ระยะเสี่ยงเพศสัมพันธ์ หลังคลอดกับคำแนะนำที่ควรระวังและถูกต้อง เป็นเรื่องที่แม่ตั้งครรภ์หลายคนสงสัย และสอบถามมาเยอะสำหรับเรื่องนี้

ระยะเสี่ยงเพศสัมพันธ์ หลังคลอด

หรือ ใกล้คลอดมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่  หรือหลังคลอดไม่ถึงเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ นั่นเพราะความแตกต่างในด้านต่าง ๆ แม่ตั้งครรภ์บางคนสงสัย กังวลใจ เพราะกลัวว่า สามารถจะแอบไปซุกกิ๊กในช่วงตั้งครรภ์ หรือบางคนก็ยังมีความต้องการอยู่นั่นเอง

เพศสัมพันธ์หลังคลอดจะเริ่มได้เมื่อไหร่

โดยปกติแล้วหมอจะแนะนำหลังคลอดที่ทั้งคลอดตามปกติและแบบผ่าคลอดว่า ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดใหม่ ๆ จนกระทั่งช่วงที่มีการนัดตรวจหลังคลอด ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพราะจะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยหมอจะมีการตรวจสุขภาพแม่หลังคลอดว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดีหรือไม่

จากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงมดลูกจะเริ่มเข้าอู่และช่องคลอดจะกระชับเข้าที่เรียบร้อย ไม่รู้สึกเจ็บปวดแผล รวมถึงน้ำคาวปลาก็จะหมดลง คุณแม่หลังคลอดก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ทั้งนี้ในช่วงนี้ควรให้คุณสามีสวมถุงยางอนามัย เพื่อความปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

ด้วยคุณแม่หลังคลอดจะมีไข่ตกได้เร็วสุดใน 3 สัปดาห์หลังคลอด และถัดจากนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็สามารถตั้งครรภ์ได้แล้ว ดังนั้นคุณแม่จึงต้องหาวิธีเพื่อคุมกำเนิดไว้ด้วยค่ะ และเพื่อความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดและในโพรงมดลูกมากกว่าปกติ

คำแนะนำในการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

1.หากคุณแม่รู้สึกว่ายังไม่พร้อม ยังเจ็บแผลอยู่ ควรบอกคุณสามีไปตามตรง เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา รวมถึงต้องทำความเข้าใจกับคุณสามีในเรื่องนี้ให้ดีด้วย

2.สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างที่ยังไม่พร้อม ด้วยการพูดคุย หอมแก้ม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกัน เช่น ชวนเลี้ยงลูก  ชวนกันกล่อมลูกก่อนนอน  เป็นต้น ในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระว่างคุณแม่กับสามี

3.ในช่วงแรกของการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด ควรใช้น้ำยาหล่อลื่นเป็นตัวช่วย จนกว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะปรับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งปกติแล้วประมาณใน 6 สัปดาห์หลังคลอด

Sponsored

4.พูดคุยกับสามี ในเรื่องของท่วงท่า ที่ควรเบา นุ่มนวล และค่อยเป็นค่อยไป

5.ในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์หากรู้สกเจ็บ ให้หยุด โดยไม่ฝืนทำต่อไป

6.ควรปรึกษาหมอในเรื่องนี้  หากเกิดความผิดปกติขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ