ส่องไฟหน้าท้อง ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่รู้หรือไม่ว่า ลูกน้อยสามารถตอบสนองและรับรู้ต่อคุณพ่อคุณแม่ได้ เพียงเล่นกับลูกเป็นประจำเท่านั้น ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการกระตุ้นให้ลูกน้อยตอบสนองมาบอกต่อเช่นกัน

ส่องไฟหน้าท้อง

นั่นคือการส่องไฟที่ท้องของคุณแม่นั่นเอง โดยขณะที่ส่องไฟไปที่ท้อง ลูกน้อยในครรภ์จะรับรู้ได้ว่าแม่กำลังเล่นกับเขา ซึ่งก็มักจะตอบสนองกลับมาด้วยการดิ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องส่องไฟให้ถูกวิธีด้วย เพื่อกระตุ้นลูกน้อยในครรภ์ให้ได้มากที่สุด

การส่องไฟที่ท้องอย่างถูกวิธี ขณะตั้งครรภ์

สำหรับการส่องไฟที่ท้องอย่างถูกวิธี ควรส่องเมื่อมีอายุครรภ์ 7 เดือนขึ้นไป โดยมีคำแนะนำจากแพทย์ดังนี้

1.ส่องไฟโดยเปิดปิดสลับกัน

การกดเปิด-ปิดไฟฉายสลับกันไปมา จะทำให้ลูกรับรู้ว่าแม่กำลังจะเปิดและกำลังจะปิดไฟ ซึ่งก็สามารถกระตุ้นให้ลูกน้อยเกิดการตอบสนองได้ดีมาก และยังช่วยกระตุ้นความฉลาดให้กับลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์อีกด้วย แต่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ในตอนกลางคืน เพราะจะทำให้ลูกเห็นไฟที่ถูกส่องไปทางหน้าท้องของแม่ได้อย่างชัดเจนที่สุด

2.ส่องไฟวนรอบสะดือเป็นวงกลม

การส่องไฟวนรอบสะดือของแม่ท้องเป็นวงกลม จะทำให้ลูกน้อยในครรภ์เกิดความรู้สึกสนใจมากขึ้น และมีการเคลื่อนไหวเพื่อตามแสงไฟ จึงสัมผัสได้ว่าลูกกำลังดิ้นหรือเคลื่อนไหวอยู่ในท้องนั่นเอง แต่ก็ไม่ควรส่องไฟวนรอบสะดือนานเกินไป เพราะจะทำให้เจ้าตัวน้อยเริ่มเบื่อหน่ายจนหยุดสนใจได้อีกด้วย

3.สังเกตการตอบสนองของลูก

เมื่อส่องไฟฉายบนหน้าท้องของคุณแม่แล้ว ก็ต้องสังเกตการณ์ตอบสนองของลูกด้วย ว่าลูกมีการตอบสนองต่อแสงไฟที่ส่องไปหรือไม่ โดยลูกมักจะตอบสนองด้วยการดิ้นและถีบหน้าท้องของแม่นั่นเอง ซึ่งนั่นก็เป็นสัญญาณที่บอกได้ว่า ลูกน้อยมองเห็นและรับรู้ถึงแสงไฟที่พ่อแม่ส่องเข้าไปแล้วนะ

Sponsored

4.เลือกไฟฉายแบบหลอดธรรมดา

สำหรับไฟฉายที่จะนำมาใช้ส่องท้องเพื่อเล่นกับลูกนั้น  แนะนำให้เลือกเป็นแบบหลอดไฟธรรมดาและเป็นไฟฉายแบบ 2 ท่อน หรือ 3 ท่อนจะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อที่แสงไฟจะได้ไม่จ้าเกินไปจนอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

5.ส่องไฟวันละ 1-2 ครั้ง

การส่องไฟทางหน้าท้องของแม่เพื่อกระตุ้นลูกน้อยในครรภ์ ไม่ควรส่องบ่อยเกินไป อย่างน้อยแค่วันละ 1-2 ครั้งก็พอ และส่องเพียงแค่ 1-2 นาทีต่อครั้งเท่านั้น เพราะหากส่องมากเกินไปก็ไม่ดีต่อประสาทตาของลูก

ข้อควรระวังในการส่องไฟที่ท้อง ที่คุณแม่ต้องรู้

ถึงแม้ว่าการส่องไฟที่ท้องของคุณแม่ จะช่วยกระตุ้นและทำให้เจ้าตัวน้อยตอบสนองกลับมาได้ แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างเหมือนกัน นั่นก็เพราะเด็กทารกยังมีกล้ามเนื้อม่านตาที่ไม่แข็งแรงและไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก จึงยังไม่สามารถป้องกันแสงที่ส่องผ่านเข้าไปยังดวงตาของลูกได้ ดังนั้นหากแสงมีความเจิดจ้ามากเกินไป ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อดวงตาของทารกได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องส่องไฟแค่วันละ 1-2 ครั้ง และเลือกใช้หลอดไฟแบบธรรมดาเท่านั้น

อยากกระตุ้นให้ลูกน้อยในครรภ์มีการตอบสนองมากขึ้น และมีพัฒนาการที่ดี ก็ลองมาเล่นส่องไฟที่ท้องของคุณแม่กันดูสิ แต่จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีอายุครรภ์ 7 เดือนขึ้นไปเท่านั้น นอกจากนี้การออกไปนั่งรับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า ก็จะช่วยกระตุ้นการตอบสนองของลูกน้อยในครรภ์ได้เหมือนกัน

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/