พอพูดถึงการมี เซ็กส์ตอนท้อง คุณแม่หลายคนรู้สึกประหวั่นพรั่นพรึงเกรงว่าลูกน้อยในท้องจะเป็นอันตราย แต่ในความเป็นจริงแล้วทางการแพทย์ไม่ได้มีข้อห้ามแต่ประการใด และยังรับรองความปลอดภัยด้วยซ้ำ ถ้าหากปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง ซึ่งวันนี้เราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการมีเซ็กส์ตอนท้องให้ปลอดภัยมาแนะนำกันด้วย

มี เซ็กส์ตอนท้อง ทำได้โดยไม่ส่งผลต่อลูกน้อยจริงหรือ

ถุงน้ำคร่ำและมดลูกของผู้หญิงนั้นมีความแข็งแรงมากพอที่จะปกป้องลูกน้อยในครรภ์ และมีเมือก mucus plug ที่ปากมดลูกที่คอยป้องกันการติดเชื้อจากภายนอก และสิ่งที่หลายคนเข้าใจว่าอวัยวะเพศของพ่อจะทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกนั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างยิ่ง ซึ่งหากคุณแม่ตั้งครรภ์ตามปกติและไม่มีความเสี่ยงจากโรคภัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ก็ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยแต่ประการใด

ช่วงเวลาที่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

ในช่วงไตรมาสแรก คุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง มีอาการอ่อนเพลีย มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหลายอย่าง ส่งผลให้มีความรู้สึกทางเพศลดลง ในช่วงเวลานี้อาจงดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจะดีที่สุด

ช่วงไตรมาสที่สอง สภาพร่ายกายของคุณแม่เริ่มเข้าที่เข้าทาง เป็นช่วงเวลาที่รับประทานอาหารได้มาก นอนหลับพักผ่อนได้ดี ร่างกายจะมีความรู้สึกทางเพศตามปกติและอาจจะมีมากขึ้นด้วย เพราะมีเลือดไหลเวียนที่อวัยวะเพศและช่องคลอดมากขึ้น ทำให้มีความรู้สึกทางเพศได้เร็วและถึงจุดสุดยอดได้ง่ายกว่าปกติ ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการมีเพศสัมพันธ์

ช่วงไตรมาสที่สาม คู่สามีภรรยาส่วนใหญ่จะหยุดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงใกล้คลอด เกรงว่าจะทำให้คลอดก่อนกำหนด แต่มีการศึกษาทางการแพทย์พบว่าการมีเพศสัมพันธ์หลังจากอายุครรภ์ 29 สัปดาห์ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดแต่อย่างใด

ควรหลีกเลี่ยงมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์เมื่อ

อย่างไรก็ตาม หากมีความผิดปกติต่อร่างกายของคุณแม่ดังต่อไปนี้ ควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์อย่างเด็ดขาด ซึ่งได้แก่

  • มีเลือดออกที่ช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • น้ำคร่ำแตก
  • ปากมดลูกเริ่มเปิด
  • มีภารวะรกเกาะต่ำ
  • มีประวัติคลอดก่อนกำหนด

มีเพศสัมพันธ์ท่าไหนจึงจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อย

มาดูกันว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรมีเพศสัมพันธ์ท่าไหน จึงจะปลอดภัยต่อลูกน้อยในครรภ์มากที่สุด

1.The V นอนตะแคงด้านข้าง แล้วคุณแม่อยู่ด้านบนและคุณพ่ออยู่ด้านล่าง คอยรับน้ำหนักไว้

2.Woman on top คุณพ่อนอนราบ คุณแม่นั่งอยู่ด้านบน แต่ต้องระวังการกระทบกระเทือนอย่างรุนแร

Sponsored

3.Take the seat คุณพ่อนั่งอยู่บนเก้าอี้ คุณแม่นั่งอยู่ด้านบน โดยคุณพ่อคอยประคองหลังไว้ไม่ให้เคลื่อนตกลงมา

4.Two-spoon tango นอนตะแคงข้าง คุณพ่ออยู่ด้านหลัง คุณแม่อยู่ด้านหน้า โดยเบี่ยงท้องไปอีกฝั่งไม่ให้โดนทับ

5.Missionary ท่าพื้นฐานปกติทั่วไป เพียงแต่ต้องระวังไม่ให้คุณพ่อทับท้อง

6.On the edge ให้คุณแม่นอนอยู่ขอบเตียง แล้วคุณพ่อนั่งคุกเข่าอยู่ด้านล่าง

7.Doggy style ให้คุณแม่นอนคว่ำ วางหมอนรองท้องด้านล่าง และใช้แขนดันพื้นไว้ ไม่ให้ทับท้อง คุณพ่ออยู่ด้านหลัง ท่านี้ควรระวัง เพราะคุณแม่ต้องรับน้ำหนักค่อนข้างมาก

การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสามีภรรยา โดยอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยของแม่และลูกเป็นสำคัญ โดยปกติแล้วสตรีมีครรภ์สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดช่วงอายุครรภ์จนกว่าจะถึงเวลาให้กำเนิดลูก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและความพร้อมของแต่ละคนด้วย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องก่อนมีเพศสัมพันธ์จะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่