ทารกคลอดติดไหล่ ส่งผลกระทบอย่างไร? การคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติมีผลดี คือคลอดแล้ว ฟื้นตัวเร็วกว่าวิธีการผ่าตัดทางหน้าท้อง แต่ใช่ว่า คุณแม่ทุกคน จะคลอดด้วยวิธีธรรมชาติได้อย่างราบรื่นเสมอไป ซึ่งในคุณแม่บางคนก็อาจมีเรื่องที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ คือมีการคลอดส่วนศีรษะของลูกออกมานอกร่างกายแล้ว แต่ส่วนลำตัวยังอยู่ในร่างกายของแม่โดยที่ไม่สามารถคลอดออมาได้ ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า คลอดติดไหล่ โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก กับภาวะการคลอดไหล่ติดของทารก ว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรกับคุณแม่และตัวทารกบ้าง อันตรายมากหรือไม่

ทารกคลอดติดไหล่ คืออะไร

การคลอดติดไหล่ คือการคลอดส่วนศีรษะของทารกออกมาแล้ว แต่ส่วนบริเวณหัวไหล่ ยังไม่ได้ออกมา เพราะว่าติดอยู่ บริเวณใต้รอยต่อกระดูก หัวเหน่า จึงทำให้ไม่สามารถ คลอดส่วนลำตัวของทารกออกมาได้ตามวิธีปกติ ถ้าหากแม่คนใดเจอสภาวะแบบนี้ ก็ถือว่าเป็น ภาวะฉุกเฉิน ต้องได้รับการดูแลแก้ไขอย่างทันทีทันใด เพื่อความปลอดภัยของทารกและคุณแม่

สาเหตุที่ทำให้ ทารกคลอดติดไหล่

การที่ทารกคลอดติดไหล่ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น

 • แม่ท้องที่มีภาวะ เบาหวานหรือโรคอ้วน
 • ทารกมีน้ำหนักมากกว่า 4000 กรัม ส่วนใหญ่ตัวจะโต ช่วงไหล่ทารกก็จะกว้างด้วย
 • แม่ที่มีอายุครรภ์เกินกำหนด
 • ขณะคลอดการเคลื่อนไหวของกราฟมีความผิดปกตb
 • ในแม่ที่มีประวัติเคยคลอดติดไหล่มาก่อน
 • ระยะเวลา การคลอดที่ยาวนาน จนทำให้ การกลับตัวของทารกผิดสัดส่วน กับช่องเชิงกราน
 • การคลอดที่เร็วเกินไป ก็มีส่วนทำให้เกิดการคลอดติดไหล่ได้ เพราะทารกยังไม่ได้หมุนตัว ไปอยู่ในระดับเดียวกันกับการคลอดแบบธรรมชาติ

ผลกระทบต่อคุณแม่

การคลอดติดไหล่ที่ อาจส่งผลกระทบต่อคุณแม่ ได้ดังนี้

 • อาจทำให้คุณแม่เกิดอาการตกเลือด เสียเลือดมากจนทำให้ช็อคเสียชีวิตได้
 • ทำให้มีแรงดันที่มดลูกจนเกิดมดลูกแตกได้
 • ส่งผลกระทบต่อร่างกายคุณแม่ ทำให้บอบช้ำ และมีการฉีกขาดของช่องคลอดเป็นบริเวณกว้างในบางรายอาจมี การติดเชื้อร่วมด้วย

ผลกระทบต่อลูกน้อย

เมื่อคุณแม่คลอดติดไหล่ จะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้ดังนี้

 • การที่ทารกติดอยู่ บริเวณช่องคลอดเป็นเวลานาน อาจทำให้มี การขาดออกซิเจน ซึ่งส่งผลให้เกิดความพิการ ในภายหน้าได้
 • เกิดการแตกหักของกระดูกไหปลาร้า และกระดูกต้นแขน ของทารก
 • ทำให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณข้อต่อและเครือข่ายเส้นประสาท จนทำให้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงของกล้ามเนื้อไหล่เกิดขึ้นได้ จะสังเกตเห็นว่าไหล่ข้างที่เป็นจะห้อยลงมา
 • ในเด็กบางรายที่การคลอดลำบากและมีการติดอยู่นาน หากช่วยไม่ทันจนทำให้ขาดออกซิเจนจะเสียชีวิตได้

การดูแลลูกน้อยที่คลอดติดไหล่

หลังจากทารกคลอดออกมาแล้ว  ควรได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนดังนี้หรือเปล่า และจะได้ดูแลอย่างถูกวิธีนั่นเอง

1.ขาดออกซิเจน

ทารกมีอาการขาดออกซิเจนหรือไม่ และต้องมีการเฝ้าระวังอาการแทรกซ้อนระยะยาว เนื่องจากการขาดออกซิเจน ที่อาจจะส่งผลทางสมองจนทำให้พัฒนาการทางสมองช้าลงไปได้ ซึ่งคุณแม่ควรดูแลด้วยการหมั่นเสริมพัฒนาการลูกน้อยอยู่เสมอ และหากพบว่าลูกมีพัฒนาการช้า ควรพาไปพบแพทย์ทันที

Sponsored

2.การบาดเจ็บ

ต้องดูว่าลูกน้อยมีการบาดเจ็บหรือไม่  โดยให้สังเกตว่าสามารถยกแขนขึ้นมาได้ตามปกติหรือเปล่า ซึ่งหากขยับแขนไม่ได้ นั่นอาจเป็นเพราะกระดูกหัก หรือเส้นประสาทเกิดความเสียหาย ซึ่งต้องรีบทำการรักษาโดยด่วน ทั้งนี้อาจจะต้องทำกายภาพบำบัดระยะหนึ่ง จนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ อย่างไรก็ตามหากอาการบาดเจ็บรุนแรงก็อาจทำได้เพียงรักษาเพื่อประคองอาการ ไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้เหมือนกัน

การคลอดติดไหล่นับว่าเป็นปัญหาสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง ที่แม้ท้องควรให้ความใส่ใจในการดูแลสุขภาพ ขณะตั้งครรภ์ไม่ให้มีน้ำหนักตัวมากเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงการมีภาวะของโรคเบาหวาน และโรคอ้วนจนส่งผลให้ทารกตัวโตและเป็นอุปสรรคต่อการคลอดแบบธรรมชาตินั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้

2.แม่ท้องเป็นเบาหวาน ลูกในท้อง จะเป็นเบาหวานด้วยหรือไม่