ปัญหาผมร่วงหลังคลอด กลายเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่มักจะต้องพบเจอ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นของคุณแม่หลายๆท่านก็คือ การทำ ทรงผมสั้น นั่นเอง วันนี้เราจึงมีไอเดียสำหรับผมสั้นมาฝากคุณแม่ด้วย ซึ่งนอกจากจะดูแลรักษาง่ายแล้ว ยังช่วยให้ใบหน้าของคุณแม่ดูสวยเก๋ ไม่เอาท์ และเด็กลงอย่างเห็นได้ชัด โดยจะมีทรงผมแบบไหนบ้างนั้นต้องมาดูกันเลย

สาเหตุของผมร่วงหลังคลอด

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะถูกผลิตมากขึ้น ทำให้ผมร่วงน้อยลง และดูมีสุขภาพดี แต่เมื่อคลอดบุตรแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงอย่างรวดเร็ว จึงส่งผลให้ผมที่เคยหยุดร่วง กลับมาร่วงและดูเหมือนว่าจะร่วงมากกว่าปกติอีกด้วย ทำให้เป็นปัญหาที่หนักใจสำหรับคุณแม่หลังคลอดไม่น้อยเลยทีเดียว

ผมร่วงหลังคลอด เป็นอันตรายหรือไม่

อาการผมร่วงนั้นพบได้บ่อยในคุณแม่หลังคลอด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ทุกคนจะเผชิญปัญหานี้ โดยอาการผมร่วงไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ เพราะปริมาณที่ผมร่วงนั้นน้อยมากประมาณ 5-15% ของปริมาณเส้นผมทั้งศีรษะ โดยจะเริ่มร่วงเมื่อคุณแม่คลอดบุตรได้ 3-4 เดือน และอาการจะดีขึ้นหลังคลอดบุตรได้ 6 เดือน

วิธีรับมือเมื่อผมร่วง

เมื่อคุณแม่ผมร่วง ควรปฏิบัติตัวดังนี้

1.ทานโปรตีน

หลังคลอดควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะหมวดโปรตีนที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมงอกใหม่ได้เร็วขึ้น อาหารที่มีโปรตีนสูงเช่น ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว มันฝรั่ง

2.ทานวิตามินเสริม

ถ้าคุณแม่รู้ตัวว่าไม่สามารถทานอาหารได้ครบหมวดหมู่ ซึ่งวิตามินต่างๆ ที่ได้จากอาหาร เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี ธาตุเหล็ก และสังกะสี ล้วนมีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม ดังนั้นคุณแม่อาจต้องทานวิตามินเสริมเหล่านี้ แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย

3.หวีผมเบาๆ

เมื่อต้องหวีผม ควรหวีผมเบา ๆ เพราะถ้าทำด้วยความรุนแรงอาจทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ควรลดการแปรงผมลง เหลือเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

4.ไม่เป่าผมด้วยไอร้อน

Sponsored

การเป่าผมด้วยความร้อน ย่อมทำให้ผมเสียได้ง่าย ทั้งแห้ง แตกปลาย และขาดหลุดร่วง ดังนัันจึงควรใช้ไดร์เป่าผมที่มีลมเย็นแทน

5.สระผมด้วยน้ำเย็น

การสระผมด้วยน้ำเย็นจะช่วยให้เกล็ดผมปิดลง จึงทำให้ผมมีสุขภาพดีและแข็งแรง และช่วยลดปัญหาผมขาด แต่ถ้าน้ำเย็นทำให้คุณแม่หนาวจนเป็นหวัด อาจใช้น้ำเย็นราดในครั้งสุดท้ายหลังสระผมเสร็จแทนก็ได้

ทรงผมสั้น ช่วยแก้ผมร่วงได้จริงหรือ

คุณแม่มักได้คำแนะนำจากผู้ใหญ่หรือใครหลาย ๆ คนที่บอกว่าให้ตัดผมเมื่อใกล้คลอดลูก เพราะหลังคลอดลูกจะไม่มีเวลาไปตัดผม ซึ่งเหตุผลที่แท้จริงที่มักแนะนำให้ตัดผมสั้นนั้น เพราะผมสั้นต้องการสารอาหารเพื่อช่วยบำรุงและเลี้ยงผมน้อยกว่า จึงทำให้เกิดผมร่วงน้อยกว่าผมยาวที่มักจะมีปัญหาผมแห้ง เสีย แตกปลายและพันกัน ดังนั้นการตัดผมสั้นจึงช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ และทำให้มีเวลาไปดูแลลูกมากขึ้นด้วย

รวมแบบผมสั้นเก๋ ๆ สำหรับแม่หลังคลอด

ผมสั้นมีให้เลือกมากมายหลายทรง โดยคุณแม่สามารถเลือกให้เข้ากับใบหน้าของตนเองได้เลย เพื่อให้ตัดผมสั้นแล้วดูสวย ดูดีที่สุด โดยเราก็ได้รวบรวมผมสั้นเก๋ๆ มาให้ชมกันดังนี้

การแก้ปัญหาด้วยการตัดผมสั้นนอกจากจะช่วยหยุดปัญหาผมร่วงแล้ว ยังทำให้คุณแม่ได้ผมทรงใหม่ที่ดูแลง่าย และยังสวยถูกใจอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนมาตัดผมสั้นหลังคลอดกันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้ ไม่ยาก แค่จัดห้องนอนลูกให้ถูกวิธี

2.ทำไมลูกถึงแพ้นมวัว? มาทำความเข้าใจกับอาการแพ้นมวัว สารก่อการแพ้ และภูมิแพ้ต่างๆ