สำหรับคุณ แม่เลี้ยงเดี่ยว ปัญหาที่มักจะพบได้บ่อยๆ ก็คือปัญหาการเงินนั่นเอง ซึ่งอาจจะเกิดจากเงินไม่พอใช้ รายได้ต่ำหรือสาเหตุอื่นๆ ได้อีกมากมาย วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับดีๆ ในการบริหารเงินให้พอใช้ เพื่อเลี้ยงลูกไปจนโตอย่างไม่มีปัญหามาฝากกัน โดยจะมีเคล็ดลับอย่างไรบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

แม่เลี้ยงเดี่ยว วางแผนการเงินตั้งแต่ตอนท้อง

หลังคลอด คุณแม่จะต้องเจอกับค่าใช้จ่ายหลายอย่างมากมาย ซึ่งอาจทำให้หาเงินให้พอสำหรับค่าใช้จ่ายไม่ทัน ดังนั้นมาเริ่มวางแผนการเงินตั้งแต่ตอนท้องกันดีกว่า ด้วยการหาเงินมาเก็บออมให้เพียงพอที่จะใช้หลังจากคลอดลูกไปแล้วนั่นเอง โดยทั้งนี้ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องหลีกเลี่ยงงานหนัก หรืองานที่อาจกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ อย่างไรก็ตามระหว่างการตั้งครรภ์ ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปพบแพทย์และการตรวจครรภ์อยู่เสมอด้วย

คิดให้รอบคอบทุกครั้งก่อนจ่าย

กรณีที่ต้องหาเงินเลี้ยงลูกคนเดียวแบบนี้ ไม่ว่าจะใช้จ่ายอะไรก็จะต้องคิดให้รอบคอบที่สุด เพราะหากคุณยังคงใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือย ตามใจตัวเองอยู่ล่ะก็ คุณก็จะต้องเจอกับปัญหาการเงินอย่างหนักแน่นอน ทางที่ดีควรเลือกซื้อเฉพาะของที่จำเป็นจะดีกว่า เพื่อจะได้เก็บเงินไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายของลูกหรือสำรองไว้ใช้ในยามที่ลูกหรือตนเองเจ็บป่วยนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็จะลดปัญหาการเงินสำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวได้ในระดับหนึ่งแล้ว

หารายได้เสริม

สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีงานประจำอยู่แล้ว แต่รายได้ต่อเดือนไม่พอใช้ ก็แนะนำว่าควรหารายได้เสริมอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อเพิ่มรายได้ให้สูงขึ้น แต่ทั้งนี้อาชีพเสริมที่ทำก็จะต้องไม่กระทบต่อเวลาและการเลี้ยงลูกด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาชีพทางออนไลน์ให้คุณแม่ได้เลือกทำมากมาย รวมถึงอาชีพที่ทำได้ที่บ้าน จึงช่วยเพิ่มความสะดวกต่อคนที่ต้องการหารายได้เสริมมากทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น การขายของออนไลน์ เขียนบทความขาย รับทำงานฝีมือ เป็นต้น ใครที่ต้องการรายได้เสริม ก็ลองหาอาชีพง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านมาทำกันดู

ทำประกันเพื่อลูก

ประกัน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะซิงเกิ้ลมัมที่ต้องเลี้ยงลูกเพียงคนเดียว เพราะในยามที่ลูกเจ็บป่วย เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล จะได้มีผู้คอยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ และยังทำให้คุณได้มีโอกาสเลือกโรงพยาบาลที่ดีที่สุด ในการรักษาอาการป่วยของลูกรักอีกด้วย โดยทั้งนี้ประกันก็มีหลากหลายบริษัทและมีหลายแบบให้เลือก คุณแม่สามารถเลือกรูปแบบประกันที่เหมาะกับลูก และมีเบี้ยประกันในระดับที่ไม่เกินกำลังจ่ายของคุณแม่ได้เลย หรือจะทำแบบประกันเงินออม เพื่อเก็บเงินก้อนโตไว้เป็นทุนการศึกษาให้กับลูกในอนาคตก็ได้ รับรองว่าไม่ทำให้คุณแม่ผิดหวัง

ออมเงินเป็นประจำทุกเดือน

Sponsored

การออมเงินเป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด โดยไม่จำเป็นต้องออมมากมาย แค่เก็บออมอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน ก็จะทำให้คุณมีเงินก้อนโตในอนาคต ที่พร้อมจะใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำรอง ในกรณีค่าการศึกษาของลูก ค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่นๆ ได้ อย่างน้อยมีเงินเก็บออมไว้สักก้อน ก็ช่วยให้รู้สึกสบายใจมากกว่าการไม่มีเงินออมเลยจริงไหม

การเป็นซิงเกิ้ลมัม ที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีปัญหาการเงินเสมอไป เพราะหากคุณสามารถจัดการ และบริหารการเงินได้อย่างเป็นระบบ คุณก็สามารถที่จะ เลี้ยงลูกน้อยให้เติบโตได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน ดังนั้นซิงเกิ้ลมัน มาเริ่มวางแผนการเงินให้กับลูกน้อยตั้งแต่วันนี้กันเลยดีกว่า

Photos from : yzoem.ru

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่