สำหรับแม่ท้องแล้ว มีอาการ แม่ท้องปวดท้องน้อยด้านข้าง อาการปวดตรงนั้นตรงนี้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ เพราะเมื่อมดลูกขยายใหญ่ขึ้นทำให้เอ็นที่ยึดมดลูกตึงตัวตามไปด้วย  ข้อต่อที่รองรับมดลูกจะยืดตัวออก กรณีนี้ส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดตึงท้องน้อยด้านข้าง บางครั้งปวดข้างเดียว บางครั้งก็ทั้งสองข้างทีเดียว ลักษณะปวดตึง ๆ นี้มักจะเริ่มขณะที่อายุครรภ์ประมาณ 18 – 24 สัปดาห์ หรือประมาณ 4 – 5 เดือนค่ะ

ทำอย่างไร เมื่อแม่ท้องปวดท้องน้อยด้านข้าง มาดูกันค่ะ

วิธีการป้องกันและการดูแล

1.นวดอย่างเบามือตรงบริเวณที่ปวด นวดด้วยฝ่ามืออย่างช้าๆ

2.ใส่กางเกงที่ช่วยพยุงท้อง หรือที่เรียกกันว่า กางเกงพยุงครรภ์ จะทำให้คุณแม่รู้สึกคลายปวดได้มากขึ้น

3.การเปลี่ยนท่าทางจากนั่งเป็นลุกยืน ค่อยๆ ทำอย่างระมัดระวังไม่เปลี่ยนท่าทางอิริยาบถอย่างช้าๆ

4.เมื่อปวดท้องให้พยายามโน้มตัวมาข้างหน้า

5.ให้นอนพักหรือเปลี่ยนท่าบ่อย ๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

6.สำหรับคุณแม่ที่ฝึกโยคะมาก่อนตั้งครรภ์และฝึกเป็นประจำ จะมีหน้าท้องที่แข็งแรงลดอาการปวดท้องน้อยได้ ท่าโยคะที่ช่วยลดอาการปวดท้องน้อย ได้แก่   ท่าแอ่นลำตัว   ท่าบิดเอว   ท่าสุริยนมัสการ ท่าชานุศีรษะ   ท่าปวันมุกตาสนะ  เป็นต้น

Sponsored

7.แต่ถ้ามีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อย ๆ แบนี้ไม่ดีแน่ ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนนะคะ

ในช่วงตั้งครรภ์หากคุณแม่ไม่มีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติจนไม่สามารถออกกำลังกาย ก็ควรออกกำลังกายเป็นประจำนะคะ  ง่ายที่สุดเลยคือ  การเดินค่ะ  เดินเล่นรอบ ๆ บ้าน เดินเล่นในสนาม  เป็นต้น จะช่วยยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้  และช่วยให้จิตใจแจ่มใสอีกด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่