ระยะเสี่ยงเพศสัมพันธ์ หลังคลอดกับคำแนะนำที่ควรระวังและถูกต้อง เป็นเรื่องที่แม่ตั้งครรภ์หลายคนสงสัย และสอบถามมาเยอะสำหรับเรื่องนี้

ระยะเสี่ยงเพศสัมพันธ์

 

ระยะเสี่ยงเพศสัมพันธ์ หลังคลอดกับคำแนะนำที่ควรระวังและถูกต้อง

หรือ ใกล้คลอดมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่  หรือหลังคลอดไม่ถึงเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ นั่นเพราะความแตกต่างในด้านต่าง ๆ แม่ตั้งครรภ์บางคนสงสัย กังวลใจ เพราะกลัวว่า สามารถจะแอบไปซุกกิ๊กในช่วงตั้งครรภ์ หรือบางคนก็ยังมีความต้องการอยู่นั่นเอง

 

เพศสัมพันธ์หลังคลอดจะเริ่มได้เมื่อไหร่

โดยปกติแล้วหมอจะแนะนำหลังคลอดที่ทั้งคลอดตามปกติและแบบผ่าคลอดว่า ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดใหม่ ๆ จนกระทั่งช่วงที่มีการนัดตรวจหลังคลอด ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพราะจะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยหมอจะมีการตรวจสุขภาพแม่หลังคลอดว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดีหรือไม่

จากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงมดลูกจะเริ่มเข้าอู่และช่องคลอดจะกระชับเข้าที่เรียบร้อย ไม่รู้สึกเจ็บปวดแผล รวมถึงน้ำคาวปลาก็จะหมดลง คุณแม่หลังคลอดก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ทั้งนี้ในช่วงนี้ควรให้คุณสามีสวมถุงยางอนามัย เพื่อความปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

ด้วยคุณแม่หลังคลอดจะมีไข่ตกได้เร็วสุดใน 3 สัปดาห์หลังคลอด และถัดจากนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็สามารถตั้งครรภ์ได้แล้ว ดังนั้นคุณแม่จึงต้องหาวิธีเพื่อคุมกำเนิดไว้ด้วยค่ะ และเพื่อความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดและในโพรงมดลูกมากกว่าปกติ

 

คำแนะนำในการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

1.หากคุณแม่รู้สึกว่ายังไม่พร้อม ยังเจ็บแผลอยู่ ควรบอกคุณสามีไปตามตรง เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา รวมถึงต้องทำความเข้าใจกับคุณสามีในเรื่องนี้ให้ดีด้วย

Sponsored

2.สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างที่ยังไม่พร้อม ด้วยการพูดคุย หอมแก้ม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกัน เช่น ชวนเลี้ยงลูก  ชวนกันกล่อมลูกก่อนนอน  เป็นต้น ในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระว่างคุณแม่กับสามี

3.ในช่วงแรกของการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด ควรใช้น้ำยาหล่อลื่นเป็นตัวช่วย จนกว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะปรับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งปกติแล้วประมาณใน 6 สัปดาห์หลังคลอด

4.พูดคุยกับสามี ในเรื่องของท่วงท่า ที่ควรเบา นุ่มนวล และค่อยเป็นค่อยไป

5.ในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์หากรู้สกเจ็บ ให้หยุด โดยไม่ฝืนทำต่อไป

6.ควรปรึกษาหมอในเรื่องนี้  หากเกิดความผิดปกติขึ้น

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/