โกนผมไฟให้ผมดก เรื่องการโกนผมไฟ  เป็นความเชื่อที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ แต่คุณแม่สมัยใหม่บางคนก็ไม่นิยมโกนผมไฟ  แต่ทำไมลูกผมขึ้นช้า หรือผมของลูกไม่ยอมยาวเลย  ขนาดใกล้จะขวบแล้วนะ  หรือว่าเป็นเพราะไม่โกนผมไฟ ตามที่โบราณว่าไว้ ?? มาไขข้อข้องใจกันดีกว่าค่ะ

โกนผมไฟให้ผมดก

โกนผมไฟให้ผมดก

โบราณว่า  โกนผมไฟ ทำให้ผมดกดำ จริงหรือไม่??

ตามประเพณีในสมัยโบราณ  เมื่อทารกอายุได้ 1 เดือน  จะมีประเพณีโกนผมไฟและอาจจะมีพิธีทำบุญทางศาสนาด้วย  โดยให้พระผู้ใหญ่หรือผู้ใหญ่ในบ้านเป็นผู้ขลิบปอยผม  และโกนศีรษะจนดูล้านกลม

สำหรับทางการแพทย์แล้ว  การโกนผมไฟไม่มีอะไรที่อันตรายเว้นเสียแต่อย่าให้มีดโกนเผลอไปบาดศีรษะของทารกน้อยเท่านั้น หรือใบมีดโดนต้องสะอาดและไม่มีสนิม

ข้อดีของการโกนผมไฟ  คือ  ทำให้สะอาดเกลี้ยงเกลา  เพราะเด็กเกิดใหม่มักจะมีไขที่หนังศีรษะ  ถ้าสระผมออกไม่หมด  ให้ใช้เบบี้ออยส์ลูบเบา ๆ  และใช้แปรงขนอ่อน ๆ ปัด จะหลุดออกเป็นสะเก็ดขาว ๆ   ถ้าปล่อยทิ้งไว้หากดูแลไม่สะอาดเพียงพอจะจับกันเป็นก้อนหรือเกิดพุพองตามมาได้  ซึ่งในต่างประเทศจะไม่มีการโกนผมไฟ   แต่ที่ศีรษะของเด็กทารกนั้นสะอาดสะอ้าน  เป็นเพราะทำความสะอาดตามที่คุณหมอแนะนำ

ทารกผมบาง เพราะไม่โกนผมไฟจริงหรือไม่ ??

Sponsored

ผมบางหรือผมหนา  ไม่เกี่ยวข้องกับการโกนผมไฟแต่อย่างใด  แต่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ “พันธุกรรม”  เพราะ

  • พ่อแม่ผมดก ลูกก็ผมดกตาม
  • พ่อแม่ผมบาง ลูกก็ผมบางตามเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้  ยังมีในเรื่องของโภชนาการ  ถ้าอาหารดี  ครบถ้วน ผมบางก็อาจเงางามและดกดำขึ้นก็ได้ค่ะ

ได้ทราบข้อเท็จจริงกันไปแล้วนะคะสำหรับการโกนผมไฟ  ที่ไม่ได้มีผลต่อความดกดำเงางามของผม เพียงแต่ทำให้ศีรษะสะอาดขึ้นเท่านั้น

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/