การเป็น ซิงเกิ้ลมัม มันไม่ใช่เรื่องง่ายและคงไม่มีใครอยากเป็น แต่ในเมื่อเวลาย้อนกลับไปไม่ได้ สิ่งที่ควรทำมากที่สุด ก็คือการเดินหน้ากับการเลี้ยงลูกอย่างเต็มที่นั่นเอง โดยวันนี้เราก็มีเรื่องราวแชร์จากประสบการณ์จริงของคุณแม่ท่านหนึ่งบน เฟสบุ๊คมาให้ได้อ่านกันด้วย ไปดูเรื่องราวของเธอคนนี้กันเลยดีกว่า

ก่อนฉันจะเป็น ซิงเกิ้ลมัม ความรักที่เหลือเพื่อลูกเท่านั้น

ก่อนที่เราจะเลือกเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว…

เราก็แค่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งนะ รู้สึกโกรธรู้สึกเกลียดรู้สึกเจ็บรู้สึกเสียใจเป็น เราเลือกเอาลูกไว้ เพราะเราตั้งใจอยากให้เค้าเกิดมา เราคิดดีแล้วว่าเราจะดูแลและปกป้องเค้าได้ดี เราจะสามารถเลี้ยงเค้าเป็นคนดีได้โดยที่ไม่ต้องให้เค้ามีพ่อเลวๆ #ลูกไม่จำเป็นต้องมีพ่อเลว เราถึงได้เลือกที่จะเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวไง…

ไม่มีใครอยากให้ชีวิตครอบครัวต้องมาพังเพราะคำว่าไม่รู้จัก”ผิดชอบชั่วดี”ของคน2คน ไม่มีใครอยากให้ลูกเกิดมาแล้วต้องกำพร้าพ่อหรอกนะ

แน่นอนนะว่ามันหนักหนา เราต้องเจออะไรหลายอย่าง ทั้งเลี้ยงลูกทั้งทำงานหาเงินคนเดียว ทั้งค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ทั้งเรื่องสังคมคนชอบเผือก ไหนจะต้องมารับคำดูถูกจากครอบครัวฝ่ายชายสารพัด ความกลัวต่างๆ นานา ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทุกอย่างนี้มันไม่มีอะไรซับซ้อนไปมากกว่า เราต้องใช้ความเข้มแข็ง และเด็ดเดี่ยวเท่านั้นเราถึงจะผ่านมันมาได้…

แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะผ่านไปได้ด้วยดีหรอกนะ…

ทุกๆ วันเราก็ยังกลัว…กลัวที่จะต้องเจอคำถามจากประชากรคนชอบเผือก ว่าพ่อเด็กไปไหน…???

ทุกวันเรายังกลัว กลัวว่าความรู้สึกแย่ๆ ที่เราเก็บเอาไว้ มันจะทำให้เรานอยส์ขึ้นมาได้อีกเมื่อไหร่

น่าแปลกใจ ที่คนที่ทิ้งเราไป ยังยิ้มร่าเริง กินเหล้า เที่ยวหาผู้หญิงใช้ชีวิตอยู่ได้ โดยที่ไม่รู้สึกอะไร ทั้งๆ ที่เราต้องแบกทุกข์ระทมอยู่วันต่อวัน และไม่ว่าเค้าจะจากเราไปแบบไหนก็ตาม เราเฝ้าพยายามที่จะอยู่ให้ได้อย่างมีความสุข แบกลูกยิ้มหวานไปให้ได้วันต่อวันเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าไม่ได้ขาดอะไรไป…????????

Sponsored

การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เชื่อว่าแค่คุณแม่สู้เพื่อลูกรัก ก็ไม่มีอะไรยากเกินไปอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นมาทำทุกวันให้เต็มไปด้วยความสุข และทุ่มเวลาทั้งหมดไปกับลูกรักกันดีกว่า

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : FB. ‎ธัญวรรณ แสงตรีสุ‎
****รูปภาพจำลอง ใช้แทนภาพจริง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก