โกนผมไฟให้ผมดก เรื่องการโกนผมไฟ  เป็นความเชื่อที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ แต่คุณแม่สมัยใหม่บางคนก็ไม่นิยมโกนผมไฟ  แต่ทำไมลูกผมขึ้นช้า หรือผมของลูกไม่ยอมยาวเลย  ขนาดใกล้จะขวบแล้วนะ  หรือว่าเป็นเพราะไม่โกนผมไฟ ตามที่โบราณว่าไว้ ?? มาไขข้อข้องใจกันดีกว่าค่ะ

โกนผมไฟให้ผมดก

โบราณว่า  โกนผมไฟ ทำให้ผมดกดำ จริงหรือไม่??

ตามประเพณีในสมัยโบราณ  เมื่อทารกอายุได้ 1 เดือน  จะมีประเพณีโกนผมไฟและอาจจะมีพิธีทำบุญทางศาสนาด้วย  โดยให้พระผู้ใหญ่หรือผู้ใหญ่ในบ้านเป็นผู้ขลิบปอยผม  และโกนศีรษะจนดูล้านกลม

สำหรับทางการแพทย์แล้ว  การโกนผมไฟไม่มีอะไรที่อันตรายเว้นเสียแต่อย่าให้มีดโกนเผลอไปบาดศีรษะของทารกน้อยเท่านั้น หรือใบมีดโดนต้องสะอาดและไม่มีสนิม

ข้อดีของการโกนผมไฟ  คือ  ทำให้สะอาดเกลี้ยงเกลา  เพราะเด็กเกิดใหม่มักจะมีไขที่หนังศีรษะ  ถ้าสระผมออกไม่หมด  ให้ใช้เบบี้ออยส์ลูบเบา ๆ  และใช้แปรงขนอ่อน ๆ ปัด จะหลุดออกเป็นสะเก็ดขาว ๆ   ถ้าปล่อยทิ้งไว้หากดูแลไม่สะอาดเพียงพอจะจับกันเป็นก้อนหรือเกิดพุพองตามมาได้  ซึ่งในต่างประเทศจะไม่มีการโกนผมไฟ   แต่ที่ศีรษะของเด็กทารกนั้นสะอาดสะอ้าน  เป็นเพราะทำความสะอาดตามที่คุณหมอแนะนำ

ทารกผมบาง เพราะไม่โกนผมไฟจริงหรือไม่ ??

ผมบางหรือผมหนา  ไม่เกี่ยวข้องกับการโกนผมไฟแต่อย่างใด  แต่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ “พันธุกรรม”  เพราะ

  • พ่อแม่ผมดก ลูกก็ผมดกตาม
  • พ่อแม่ผมบาง ลูกก็ผมบางตามเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้  ยังมีในเรื่องของโภชนาการ  ถ้าอาหารดี  ครบถ้วน ผมบางก็อาจเงางามและดกดำขึ้นก็ได้ค่ะ

Sponsored

ได้ทราบข้อเท็จจริงกันไปแล้วนะคะสำหรับการโกนผมไฟ  ที่ไม่ได้มีผลต่อความดกดำเงางามของผม เพียงแต่ทำให้ศีรษะสะอาดขึ้นเท่านั้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด