แบบนี้ไงลูกป่วย เด็ก ๆ เวลาเจ็บป่วยขึ้นมาแต่ละที พ่อแม่แสนจะปวดใจ โดยเฉพาะเจ้าหนูวัยทารกที่ยังไม่สามารถพูดสื่อสารกันได้รู้เรื่องนี่สิ เอาแต่ร้อง ร้อง และร้อง แบบนี้พ่อแม่ก็ทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน

10 สัญญาณเตือนภัย แบบนี้ไงลูกป่วย

มีอาการอะไรบ่งบอกบ้าง

1.ซึม

จากเจ้าหนูที่เคยร่าเริง หัวเราะ ยิ้มร่า คลานหรือเดินเตาะแตะไปทั่ว  มาวันนี้ทำไมถึงซึมผิดปกติ  ไม่ค่อยเล่น  เอาแต่นอนอย่างเดียว ไม่สนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเหมือนที่เคย  แบบนี้ท่าทางจะป่วยแล้วนะคะคุณพ่อคุณแม่

2.ไม่ยอมกิน

ไม่ว่าจะเป็นนม  ข้าว  อาหรเสริม หรือแม้แต่ขนมที่เคยชอบ  แต่เจ้าหนูกลับไม่ทานขึ้นมาเสียอย่างนั้น บางทีทานเข้าไปแล้วก็แหวะออกมาหมด หรือมีถ่ายอุจจาระออกมา แบบนี้อาจเป็นไปได้ว่า อาจเกิดความผิดปกติที่ระบบลำไส้หรือระบบขับถ่ายเข้าให้แล้ว

3.ดูดนมเปลี่ยนไป

คุณแม่สังเกตได้จากการดูดนม หากลูกดูดนมได้น้อยลง ซึม ร้องกวน หรือใช้เวลาดูดนมนานกว่าปกติ หรือดูดนมแล้วมีอาการหอบ ควรรีบพาไปพบคุณหมอนะคะ

4.งอแง

จากที่เจ้าหนูอารมณ์ดี ยิ้มง่ายร่าเริง ไม่งอแง หรือมีเสียงร้องผิดไปจากเดิม อย่าเพิ่งวางใจ ควรหาสาเหตุที่ลูกร้องค่ะ ยิ่งงอแงมาก ๆ แบบนี้ต้องรีบหาสาเหตุโดยด่วนนะคะ

5.ไม่ถ่ายท้อง

มีอาการร่วมกับท้องอืดบวม ถ้าลูกเคยถ่ายทุกวันแล้ว 2-3 วันไม่ถ่ายไม่ผายลมเลย พร้อมกับมีอาการท้องอืดบวม ดูไม่สบายตัว หรืออาเจียนร่วมด้วย แบบนี้ไม่ดีแน่  พาไปพบคุณหมอโดยด่วนเลยค่ะ

6.ปากและแก้มแดง

ลองสังเกตดูว่าลูกแก้มหรือปากแดงผิดปกติจากเดิมหรือไม่ ถ้าใช่อาจเกิดจากพิษไข้หรือผิวหนังอักเสบ

Sponsored

7.ลูกตัวเย็น

หากสัมผัสตัวลูกพบว่า ตัวเย็น ควรตรวจดูปลายมือปลายเท้าเขียวคล้ำหรือไม่ หากลูกมีอาการเขียวคล้ำและดูซึม ๆ ให้รีบพาไปพบคุณหมอโดยด่วน เพราะอาการแบบนี้ลูกอาจมีอาการติดเชื้อได้ค่ะ

8.เสียงลมหายใจ

สังเกตดูว่าลูกหายใจลำบาก มีเสียงดังหรือหายใจถี่มากหรือเปล่า แสดงว่าลูกอาจมีปัญหาหายใจไม่สะดวก อาจมีสิ่งติดขวางทางเดินหายใจ รีบเช็คคอและจมูกของลูก หากไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่ลูกยังหายใจไม่ปกติ ควรปรึกษาหมอ

9.เสมหะ

ถ้าลูกน้อยมีเสมหะเขียวหรือเหลือง นั่นแสดงว่าลูกเราติดเชื้อแบคทีเรียเข้าแล้ว แต่ถ้าเสมหะมีสีขาวขุ่นแสดงว่าติดเชื้อไวรัส

10.ตัวร้อนมีไข้

คือมีอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งลูกมักซึมลงและไม่ค่อยทานอาหาร แบบนี้สัญญาณว่า ลูกกำลังป่วยแน่ ๆ แล้วแม่จ๋า

ได้ทราบกันแล้วนะคะสำหรับข้อสังเกตว่าหากลูกมี 10 อาการที่กล่าวมานี้มีแนวโน้มว่าเจ้าหนูกำลังป่วย  ดังนั้น อย่านิ่งนอนใจ มาสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกันค่ะ เพื่อความปลอดภัยของลูกรักนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน