คงเป็นประเด็นคำถามที่อยู่ในใจใครหลายคน แต่อายที่จะถามคุณหมอ ยิ่งหากเป็นคุณแม่มือใหม่ด้วยแล้ว ความอายจะยิ่งทำให้ไม่กล้าถามเข้าไปอีก เพราะกลัวถูกมองในแง่ลบ แต่ในความจริงแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ของสามีภรรยาในช่วงตั้งครรภ์นั้นถือเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ต้องมีความระมัดระวังในความปลอดภัยให้มากขึ้นเท่านั้นเอง มาดูกันว่า เซ็กส์ช่วงตั้งครรภ์ ท่าไหนถึงจะปลอดภัย ที่เรานำมาแนะนำกันค่ะ

เซ็กส์ช่วงตั้งครรภ์ ท่าไหนถึงจะปลอดภัย

การมีเซ็กส์ระหว่างการตั้งครรภ์ มีได้ หากไม่ได้มีข้อห้ามที่บ่งบอกถึงความไม่ปลอดภัย อาทิ พบว่ามีเลือดออกจากช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ อาจจะมาจากการฝังตัวในไตรมาสแรก หรือจากภาวะรกเกาะต่ำ หรือ มีประวัติการแท้งบุตร หรือมีประวัติการคลอดก่อนกำหนด แม่ท้องสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ พียงแต่ต้องทำความเข้าใจกันในส่วนของความนุ่มนวล ไม่รุนแรง ไม่หักโหม โดยเฉพาะระยะตั้งครรภ์ช่วงเดือนท้าย ๆ  ท่วงท่าต่างๆ จึงควรมีการปรับตามความเหมาะสม โดยท่าที่แนะนำ เซ็กส์ช่วงตั้งครรภ์ ท่าไหนถึงจะปลอดภัย มีดังนี้

1.Woman on top position เป็นท่าผู้หญิงอยู่ด้านบน ไม่ต้องแบกน้ำหนักของผู้ชาย โดยสามารถควบคุมจังหวะ และความลึกได้ด้วยตัวเอง

2.Spooning position เป็นท่าที่ผู้ชายอยู่ด้านหลัง ค่อนข้างสบาย ไม่มีแรงกดบนหน้าท้องหญิงตั้งครรภ์

3.Side by side position คล้ายกับท่า spooning แต่หันหน้าเข้ากัน ขาไขว้กันไปมา ซึ่งช่วยในการสอดใส่

4.Rear entry position เป็นท่าที่หญิงตั้งครรภ์คุกเข่า ฝ่ายชายสอดใส่จากด้านหลัง ไม่ลึกจนเกินไป และไม่ต้องรับน้ำหนักของฝ่ายชาย

Sponsored

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการกระตุ้นที่หัวนม โดยเฉพาะในช่วงใกล้คลอด เนื่องจากจะทำให้ร่างกายแม่หลั่งสารกระตุ้นการบีบตัวของมดลูก และในความความปลอดภัยอื่น ๆ หากกลัวในเรื่องของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ก็จะทำให้เกิดความสบายใจกับแม่ท้องมากขึ้น และทำให้ได้ทราบว่า เซ็กส์ช่วงตั้งครรภ์ ท่าไหนถึงจะปลอดภัย นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี