รู้ไหม!! อาการป่วยของลูก พ่อแม่มักจะพบได้มากที่สุดในช่วงขวบปีแรก นั่นก็เพราะเป็นวัยที่ภูมิต้านทานยังต่ำ จึงทำให้ลูกป่วย ไม่สบายได้ง่าย เพราะฉะนั้นเราจึงรวบรวมอาการป่วยที่มักจะพบได้มากที่สุดมาบอกต่อกัน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เตรียมตัวรับมือได้ทันตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง โดยมีอาการป่วยอะไรบ้างที่ต้องระวังก็ไปดูกันเลย

อาการป่วย ที่พบบ่อยในเด็กขวบปีแรก

สำหรับอาการป่วยที่มักจะพบได้บ่อย ในลูกน้อยช่วงวัยขวบปีแรก ก็มีดังนี้

1.ท้องเสีย

เด็กเล็กมักจะมีปัญหาท้องเสียได้ง่าย ซึ่งพ่อแม่จะไม่ทันได้สังเกต เนื่องจากอุจจาระของเด็กจะมีลักษณะเป็นแบบเหลวๆ อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นให้สังเกตดังนี้ คือ หากลูกน้อยถ่ายมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน พร้อมกับมีอาการไม่สบายตัวเหมือนปวดท้อง และบางคนอาจงอแงไม่ยอมดื่มนม ก็ให้สงสัยได้เลยว่า เจ้าตัวน้อยน่าจะมีปัญหาท้องเสียอย่างแน่นอน โดยสาเหตุของอาการท้องเสียก็อาจเกิดจากการแพ้โปรตีนในนม การทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือการติดเชื้อไวรัสโรต้า เป็นต้น

2.เป็นโคลิก

โคลิกเป็นอาการที่พบมากในเด็กช่วง 3 เดือนแรก โดยลูกน้อยจะร้องไห้งอแงตอนช่วงเย็นไปจนถึงตอนกลางคืนติดต่อกันเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง พร้อมกับมีอาการเกร็ง บิดแขนขาร่วมด้วย แม้จะให้กินนมหรือกล่อมนอนก็ไม่เป็นผล ทั้งนี้ทางการแพทย์ก็ยังไม่พบแน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ เพราะฉะนั้นหากลูกเป็นโคลิก แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ดีในการดูแลลูกน้อยนั่นเอง

3.แหวะนมบ่อย

เด็กเล็กมักจะมีอาการแหวะนมได้บ้างก็จริง แต่ในเด็กบางคนก็อาจแหวะนมเพราะอาการป่วย ซึ่งจะมีอาการแหวะนมมากกว่าเด็กทั่วไป โดยทั้งนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ลูกดื่มนมมากเกินจากที่ร่างกายต้องการ ประกอบกับมีลมเข้าไปในท้องมากด้วย ทำให้ลูกแหวะออกมานั่นเอง ซึ่งก็สามารถแก้ได้ด้วยการจับลูกเรอทุกครั้งหลังกินนมอิ่ม จะช่วยลดการแหวะนมของลูกได้ดี

4.ไข้หวัด

ต้องบอกเลยว่าเป็นอาการป่วยในเด็กเล็กที่พบได้บ่อยจริงๆ โดยเฉพาะเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่ว่าลูกจะมีไข้ตัวร้อน หรือไอ มีน้ำมูกเพียงอย่างเดียวโดยไม่มีไข้ ก็ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด เพราะล้วนส่งผลเสียต่อลูกน้อยทั้งสิ้น ทั้งนี้เมื่อลูกมีอาการป่วยควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที และหากมีอาการตัวร้อน ก็ต้องเช็ดตัวเพื่อลดไข้ตลอดเวลา อย่าปล่อยให้ไข้สูงอย่างต่อเนื่องเด็ดขาด เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการชักได้ ซึ่งอันตรายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Sponsored

5.หืดหอบ

หืดหอบก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็กขวบปีแรกเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการที่ลูกเป็นภูมิแพ้หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยลูกจะมีอาการไอหนักมากในช่วงกลางคืน และไอแบบเรื้อรัง พร้อมกับหายใจเร็วผิดปกติ ปากเขียว เล็บเขียวอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหากลูกมีอาการแบบนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

6.ผดผื่น

ผดผื่น เป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในเด็กเล็ก ซึ่งก็สร้างความกังวลให้กับพ่อแม่ได้เป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่จะพบมากบริเวณขาหนีบและก้น เพราะเป็นบริเวณที่เกิดความอับชื้นได้มากที่สุด ทั้งนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกบ่อยขึ้น และทาแป้งเพื่อลดความชื้นเป็นประจำ โดยเฉพาะเมื่อมีผดผื่น ก็ให้หมั่นทาแป้งหรือคาลาไมน์บ่อยๆ เพื่อลดอาการคันและทำให้ผื่นยุบเร็วขึ้นนั่นเอง

และนี่ก็คืออาการป่วยที่มักจะพบได้มากในเด็กขวบปีแรก เพราะฉะนั้นพ่อแม่ควรเตรียมพร้อมรับมือกับอาการป่วยของลูกตั้งแต่เนิ่นๆ และให้ลูกได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยมากขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ