ช้อปช่วยชาติ2559 ด้วยที่ประชุมครม. ให้ความเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2559 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

ช้อปช่วยชาติ2559

โดยกำหนดให้มีการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้กับผู้มีเงินได้ที่เป็นบุคคลธรรมดา สำหรับเงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้อสินค้า หรือค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ในระหว่างวันที่ 14 – 31 ธันวาคม 2559 ตามจำนวนที่จ่ายเงินจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท

คนท้องดอทคอม มีข่าวดี ๆ มาแจ้งให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันค่ะ บอกเลยว่าไม่อยากรู้คนเดียว เพราะงานนี้ ช้อปของดีช้อปของถูกใจมากมาย แถมยังได้ส่วนลดมากมายด้วยเช่นกัน

สำหรับสินค้าที่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีใน ช้อปช่วยชาติ2559

ต้องเป็นสินค้าที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เช่น

– เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ สินค้าเสริมความงาม

– อาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหารและโรงแรม (ไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) โดยร้านอาหารนั้นต้องจดทะเบียน VAT

– ยารักษาโรค อาหารเสริม

– อุปกรณ์ไอที คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน

– บริการต่าง ๆ อาทิ นวดหน้า สปา

– ทองรูปพรรณ (ลดหย่อนได้เฉพาะค่ากำเหน็จ)

– ซื้อบัตรเพื่อแลกรับบริการ และนำบัตรไปใช้บริการในช่วงวันที่ 14-31 ธันวาคม 2559

– ค่าซ่อมรถ โดยต้องรับบริการและแล้วเสร็จในช่วงวันที่ 14-31 ธันวาคม 2559

– ฯลฯ

Sponsored

ซึ่งทั้งหมดต้องซื้อหรือใช้บริการจากร้าน ที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มและสามารถออกใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปให้ได้เท่านั้น

 

นอกจากนี้ที่ประชุมครม. ยังมีมติยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนตร์ บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ภาย ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่เวลา 00.01 น.ของวันที่ 29 ธ.ค.นี้ถึงเวลา 24.00 นาฬิกา ของวันที่ 4

 

สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ในโครงการช้อปช่วยชาติ คือผู้ที่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทุกปีอยู่แล้ว และกลุ่มที่ได้รับประโยชน์มากที่สุด คือคนที่มีฐานภาษีสูง ๆ แต่ถ้าหากเราไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อของเพื่อลดหย่อนภาษีตามโครงการดังกล่าว ส่วนจะใช้ซื้อสินค้าอะไรหรือร้านค้าไหนได้บ้างนั้น ขอให้สอบถามว่า ร้านค้าได้จดทะเบียนเพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม และออกใบกำกับภาษีให้ได้หรือไม่

 

 

ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนที่ไปใช้จ่ายและต้องการ นำมาลดหย่อนภาษี รู้ว่าการซื้อสินค้าและบริการ ที่นำมาหักลดได้หรือไม่ รวมถึงมีข้อสงสัยต่าง ๆ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมสรรพากร http://www.rd.go.th/publish/fileadmin/download/tortor_131259.pdf

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/