัสมาแล้ว สำหรับคุณแม่ที่มีอาการเจ็บท้องคลอด สามารถที่จะใช้ ท่านั่งผีเสื้อ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ปากมดลูกของคุณแม่เปิดเร็วมากยิ่งขึ้น เป็นท่าที่ทำได้ง่ายๆ และปลอดภัยสำหรับคุณแม่อีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ครรภ์เป็นพิษ ภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

2.โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์…อันตรายที่คุณแม่ต้องรู้