ผ่าคลอดดีไหม คุณแม่ยุคใหม่หลายคน เลือกวิธีการผ่าคลอด นั่นเพราะให้เหตุผลที่ว่า ไม่ต้องรอให้มีสัญญาณเตือนการคลอด สามารถเลือกวันเวลาคลอดได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงสามารถคลอดได้ตามฤกษ์ที่ต้องการอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การผ่าคลอดก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย คุณแม่ท้องจึงต้องศึกษาข้อมูลให้ดี

ผ่าคลอดดีไหม ?  เตรียมตัวสำหรับการผ่าคลอดอย่างไรดี?

การผ่าคลอด (Caesarean Section) เป็นการผ่าคลอดลูกออกมาทางด้านหน้าท้อง ซึ่งปัจจัยที่คลอดลูกด้วยการผ่าคลอด อาจจากหลายสาเหตุ ทั้งความสะดวกของวันเวลา ฤกษ์ในการคลอด ร่างกายของคุณแม่ไม่แข็งแรงพอที่จะคลอดเอง ทารกในครรภ์ไม่ได้อยู่ในท่าเอาส่วนนำ (ศีรษะ) มารออยู่ที่อุ้งเชิงกราน เป็นต้น ซึ่งในส่วนของแพทย์ได้มีคำวินิจฉัยสำหรับสาเหตุการผ่าตัดคลอดดังนี้ ภาวะรกเกาะต่ำขวางทางออกของลูกน้อย คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ลูกตัวใหญ่เกินกว่าที่จะคลอดปกติ คุณแม่มีความดันโลหิตสูงชนิดรุนแรง หรือมีความเจ็บป่วยอื่น ลูกเอาก้นลง มีภาวะสายสะดือย้อย เป็นต้น

เตรียมตัว สำหรับการผ่าคลอดอย่างไร

  • คุณแม่สามารถที่จะนัดวันกับแพทย์ เพื่อผ่าคลอดลูกตามต้องการได้
  • งดอาหารและน้ำ อย่างน้อยประมาณ 6-8 ชั่วโมง ก่อนการผ่าคลอดลูก เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ขณะผ่าคลอด
  • ก่อนการผ่าคลอด จะมีการทำความสะอาดบริเวณหน้าท้อง และสวนถ่ายอุจจาระ และปัสสาวะให้คุณแม่

ข้อดี ของการผ่าคลอด

ไม่ต้องทนเจ็บท้องนานหลายชั่วโมง สามารถเลือกวันคลอดได้

ข้อเสีย ของการผ่าคลอด

มีภาวะเสี่ยงจากการใช้ยาสลบ หรือการต้องฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลัง ฟื้นตัวหลังคลอดลูกได้ช้ากว่าการคลอดธรรมชาติ เจ็บแผลผ่าคลอด ทำให้ไม่สามารถลุกเดินได้ในวันแรกหลังจากผ่าคลอดลูก หลังคลอดไม่สามารถให้น้ำนมลูกได้ทันที เพราะคุณแม่จะยังมีอาการมึนยาสลบอยู่  และมีค่าใช้จ่ายในการคลอดลูก สูงกว่าการคลอดธรรมชาติ

ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ คุณแม่ที่ผ่าคลอดจะฟื้นตัวได้ ภายใน 24 ชั่วโมง และออกจากโรงพยาบาลได้ภายใน 5 วัน จากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อให้รอยแผลจากการผ่าตัดคลอดหายดี ดังนั้น ในระหว่างช่วงเวลานี้ จึงอาจจะต้องมีคน คอยช่วยเหลือคุณแม่ หลังผ่าคลอดอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ตลอดจนได้ใช้เวลาอยู่กับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ ด้วยเช่นกัน

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ