อาการท้องเสียในเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะอาจทำให้ลูกป่วยหนักจนถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาลได้เลยทีเดียว โดยวันนี้เราก็มีเรื่องราวประสบการณ์จริง ของคุณแม่ ที่ ลูกเป็นไข้ท้องเสีย จนต้องนอนโรงพยาบาล เพื่อเตือนใจเป็นอุทาหรณ์ของพ่อแม่ ว่าอย่าปล่อยปะละเลยอาการไม่สบายของลูกเด็ดขาด แม้ว่าอาการป่วยของลูกจะดูเหมือนไม่น่าเป็นอะไรมากก็ตาม เอาเป็นว่าไปดูเรื่องราวของคุณแม่ท่านนี้กันเลย

แชร์ประสบการณ์ ลูกเป็นไข้ท้องเสีย

ลูกเริ่มมีอาการเป็นไข้รุมเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา แล้วก็ถ่ายบ่อยมากพาเขาไปหาหมอ หมอก็ตรวจอาการกลับบ้านมาได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไข้ และยาแก้ท้องเสียมากิน

วันต่อมาอาการไม่ไดีขึ้นกลับดูยิ่งแย่ลง อึตอนนี้เป็นมูกและมีเลือดปน ไข้ก็ไม่ยอมลดแต่เพิ่มขึ้นเลยพาเข้าไปหาหมออีกทีวันศุกร์ หมอเห็นอาการไม่ดี แบบนี้ค่อนข้างอันตรายเพราะลูกวัดไข้มาได้ 39.2 องศา อาการคือ ไข้ขึ้นสูง ท้องเสียรุนแรง ถ่ายมากกว่าวันละ 6 รอบนอกจากนั้นลักษณะอึเป็นมูกและเลือดปน ข้าวไม่ค่อยยอมกิน

หมอเดาว่าคงเกิดอาการติดเชื้อจึงต้องแอดมิดเข้าโรงพยาบาลนอนไปได้วันแรกหมอก็เข้ามาดูอาการเขามีอาการซึมลงไป ยังอึบ่อย ต้องเจาะให้น้ำเกลือน่าสงสารลูกมาก แต่หมอก็ยังตรวจไม่พบเชื้อเดาว่าเชื้อคงกระจายตัว นอนอยู่โรงพยาบาลสองวันอาการยังไม่โอเค หมอว่ายัง 50 50 เพราะส่วนหนึ่งลูกไม่ค่อยยอมกินยาด้วยทางที่ดีคือให้ยาทางสายน้ำเกลือวันต่อมาในที่สุดก็พบเชื้อจนได้เป็นเชื้อ samonella group B วันที่สามร่าเริงขึ้นมากและยอมกินข้าว คราวนี้กินเยอะมาก ปกติไม่ยอมกินข้าวเละๆพวกข้าวต้มพวกโจ๊ก แต่คราวนี้กินเยอะกินดีมากและระหว่างวันก็ร้องจะอั้มๆๆๆ ไม่ก็ ปังๆๆๆ (ชอบกินขนมปัง) อันนี้ถือว่าดีเลย ไข้ตอนนี้ไม่มีแล้ว หมอให้กลับบ้านได้ในวันที่3 ก็เก็บข้าวของกลับบ้านเลย อยากกลับบ้านจะแย่ แต่กลับบ้านมาปุ๊บน้ำมูกดันไหล เหมือนจะหวัดต่อ -*-

หมอให้ยามากินเหมือนเดิมโดยยาฆ่าเชื้อต้องกินติดต่อกันอีก 1 อาทิตย์ นัดอีกทีก็วันศุกร์หน้า หมดค่ารักษาค่ายาคราวนี้ปาดเหงื่อเลยละคะ

ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่านะคะเอามาแชร์ประสนการณ์กันคะ ไม่เป็นจะดีกว่ามากๆ ลูกน่าสงสาร ยิ่งตอนแบ่งอึนี่ทรมานหน้าแดงร้องไห้จ้าเลย เจ็บจริงๆท่าทาง และยังต้องเสียค่าดูแลค่ารักษาอีก

เชื้อโรคนี้มาจากเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่แต่ก็มีสาเหตุจากผักได้ด้วย นมที่ชงแล้ววางทิ้งไว้ อาหารที่วางทิ้งไว้ ก็เป็นเหตุให้เกิดเชื้อพวกนี้ได้ ทางที่ดีพยายามรักษาความสะอาด ลูกอายุ 1ขวบ5เดือน กำลังเป็นช่วงหยิบจับมั่วเลย ต้องคอยเช็ดมือ อาหารต้องทำให้ร้อนสุกใหม่ๆน่าจะช่วยได้มาก

Sponsored

ฝากจากแอดมิน ไม่ว่าลูกน้อยจะป่วยเป็นอะไร อย่ามองข้ามเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กเด็ดขาด ทางที่ดีควรรีบพาลูกไปหาหมอ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรีบทำการรักษาให้หายอย่างเร่งด่วนจะดีกว่านะคะ

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : junc_e จาก Pantip

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้