SingleMom ….ต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีแม่ตั้งครรภ์วัยรุ่นเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นแม่ตั้งครรภ์ Single Mom หรือแม่ตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์มากขึ้น ซึ่งก็ต้องแบกรับภาวะต่าง ๆ เพียงลำพัง เช่น ปัญหาด้านร่างกาย ปัญหาด้านจิตใจ ปัญหาด้านการเงิน และอื่น ๆ แต่เชื่อเถอะว่าหากยึด “ลูก” เป็นที่ตั้ง สัญชาตญาณความเป็นแม่ จะนำพาเราให้แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้ผ่านไปได้

SingleMom คือ?

การตั้งครรภ์เพียงลำพัง หรือ Single Mom หมายถึง การตั้งครรภ์โดยไม่มีสามี หรือคู่ชีวิตอยู่ร่วมในชีวิตครอบครัว รวมถึงต้องดูแลเลี่ยงลูกทารกลำพังหลังคลอด

สาเหตุแม่ตั้งครรภ์ Single Mom

ตั้งครรภ์โดยไม่ได้แต่งงาน การแยกกันอยู่ หย่าร้าง สามีเสียชีวิต รวมถึงการตั้งใจเลือกที่จะเลี้ยงลูกโดยลำพัง

ผลกระทบต่อ แม่ตั้งครรภ์ Single Mom

1.แม่ตั้งครรภ์ Single Mom จะรู้สึกหว้าเหว่ เพราะขาดสามีเป็นหลักในการช่วยเหลือ

2.ภาระต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้เกินกำลังในความรับผิดชอบ

3.การที่ลูกขาดบุคคล อันเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิต

4.ช่วงเวลาหนึ่งจะทำให้เกิดความอับอาย จากการที่คนรอบข้างมองว่า เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

5.เกิดความเครียดรอบด้าน เนื่องจากต้องเผชิญปัญหาตามลำพังมากมาย

คำแนะนำดี ๆ สำหรับ แม่ตั้งครรภ์ Single Mom

การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ใช่เรื่องแปลกในปัจจุบัน ดังนั้นหากเราต้องอยู่ในภาวะนี้  ควรเตรียมกายเตรียมใจตั้งรับดังนี้

1.พลังใจจากลูกสู่แม่

การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวทั้งจากที่ไม่ได้ตั้งใจหรือโดยตั้งใจ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ส่วนใหญ่มักไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้วสิ่งที่ควรคำนึงให้มาก คือ ลูก หากแม่ตั้งครรภ์เสียใจ ท้อแท้ สิ้นหวัง ผลย่อมเกิดขึ้นกับลูกในครรภ์ ซึ่งขณะเดียวกับหากลูกเติบโตขึ้น แต่แม่ยังคงนั่งสิ้นหวัง ผลที่ตามมาคือ ลูกเกิดความไม่มั่นใจและมั่นคง อย่าลืมว่าลูกสามารถซึมซับอารมณ์ของแม่ได้ ดังนั้นพยายามเข้มแข็งให้เร็ว แล้วรีบวางแผนชีวิตว่าจะไปต่ออย่างไรจะดีที่สุด

2.ลดความโกรธเกลียด

ไม่สุมไฟให้ตนเองและลูก เพราะจิตใจที่รุ่มร้อน ย่อมทำให้ชีวิตไม่เป็นสุข และไม่ควรสุมไฟความเกลียดชังให้ลูก เพราะลูกไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างพ่อกับแม่ ควรดำเนินชีวิตปกติ ซึ่งหากลูกถามว่าพ่อไปไหน เขายังเล็กก็บอกไปเพียงแค่ว่าพ่อไม่ได้อยู่กับเราแล้วแค่นั้น  แต่เมื่อเขาโตขึ้นก็สามารถบอกความจริงให้เขาทราบได้ว่า เพราะอะไรพ่อกับแม่ถึงไม่ได้อยู่ด้วยกัน

3.วางแผนการสอนลูก

เมื่อเราประสบปัญหาชีวิตมาแล้ว สิ่งสำคัญในคือการวางรากฐานความคิดของลูกให้ดี ตามที่พบว่าหากพบว่าแม่เลี้ยงเดี่ยวมีลูกชาย ก็จะมีการสอนให้มีความรับผิดชอบต่อการกระทำรวมสอนให้เข้าใจถึงบทบาทของผู้ชาย ขณะที่แม่เลี้ยงเดี่ยวมีลูกสาว ก็มักจะสอนในเรื่องของการวางตัว และการเลือกคู่ครองเมื่อเขาโตขึ้น

Sponsored

4.ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

อาจจะเป็นบางเวลาที่ท้องแท้ แต่ขอให้มั่นใจในตนเองว่า ฉัน!! สามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งบางคนอาจจะมีความรู้สึกว่าคนรอบข้างไม่เข้าใจ  ให้ลองปรับทัศนคติใหม่มองรอบ ๆ ตัวเรา เชื่อว่าต้องใครสักคนให้กำลังใจ เช่น พ่อ แม่ เพื่อน ญาติพี่น้อง  เป็นต้น

5.คุยกับสามีอย่างตรงไปตรงมาถึงความรับผิดชอบลูกร่วมกัน

เพราะลูกความหมายคือทั้งพ่อกับแม่ ควรลดทิฐิว่าฉันเข้มแข็งเลี้ยงลูกได้คนเดียว เพราะการที่คนเป็นพ่อมีส่วนรับผิดชอบลูก ถือเป็นเรื่องที่ดี ถูกต้อง และเหมาะสม ซึ่งในบ้านเรามักจะไม่จริงจังกับเรื่องนี้ เพราะเมื่อเวลาที่ไม่สามารถอยู่ด้วยได้ได้ มักจะพูดว่าลูกคนเดียวฉันเลี้ยงได้ เป็นผลให้ผู้ชายมักขาดความรักผิดชอบขึ้นเรื่อย ๆ

6.ควรมีการทำกิจกรรมเวลาว่างกับลูกบ่อย ๆ

เช่น ไปออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยกัน อาจจะว่ายน้ำ หรือโยคะ ไปเที่ยวทะเล ไปขี่ม้า ไปเดินดูสิ่งที่น่าสนใจในห้างสรรพสินค้า ไปวัด ไปปลูกป่า ไปทำสาธารณะประโยชน์ เป็นต้น และเติมความรู้คำสอนต่าง ๆ สอดแทรกลงไปด้วยในบางเวลา หรืออาจจะเปลี่ยนให้ลูกได้มีโอกาสอยู่กับพ่อบ้าง เพื่อให้เขาซึมซับเรื่องดี ๆ แบบผู้ชายและไม่รู้สึกขาด

7.แม่เลี้ยงเดี่ยวยุคใหม่ต้องมีความฉลาดในการเรียนรู้

อาจจะเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มแม่เลี้ยงเดี่ยวต่าง ๆ บ้าง เพื่อฟังคำแนะนำ สำหรับเรื่องต่าง ๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวตามลำพัง หรืออยู่คนเดียวในสังคม

อย่างไรทีมคนท้องขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกคนนะคะ สู้ๆๆๆ ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก