ช่วงที่ตั้งครรภ์ อาการป่วยในคนท้อง เช่นปวดหัวตัวร้อนร้อยแปดพันประการประเดประดังเข้ามา เช่น เครียด ไซนัสอักเสบ ตะคริว ปวดหลัง เป็นหวัด เจ็บคอ ฯลฯ สารพัดอาการ หากไม่จำเป็นเราไม่ควรพึ่งยาปฏิชีวนะจะดีกว่าค่ะและเรามีวิธีมาแนะนำคุณแม่ทุกท่านให้ทำตามกันอย่างง่ายๆเพื่อบรรเทา อาการป่วยในคนท้อง

วิธีรับมือ อาการป่วยในคนท้อง

มาดูกันเลย เมื่อแม่ท้องมีอาการป่วย จะรับมือได้อย่างไร โดยมีคำแนะนำดังต่อไปนี้              

1.ปวดศีรษะ

เป็นอาการสุดฮิตในหญิงตั้งครรภ์ แม้ว่าเราจะปวดศีรษะแต่เราก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาพาราเซตา-มอลก็ได้นะคะ มีวิธีการปฏิบัติในการลดอาการปวดศีรษะ คือ ประคบความเย็น โดยการวางถุงน้ำแข็ง   บริเวณท้ายทอย ถุงน้ำแข็งนี้ควรหาผ้าขนหนูผืนเล็กมาห่อหุ้มก่อนนะคะไม่อย่างนั้นมันจะเย็นเกินไปค่ะจะ ยิ่ง ทำให้ปวดหนักเข้าไปอีก วางบริเวณท้ายทอยประมาณ 20 นาที ระหว่างนี้ให้คุณแม่นอนหรือนั่งในท่าที่สบายที่สุด พร้อมทั้งหลับตานิ่งๆ ให้รู้สึกอารมณ์ผ่อนคลาย อาการปวดศีรษะจะทุเลาลงค่ะ

2.เครียด

มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายในหญิงตั้งครรภ์ อาจเป็นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงหรือขึ้นๆลงๆ นั่นเอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ทำงานออฟฟิตและต้องใช้คอมพิวเตอร์มักจะเกิดอาการนี้ได้ง่าย วิธีการช่วยบรรเทาอาการเครียด คือ ให้อาบน้ำอุ่นจัด เป็นการลดความตึงเครียด อ่อนล้า อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย   การอาบน้ำอุ่นจะช่วยทำให้หลับสบายขึ้นเมื่อเราหลับสบาย สมองได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็   เท่านี้ก็พร้อม จะลุยงานต่อแล้ว

3.ปวดหลัง

อาการหนี้ก็เป็นอีกอาการหนึ่งเช่นกันที่แม่ท้องไม่สามรถหลีกเลี่ยงได้เพราะต้องอุ้มเจ้าตัวน้อยที่นับวันจะโตขึ้นๆ วิธีการบรรเทาอาการนี้ คือ ให้คุณแม่อาบน้ำอุ่นจัด (อุ่นจัดแค่เท่าที่คุณแม่จะทนได้ค่ะ) ในเวลาเช้าและเย็น หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ การใช้แผ่นเจลเก็บความร้อนประคบบริเวณที่ปวดนาน 20 นาที สามารถทำได้ถึงวันละ 3-4 ครั้งเลยค่ะ สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ นั่นคือ คุณแม่ต้องออกกำลังกายเพื่อยืดเส้นยืดสาย เดินไปเดินมาก็ยังดีค่ะ   การว่ายน้ำก็เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งที่จะ ช่วยคลายความเมื่อยล้า ปวดหลัง ปวดเอวได้ และยังปลอดภัยสำหรับตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ

4.ตะคริว

อาการสุดฮิตซึ่งคุณแม่คงไม่อยากจะฮิตด้วย แต่มันเป็นอาการหนึ่งที่มักจะเกิดกับคนท้องค่ะ เพราะแข็งขาที่ต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นนั่นเอง ผู้เขียนก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับประสบการณ์จากการตะคริวนี้เช่นกัน แต่ได้รับการแนะนำถึงวิธีการรับมือหรือท่าบริหารเพื่อช่วยลดอากรตะคริวนี้ให้หายเป็นปลิดทิ้งค่ะ คือ เมื่อเกิดอาการให้พยายามเหยียดเท้าตรง เกร็งฝ่าเท้าให้ตั้งฉาก โน้มฝ่าเท้าไปข้างหน้าให้มากที่สุดหรือบางท่านอาจจะดันฝ่าเท้ากับฝาผนังก็ได้ จะช่วยลดอากรตะคริวนี้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

5.ไซนัส

เวลาอาการไซนัสกำเริบขึ้นมาแต่ละทีปวดเศียรเวียนเกล้าไปหมด โลกแทบหมุน แถมยังปวดบริเวณโพรงจมูก ข้อนี้ผู้เขียนรู้ดีเพราะเกิดขึ้นกับตัวเอง วิธีการบรรเทาอาการให้ทุเลา คือ ใช้ความร้อนประคบบริเวณด้านข้างจมูก เพื่อบรรเทาอาการปวด หากเป็นมากควรไปพบแพทย์ค่ะ เพราะตอนผู้เขียนเองท้องประมาณ 4 เดือน เกิดอาการไซนัสอักเสบถึงกับต้องแอทมิด ให้น้ำเกลือกไปถึง 5 ขวดแถมด้วยยาฆ่าเชื้ออีก แต่ยังไงก็อยู่ในความดูแลของแพทย์เลยปลอดภัยทั้งแม่และลูกค่ะ

6.เป็นหวัด

ไม่รู้เป็นยังไงหญิงตั้งครรภ์พอเจอสภาพอาการที่เปลี่ยนแปลงนิดๆหน่อยก็พลอยจะเป็นหวัดทุกทีไป อาจเป็นเพราะสภาพร่างกายของหญิงตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน แต่เราก็มีวิธีการรับมือเมื่อเกิดอาการเป็นหวัดขึ้นมาโดยไม่ต้องพึ่งยา คือ         ดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำผลไม้ให้บ่อยๆ ประมาณ 1 แก้วทุกๆ 1 ชั่วโมงค่ะก็จะช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

7.เจ็บคอ

อาการเป็นหวัดมาแล้ว มักจะชวนเพื่อนคู่หูคือ อาการเจ็บคอ เราทราบวิธีการบรรเทาอาการหวัดกันแล้ว สำหรับวิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ คือ ใช้น้ำอุ่นละลายเกลือ 1 ช้อนชา อมกลั้วคอนาน 5 นาที ทำทุก 2 ชั่วโมงจะเห็นผลเร็วขึ้นค่ะ อาการเจ็บคอจะทุเลาลงได้มาก

8.เป็นไข้

วิธีการบรรเทาอาการไข้ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้น คือ อาบน้ำอุ่นจัด ไม่ควรแช่น้ำอ่างอาบน้ำหรือาบน้ำเป็นเวลานานๆ ส่วนการเช็ดตัว ควรใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นบิดหมาดๆเช็ดตามใบหน้าและข้อพับเพื่อลดความร้อนในร่างกาย

Sponsored

9.คัดจมูก

วิธีบรรเทาอาการคัดจมูก เพียงคุณสูดดมกลิ่นสมุนไพร วิธีการคือ ใช้ใบสะระแหน่สดลอยบนน้ำอุ่น จัดและ สูด ดมกลิ่นของสมุนไพร จะช่วยให้จมูกโล่งหายใจสะดวกขึ้นค่ะ

10.ท้องเสีย

อาการท้องเสียอาจเกิดขึ้นได้หากคุณแม่เผลอไปรับประทานอาหรที่ไม่สะอาดหรือที่เรียกว่าของแสลงเข้าไป อาการท้องเสียทำให้ร่างกายเกิดการเสียน้ำ มีวิธีการบรรเทาอาการท้องเสีย คือ ดื่มน้ำสะอาดผสมเกลือแร่หรือดื่มน้ำขิงแก่ก็ได้ค่ะจะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียท้องเดินแต่หากยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

11.ริดสีดวงทวาร

อาการนี้พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ แม้แต่ผู้เขียนเองก็เคยประสบพบกับอาการนี้มาแล้วเช่นกัน วิธีการ คือ นั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดนานประมาณ 20-30 นาที อาจให้คุณพ่อช่วยพยุงด้วยจะดีมากนะคะเพื่อความปลอดภัยค่ะ เพราะอาจจะเกิดอาการเมื่อยล้าได้ขณะแช่ก้นเพราะขาต้องรองรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ป้องกันการหกล้มด้วยค่ะ

12.คันบริเวณผิวหนังและหน้าท้อง

ช่วงตั้งครรภ์ผิวหนังมักจะแห้ง ดังนั้น ควรทาครีมให้ทั่วตัวหลังจากการอาบน้ำเสร็จ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น หยุดการใช้สบู่ ที่ทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น ใช้เป็นครีมอาบน้ำที่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์จะดีมากผิวจะไม่แห้ง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถกำจัดอาการเจ็บปวดเล็กน้อยๆได้ โดยไม่ต้องพึ่งยากันเลย ปลอดภัยทั้งแม่และลูกค่ะ

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก

หนังสือตั้งครรภ์คุณภาพ   มิ่งขวัญ ลิรุจประภากร ผู้เขียน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก