แบบนี้ไงลูกป่วย เด็ก ๆ เวลาเจ็บป่วยขึ้นมาแต่ละที พ่อแม่แสนจะปวดใจ โดยเฉพาะเจ้าหนูวัยทารกที่ยังไม่สามารถพูดสื่อสารกันได้รู้เรื่องนี่สิ เอาแต่ร้อง ร้อง และร้อง แบบนี้พ่อแม่ก็ทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน

แบบนี้ไงลูกป่วย

10 สัญญาณเตือนภัย แบบนี้ไงลูกป่วย

มีอาการอะไรบ่งบอกบ้าง

1.ซึม

จากเจ้าหนูที่เคยร่าเริง หัวเราะ ยิ้มร่า คลานหรือเดินเตาะแตะไปทั่ว  มาวันนี้ทำไมถึงซึมผิดปกติ  ไม่ค่อยเล่น  เอาแต่นอนอย่างเดียว ไม่สนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเหมือนที่เคย  แบบนี้ท่าทางจะป่วยแล้วนะคะคุณพ่อคุณแม่

2.ไม่ยอมกิน

ไม่ว่าจะเป็นนม  ข้าว  อาหรเสริม หรือแม้แต่ขนมที่เคยชอบ  แต่เจ้าหนูกลับไม่ทานขึ้นมาเสียอย่างนั้น บางทีทานเข้าไปแล้วก็แหวะออกมาหมด หรือมีถ่ายอุจจาระออกมา แบบนี้อาจเป็นไปได้ว่า อาจเกิดความผิดปกติที่ระบบลำไส้หรือระบบขับถ่ายเข้าให้แล้ว

3.ดูดนมเปลี่ยนไป

คุณแม่สังเกตได้จากการดูดนม หากลูกดูดนมได้น้อยลง ซึม ร้องกวน หรือใช้เวลาดูดนมนานกว่าปกติ หรือดูดนมแล้วมีอาการหอบ ควรรีบพาไปพบคุณหมอนะคะ

4.งอแง

จากที่เจ้าหนูอารมณ์ดี ยิ้มง่ายร่าเริง ไม่งอแง หรือมีเสียงร้องผิดไปจากเดิม อย่าเพิ่งวางใจ ควรหาสาเหตุที่ลูกร้องค่ะ ยิ่งงอแงมาก ๆ แบบนี้ต้องรีบหาสาเหตุโดยด่วนนะคะ

5.ไม่ถ่ายท้อง

มีอาการร่วมกับท้องอืดบวม ถ้าลูกเคยถ่ายทุกวันแล้ว 2-3 วันไม่ถ่ายไม่ผายลมเลย พร้อมกับมีอาการท้องอืดบวม ดูไม่สบายตัว หรืออาเจียนร่วมด้วย แบบนี้ไม่ดีแน่  พาไปพบคุณหมอโดยด่วนเลยค่ะ

6.ปากและแก้มแดง

ลองสังเกตดูว่าลูกแก้มหรือปากแดงผิดปกติจากเดิมหรือไม่ ถ้าใช่อาจเกิดจากพิษไข้หรือผิวหนังอักเสบ

7.ลูกตัวเย็น

Sponsored

หากสัมผัสตัวลูกพบว่า ตัวเย็น ควรตรวจดูปลายมือปลายเท้าเขียวคล้ำหรือไม่ หากลูกมีอาการเขียวคล้ำและดูซึม ๆ ให้รีบพาไปพบคุณหมอโดยด่วน เพราะอาการแบบนี้ลูกอาจมีอาการติดเชื้อได้ค่ะ

8.เสียงลมหายใจ

สังเกตดูว่าลูกหายใจลำบาก มีเสียงดังหรือหายใจถี่มากหรือเปล่า แสดงว่าลูกอาจมีปัญหาหายใจไม่สะดวก อาจมีสิ่งติดขวางทางเดินหายใจ รีบเช็คคอและจมูกของลูก หากไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่ลูกยังหายใจไม่ปกติ ควรปรึกษาหมอ

9.เสมหะ

ถ้าลูกน้อยมีเสมหะเขียวหรือเหลือง นั่นแสดงว่าลูกเราติดเชื้อแบคทีเรียเข้าแล้ว แต่ถ้าเสมหะมีสีขาวขุ่นแสดงว่าติดเชื้อไวรัส

10.ตัวร้อนมีไข้

คือมีอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งลูกมักซึมลงและไม่ค่อยทานอาหาร แบบนี้สัญญาณว่า ลูกกำลังป่วยแน่ ๆ แล้วแม่จ๋า

ได้ทราบกันแล้วนะคะสำหรับข้อสังเกตว่าหากลูกมี 10 อาการที่กล่าวมานี้มีแนวโน้มว่าเจ้าหนูกำลังป่วย  ดังนั้น อย่านิ่งนอนใจ มาสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกันค่ะ เพื่อความปลอดภัยของลูกรักนั่นเอง

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : Scary Mommy

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/