มาดู สัญญาณเจ็บท้องใกล้คลอด แม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่สาม ในระหว่างนี้บอกได้เลยค่ะว่า  โอกาสที่คุณแม่จะคลอดมีได้ตลอดเวลา  เพราะเมื่อร่างกายพร้อมทารกพร้อม  และมีปัจจัยอื่นๆ สนับสนุนให้เกิดการคลอด ทารกน้อยก็สามารถออกมาลืมตาดูโลกได้  แม้ว่าคุณหมอจะกำหนดวันคลอดไว้คร่าวๆ แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างควรเตรียมพร้อมไว้เมื่อถึงเวลาคลอดจริง ๆ แล้วจะได้ไม่ฉุกละหุก  มาดูกันว่า  5  สัญญาณเตือนใกล้คลอดนั้นมีสัญญาณอะไรบ้าง  ติดตามอ่านค่ะ

เช็คด่วน!!! 5 สัญญาณเตือนเจ็บท้องใกล้คลอด เตรียมรับมือ

เมื่อใกล้ถึงกำหนดคลอด ร่างกายของคุณแม่จะมีการเตรียมความพร้อมในการคลอด เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการต่างๆ ที่ส่งสัญญาณเตือน ได้แก่

สัญญาณเตือนที่ 1 เจ็บท้องเตือนไตรมาสสุดท้าย

เมื่อใกล้กำหนดคลอด มดลูกมักจะมีการหดเกร็ง หรือที่เรียกว่าท้องแข็งเป็นระยะสั้น ๆ แต่อากรปวดเกร็งนี้จะปวดไม่สม่ำเสมอ และไม่มีอาการเจ็บท้อง เพียงแต่รู้สึกแน่นๆหน่วง ๆ จะมีความรู้สึกปวดเกร็งครั้งละประมาณ 25 วินาที มักจะเกิดขึ้นในช่วงๆ หากได้นั่งหรือนอนในท่าสบายๆอาการนี้ก็จะทุเลาลงและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

สัญญาณเตือนที่ 2 เจ็บท้องเตือนคลอด

อาการจะแตกต่างจากเจ็บท้องเตือนในช่วงระยะเวลาท้องในไตรมาสสุดท้ายที่มักจะเป็นๆหายๆ การเจ็บท้องเตือนก่อนคลอดจะเกิดขึ้นก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนถึงกำหนดคลอด ถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนจะเจ็บจริง   อาการนี้มักจะเจ็บถี่ขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณในการเตรียมพร้อมของร่างกายก่อนจะเจ็บจริง โดยที่มดลูกจะมีการบีบตัวแรงและบ่อยขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้องอาจจะมีอาการเช่นนี้อยู่หลายวันจนกว่าจะถึงกำหนดคลอด คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการท้องเสียในช่วง 2 – 3 วันก่อนคลอด เนื่องจากในช่วงนี้ร่างกายจะหลังสารชนิดหนึ่งออกมา ซึ่งช่วยให้มดลูกบีบตัวทำให้เกิดอาการท้องเสียร่วมด้วย  ทั้งนี้คุณแม่ต้องสังเกตอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนะคะ

สัญญาณเตือนที่ 3 มีมูกเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด

มูกเลือดที่ว่านี้เกิดจากร่างกายสร้างขึ้นเพื่อปิดปากมดลูกไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคมากล้ำกลายล่วงล้ำเข้าไปในมดลูกในระหว่าตั้งครรภ์  ถือเป็นปราการด่านแรกที่ปกป้องทารกน้อยในครรภ์ เนื่องจากช่วงใกล้คลอดปากมดลูกจะบาง  และเปิดออกทำให้มูกที่อยู่ภายในหลออกมา  และอาจมีเลือดผสมออกมาบ้างเล็กน้อย เนื่องจากเกิดการแตกของเส้นเลือดเล็ก ๆ  บริเวณในบริเวณนั้นนั่นเอง   หากเกิดอาการเช่นนี้เตรียมหยิบฉวยกระเป๋าเพื่อไปพบคุณหมอได้เลยค่ะ

สัญญาณเตือนที่ 4 น้ำเดิน

หรือที่เรียกกันว่าถุงน้ำคร่ำแตก น้ำที่ออกมาจะเป็นลักษณะใสๆคล้ายน้ำปัสสาวะ  อาการถุงน้ำคร่ำแตก คือ มีน้ำคร่ำไหลออกจากช่องคลอดอย่างช้า ๆ คุณแม่จะเริ่มรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น  แสดงถึงมดลูกเริ่มบีบตัวหดเล็กลงเพื่อบีบให้ศีรษะของเด็กเคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกราน  เป็นระยะที่มั่นใจได้เลยว่าการคลอดกำลังจะเกิดขึ้นแล้วค่ะ

Sponsored

สัญญาณเตือนที่ 5 การเจ็บท้องจริง

คุณแม่จะรู้สึกเจ็บเป็นระยะเจ็บต่อเนื่องและเจ็บถี่ขึ้น  อาการเจ็บท้องจะคล้ายกับตอนที่เจ็บท้องช่วงมีประจำเดือนและปวดถี่แรงขึ้นเป็นจังหวะ มดลูกบีบรัดตัวถี่ขึ้นประมาณ 5 นาที/ครั้ง แต่ละครั้งจะเจ็บปวดรุนแรงและยาวนานกว่าเดิมเมื่อถุงน้ำคร่ำแตก ลดความดันในครรภ์ของคุณแม่ ทารกจะเคลื่อนตัวมาจนศีรษะจ่ออยู่ที่ปากมดลูก ในระยะนี้คุณแม่ควรอยู่ที่โรงพยาบาลแล้วนะคะเพื่อความปลอดภัย อีกไม่นานก็ได้พบหน้าเจ้าตัวน้อยแล้วค่ะ

ในช่วงไตรมาสสุดท้าย 7 – 9 เดือน คุณแม่ควรเตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้พร้อมนะคะ และหมั่นสังเกตตนเองถึงอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากไม่มั่นใจโทรสอบถามที่โรงพยาบาลได้ทุกเวลาค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนให้คลอดลูกออกมามีสุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก www.parents.com/

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่