มาดู สัญญาณเจ็บท้องใกล้คลอด แม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่สาม ในระหว่างนี้บอกได้เลยค่ะว่า  โอกาสที่คุณแม่จะคลอดมีได้ตลอดเวลา  เพราะเมื่อร่างกายพร้อมทารกพร้อม  และมีปัจจัยอื่นๆ สนับสนุน

สัญญาณเจ็บท้องใกล้คลอด

ให้เกิดการคลอด ทารกน้อยก็สามารถออกมาลืมตาดูโลกได้  แม้ว่าคุณหมอจะกำหนดวันคลอดไว้คร่าวๆ แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างควรเตรียมพร้อมไว้เมื่อถึงเวลาคลอดจริง ๆ แล้วจะได้ไม่ฉุกละหุก  มาดูกันว่า  5  สัญญาณเตือนใกล้คลอดนั้นมีสัญญาณอะไรบ้าง  ติดตามอ่านค่ะ

เช็คด่วน!!! 5 สัญญาณเตือนเจ็บท้องใกล้คลอด เตรียมรับมือ

เมื่อใกล้ถึงกำหนดคลอด ร่างกายของคุณแม่จะมีการเตรียมความพร้อมในการคลอด เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการต่างๆ ที่ส่งสัญญาณเตือน ได้แก่

สัญญาณเตือนที่ 1 เจ็บท้องเตือนไตรมาสสุดท้าย       

เมื่อใกล้กำหนดคลอด มดลูกมักจะมีการหดเกร็ง หรือที่เรียกว่าท้องแข็งเป็นระยะสั้น ๆ แต่อากรปวดเกร็งนี้จะปวดไม่สม่ำเสมอ และไม่มีอาการเจ็บท้อง เพียงแต่รู้สึกแน่นๆหน่วง ๆ จะมีความรู้สึกปวดเกร็งครั้งละประมาณ 25 วินาที มักจะเกิดขึ้นในช่วงๆ หากได้นั่งหรือนอนในท่าสบายๆอาการนี้ก็จะทุเลาลงและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

สัญญาณเตือนที่ 2 เจ็บท้องเตือนคลอด

อาการจะแตกต่างจากเจ็บท้องเตือนในช่วงระยะเวลาท้องในไตรมาสสุดท้ายที่มักจะเป็นๆหายๆ การเจ็บท้องเตือนก่อนคลอดจะเกิดขึ้นก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนถึงกำหนดคลอด ถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนจะเจ็บจริง   อาการนี้มักจะเจ็บถี่ขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณในการเตรียมพร้อมของร่างกายก่อนจะเจ็บจริง โดยที่มดลูกจะมีการบีบตัวแรงและบ่อยขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้องอาจจะมีอาการเช่นนี้อยู่หลายวันจนกว่าจะถึงกำหนดคลอด คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการท้องเสียในช่วง 2 – 3 วันก่อนคลอด เนื่องจากในช่วงนี้ร่างกายจะหลังสารชนิดหนึ่งออกมา ซึ่งช่วยให้มดลูกบีบตัวทำให้เกิดอาการท้องเสียร่วมด้วย  ทั้งนี้คุณแม่ต้องสังเกตอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนะคะ

สัญญาณเตือนที่ 3 มีมูกเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด 

มูกเลือดที่ว่านี้เกิดจากร่างกายสร้างขึ้นเพื่อปิดปากมดลูกไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคมากล้ำกลายล่วงล้ำเข้าไปในมดลูกในระหว่าตั้งครรภ์  ถือเป็นปราการด่านแรกที่ปกป้องทารกน้อยในครรภ์ เนื่องจากช่วงใกล้คลอดปากมดลูกจะบาง  และเปิดออกทำให้มูกที่อยู่ภายในหลออกมา  และอาจมีเลือดผสมออกมาบ้างเล็กน้อย เนื่องจากเกิดการแตกของเส้นเลือดเล็ก ๆ  บริเวณในบริเวณนั้นนั่นเอง   หากเกิดอาการเช่นนี้เตรียมหยิบฉวยกระเป๋าเพื่อไปพบคุณหมอได้เลยค่ะ

สัญญาณเตือนที่ 4 น้ำเดิน

หรือที่เรียกกันว่าถุงน้ำคร่ำแตก น้ำที่ออกมาจะเป็นลักษณะใสๆคล้ายน้ำปัสสาวะ  อาการถุงน้ำคร่ำแตก คือ มีน้ำคร่ำไหลออกจากช่องคลอดอย่างช้า ๆ คุณแม่จะเริ่มรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น  แสดงถึงมดลูกเริ่มบีบตัวหดเล็กลงเพื่อบีบให้ศีรษะของเด็กเคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกราน  เป็นระยะที่มั่นใจได้เลยว่าการคลอดกำลังจะเกิดขึ้นแล้วค่ะ

Sponsored

สัญญาณเตือนที่ 5 การเจ็บท้องจริง

คุณแม่จะรู้สึกเจ็บเป็นระยะเจ็บต่อเนื่องและเจ็บถี่ขึ้น  อาการเจ็บท้องจะคล้ายกับตอนที่เจ็บท้องช่วงมีประจำเดือนและปวดถี่แรงขึ้นเป็นจังหวะ มดลูกบีบรัดตัวถี่ขึ้นประมาณ 5 นาที/ครั้ง แต่ละครั้งจะเจ็บปวดรุนแรงและยาวนานกว่าเดิมเมื่อถุงน้ำคร่ำแตก ลดความดันในครรภ์ของคุณแม่ ทารกจะเคลื่อนตัวมาจนศีรษะจ่ออยู่ที่ปากมดลูก ในระยะนี้คุณแม่ควรอยู่ที่โรงพยาบาลแล้วนะคะเพื่อความปลอดภัย อีกไม่นานก็ได้พบหน้าเจ้าตัวน้อยแล้วค่ะ

ในช่วงไตรมาสสุดท้าย 7 – 9 เดือน คุณแม่ควรเตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้พร้อมนะคะ และหมั่นสังเกตตนเองถึงอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากไม่มั่นใจโทรสอบถามที่โรงพยาบาลได้ทุกเวลาค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนให้คลอดลูกออกมามีสุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก www.parents.com/pregnancy/giving-birth/signs-of-labor/labor-signs

 

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/