สำหรับแม่ท้องแล้ว มีอาการ แม่ท้องปวดท้องน้อยด้านข้าง อาการปวดตรงนั้นตรงนี้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ เพราะเมื่อมดลูกขยายใหญ่ขึ้นทำให้เอ็นที่ยึดมดลูกตึงตัวตามไปด้วย  ข้อต่อที่รองรับมดลูกจะยืดตัวออก

แม่ท้องปวดท้องน้อยด้านข้าง

กรณีนี้ส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดตึงท้องน้อยด้านข้าง บางครั้งปวดข้างเดียว บางครั้งก็ทั้งสองข้างทีเดียว ลักษณะปวดตึง ๆ นี้มักจะเริ่มขณะที่อายุครรภ์ประมาณ 18 – 24 สัปดาห์ หรือประมาณ 4 – 5 เดือนค่ะ

ทำอย่างไร เมื่อแม่ท้องปวดท้องน้อยด้านข้าง มาดูกันค่ะ

วิธีการป้องกันและการดูแล

1.นวดอย่างเบามือตรงบริเวณที่ปวด นวดด้วยฝ่ามืออย่างช้าๆ

2.ใส่กางเกงที่ช่วยพยุงท้อง หรือที่เรียกกันว่า กางเกงพยุงครรภ์ จะทำให้คุณแม่รู้สึกคลายปวดได้มากขึ้น

3.การเปลี่ยนท่าทางจากนั่งเป็นลุกยืน ค่อยๆ ทำอย่างระมัดระวังไม่เปลี่ยนท่าทางอิริยาบถอย่างช้าๆ

4.เมื่อปวดท้องให้พยายามโน้มตัวมาข้างหน้า

5.ให้นอนพักหรือเปลี่ยนท่าบ่อย ๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

6.สำหรับคุณแม่ที่ฝึกโยคะมาก่อนตั้งครรภ์และฝึกเป็นประจำ จะมีหน้าท้องที่แข็งแรงลดอาการปวดท้องน้อยได้ ท่าโยคะที่ช่วยลดอาการปวดท้องน้อย ได้แก่   ท่าแอ่นลำตัว   ท่าบิดเอว   ท่าสุริยนมัสการ ท่าชานุศีรษะ   ท่าปวันมุกตาสนะ  เป็นต้น

Sponsored

7.แต่ถ้ามีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อย ๆ แบนี้ไม่ดีแน่ ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนนะคะ

ในช่วงตั้งครรภ์หากคุณแม่ไม่มีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติจนไม่สามารถออกกำลังกาย ก็ควรออกกำลังกายเป็นประจำนะคะ  ง่ายที่สุดเลยคือ  การเดินค่ะ  เดินเล่นรอบ ๆ บ้าน เดินเล่นในสนาม  เป็นต้น จะช่วยยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้  และช่วยให้จิตใจแจ่มใสอีกด้วยนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/