หลายคนอาจจะเคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่ คอยบอกคอยเตือนสตรีมีครรภ์ว่าไม่ให้นั่งขวางบันได เพราะจะทำให้ คลอดยาก บ้าง จะทำให้เจ็บท้องนานบ้าง แม้ในยุคที่การแพทย์สมัยใหม่เจริญก้าวหน้าไปมาก แต่ก็ยังมีบางคนที่มีความเชื่อเหล่านี้ ว่าแต่ว่าความเชื่อนี้จะเป็นจริงดั่งคำบอกเล่าหรือไม่ลองมาดูกัน

จริงหรือ นั่งขวางบันไดทำให้คลอดยาก

สำหรับคำถามที่ว่า การนั่งขวางบันไดจะทำให้คลอดลูกยากจริงหรือ เป็นความเชื่อที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้แน่ชัด ว่าจริงหรือไม่ แต่ก็สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นคำกล่าวของคนโบราณที่ต้องการห้ามไม่ให้หญิงตั้งครรภ์นั่งขวางบันไดบ้าน เพราะอาจพลาดเป็นอันตรายได้ ซึ่งความเชื่อนี้ไม่ว่าจะจริงหรือไม่จริง ในทางปฏิบัติแล้ว คนท้องก็ไม่ควรนั่งขวางบันไดอย่างเด็ดขาด

เหตุผลจริงๆ ที่คนท้องไม่ควรนั่งขวางบันได

สำหรับเหตุผลที่แท้จริงของความเชื่อที่ว่านั้น มีดังต่อไปนี้

1.บ้านเรือนสมัยก่อนเป็นบ้านยกพื้นสูง มีขั้นบันไดขึ้นลงอยู่นอกตัวบ้าน บางที่ถึงกับไม่มีราวให้เกาะเดินก็มี ซึ่งเป็นอันตรายต่อสตรีมีครรภ์เป็นอย่างมาก

2.บันไดเป็นทางขึ้นลงของผู้คน ถ้าหากมานั่งขวางเสียแล้ว ก็จะเป็นการเกะกะ ทำให้เดินขึ้นลงไม่สะดวก และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

3.สตรีมีครรภ์ มีสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินขึ้นลงบันได ยิ่งท้องแก่ด้วยแล้ว น้ำหนักท้องก็เยอะ เวลาเดินก็แอ่นหน้าแอ่นหลัง มีโอกาสตกลงจากบันไดสูงมาก จึงควรกันไว้ดีกว่าแก้

4.ขั้นบันไดแคบ ไม่เหมือนเก้าอี้ที่มีพื้นที่กว้างขวางให้นั่งได้สบาย ด้วยสภาพร่างกายที่มีน้ำหนักมากขึ้น อีกทั้งพื้นที่ก็คับแคบ การนั่งตามขั้นบันไดมีโอกาสลื่นไถลพลัดตกลงมา เสี่ยงต่อการแท้งสูง ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งตัวแม่และลูกน้อย

วิธีดูแลตัวเองให้คลอดง่าย

หากสตรีมีครรภ์รู้จักวิธีดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้การคลอดครั้งนี้เป็นไปได้อย่างง่ายดาย ปลอดภัยทั้งแม่และลูก วิธีการดูแลตัวเองของสตรีมีครรภ์มีดังนี้

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

Sponsored

สิ่งสำคัญของสตรีมีครรภ์คือการพักผ่อน หากมีเวลาให้งีบหลับระหว่างวัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะช่วงใกล้คลอด การพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้มีกำลังและร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังส่งผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย เพราะฉะนั้นมานอนหลับให้เพียงพอในแต่ละวันกันดีกว่า

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

สตรีมีครรภ์สมควรออกกำลังกายอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเดิน ว่ายน้ำ หรือโยคะ แม้ขณะใกล้คลอดก็ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ที่สำคัญควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพราะสรีระร่างกายแตกต่างจากคนปกติทั่วไป และมีความเสี่ยงสูงกว่า ดังนั้น ขณะออกกำลังกายต้องคอยสังเกตอาการของตนเอง ถ้าหากมีความผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

3.ผ่อนคลายความเครียด

ยิ่งเข้าใกล้ช่วงคลอดเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ตื่นเต้นและทำให้เครียดมากเท่านั้น สตรีมีครรภ์ควรหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจ ผ่อนคลายอารมณ์ โดยการฟังเพลง เดินเล่น รับประทานอาหารที่ชอบ ทำกิจกรรมที่ชอบ ซึ่งช่วยลดความเครียดได้ ความเครียดจะส่งผลให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง อัตราการเต้นของหัวใจไม่ปกติ และทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายเสียสมดุล ดังนั้นสตรีมีครรภ์ทุกท่านจึงควรระมัดระวัง รู้จักควบคุมความเครียด และผ่อนคลายออกไปบ้าง เพื่อให้มีจิตใจที่เบิกบานร่าเริงแจ่มใส ซึ่งช่วยให้คลอดง่าย ปลอดภัยไร้กังวล

ทีนี้ก็พอจะทราบกันแล้วใช่ไหม ว่าความเชื่อที่ว่า คนท้องไม่ควรนั่งขวางบันไดเพราะจะทำให้คลอดยากนั้นเป็นจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามไม่ว่าความเชื่อนี้จะจริงหรือไม่จริง คนท้องก็ไม่ควรนั่งขวางบริเวณบันไดบ้านเด็ดขาด นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่